Các đời thủ tướng Anh trong lịch sử

0
66

Vương quốc Anh theo thể chế quân chủ lập hiến, nghĩa là nữ vương đứng đầu nhà nước, quyền lực nằm trong tay Thủ tướng và các cơ quan Chính phủ, Quốc hội. Trong bài viết hôm nay, mời Cả nhà cộng chúng tôi Tìm hiểu về các đời thủ tướng Anh trong lịch sử nước này.

Thủ tướng Anh là chức gì? Những đời thủ tướng Anh
Thủ tướng Anh là chức gì?

Như chúng ta đã biết, Vương quốc Anh theo thiết chế chính phủ là quân chủ lập hiến. Đứng đầu nhà nước là nữ vàng anh Elizabethe 2, song trên thực tiễn nữ vương ko nắm bất kỳ quyền quyết định chính trị công khai nào. Thay vào đó, Quốc hội và Chính phủ mới là hai cơ quan nắm giữ quyền lực chính trị đích thực. Trong đấy, đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng. Thủ tướng là người đại diện và người phát ngôn của Chính phủ, nắm quyền lập pháp và hành pháp trong hệ thống chính trị nước Anh. Cùng lúc, Thủ tướng cũng là người chịu phận sự tập thể trước hoàng thất, Quốc hội và những đảng phái chính trị ở Anh quốc. Đến nay, những đời thủ tướng Anh đã truyền thừa và bầu cử tới 79 vị.

các đời thủ tướng Anh

Theo Con số, từ các năm trước hết của thế kỷ 19 đến nay. Danh sách Thủ tướng Anh có hồ hết 79 vị. Trong ấy, 1 số khuân mặt Thủ tướng Anh vượt bậc nhất phải đề cập đến như:

Bá tước Robert Walpole – Thủ tướng trước hết được bổ nhậm

Bá tước Charles Grey – Người phát minh ra trà Earl Grey nức tiếng

Winston Churchill – một trong các nhà lãnh đạo quan trọng nhất của nước Anh, Thủ tướng độc nhất vô nhị từng nhận giải Nobel văn học

Clement Attlee – Thủ tướng Anh thành công nhất trong lịch sử mang những kế hoạch tái thiết quốc gia sau Thế chiến

Nữ nam tước Margaret Thatcher – Nữ Thủ tướng trước tiên và tại vị lâu nhất trong lịch sử nước này, được mệnh danh là “Bà đầm thép”

David Cameron – Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh

Theresa May – Nữ Thủ tướng thứ hai của Anh, từ nhiệm năm 2019

Thủ tướng nước Anh hiện nay là ai?
qua quýt về đương kim thủ tướng Anh hiện nay

Thủ tướng nước Anh hiện tại là ông Boris Johnson. Vậy Boris Johnson là ai? Ngay sau đây GVS sẽ tóm tắt cho Các bạn tiểu sử về ông.

Boris Johnson – Thủ tướng Anh tại chức trong khoảng 2019

Alexander Boris de Pfeffel Johnson (sinh năm 1964), người lãnh đạo đảng hủ lậu, được bổ nhậm làm đương kim Thủ tướng của Vương quốc Anh từ ngày 24/7/2019, sau khi người tiền nhiệm là bà Theresa May từ chức.

Ông sinh ra ở New York nên mang hai quốc tịch Mỹ và Anh. Ông tự miêu tả mình là một người “đa chủng tộc” lúc với duyên cớ tổ sư có gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái và Pháp. Johnson là cựu sinh viên của đại học Oxford. Sau khi rẻ nghiệp, ông khởi đầu sự nghiệp của mình trong ngành tạp chí và đã công việc cho phổ thông tờ báo to trong những năm đầu gầy dựng sự nghiệp cho mình.

Boris Johnson cũng từng thắng cử trở thành thị trưởng London năm 2008 trước lúc bước chân vào chính trường nước Anh. Trong 2 nhiệm kỳ của mình, ông đã bắt buộc một vài quy định cho thủ đô Anh như: cấm uống rượu khi dùng dụng cụ liên lạc, giới thiệu xe bus và tàu điện cáp trong thủ đô, kế hoạch thuê xe đạp,… Sự nghiệp trên chính trường của Boris Johnson khởi đầu sau khi bà Theresa May trở nên Thủ tướng Anh vào năm 2016. Khi này, ông được bổ dụng chức Ngoại trưởng.

Boris Johnson là một nhân vật làm dấy lên đa dạng tranh cãi trong giới báo chí Anh quốc. Ông được ca ngợi là một người bình dị, hài hước và vui tính khác xa có những cử tri đảng thủ cựu truyền thống. Song song, ông cũng bị chỉ trích là không trung thực, biếng nhác và đặc thù là những phát ngôn kỳ thị, phân biệt chủng tộc mà ông đã đề cập trong dĩ vãng.

Vụ việc thủ tướng Anh từ nhiệm

Ngày 07/07/2022, hãng tin Reuters và trang báo BBC nhất loạt đưa tin đương kim thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo quyết định từ chức. Nguyên văn lời thông tin của ông: “Các nghị sĩ trong đảng cổ hủ rõ ràng đã sở hữu định kiếm tìm 1 lãnh đạo mới cho đảng và từ đấy chọn ra một Thủ tướng mới”. Theo ý của Johnson, những thành viên Nội những đã rời bỏ ông và buộc ông phải từ chức.

thủ tướng anh, thủ tướng anh quốc, thủ tướng vương quốc anh, thủ tướng anh boris johnson, thủ tướng nước anh, các đời thủ tướng anh, thủ tướng nước anh hiện nay là ai, thủ tướng anh hiện nay, thủ tướng anh từ chức, thủ tướng anh đầu tiên, hình ảnh thủ tướng anh, boris johnson, boris johnson là ai, thủ tướng anh là chức gì

Thủ tướng Anh thông báo từ chức vào ngày 07/7/2022

Theo BBC, ông Johnson quyết định trong khoảng bỏ chức lãnh đạo đảng cổ hủ, song vẫn sẽ tiếp diễn giữ cương vị là người đứng đầu Chính phủ cho đến mùa thu này để đảng cầm quyền sở hữu thời gian kiếm tìm và bầu chọn người thay thế.

trong thời gian gần đây, các thành viên Nội các Chính phủ Anh liên tục từ chức. Giới chuyên gia Tìm hiểu đây là tình hình chưa từng sở hữu trong tiền lệ. Người ta cho rằng căn nguyên của điều này là bởi các bê bối của Boris Johnson trong thời gian hai năm trở lại đây.

Ngày 19/6/2020, bê bối Partygate nổ ra. Boris Johnson đã thoải mái đơn vị tiệc tùng với 30 người tham gia trong thời khắc lệnh cấm tụ tập Covid-19 vẫn đang ban hành và được đề nghị thực thi gắt gao.
Ngày 3/2/2022, 4 cố vấn thân tín nhất của Boris Johnson tuần tự nộp đơn xin mất việc. Những người này đều mang can hệ trực tiếp tới bê bối Partygate nhắc trên.
Ngày 23/3/2022, Boris Johnson bị quần chúng chỉ trích nặng nề khi công bố bản kế hoạch tiêu pha giữa năm. Lý do đơn giản vì chi phí tăng quá cao và cuộc sống người dân vẫn phải vật lộn giữa khó khăn hậu đại dịch.
Ngày 19/4/2022, kết quả cho bê bối Partygate là Boris Johnson chỉ bị phạt 50 bảng Anh (~ một,4 triệu VND), một Báo cáo rất nhỏ dù chỉ với một gia đình dân đen chứ chưa kể một chính người dùng đầu.
Ngày 06/6/2022, 54 lập pháp viên của Hạ viện viết thư thông báo ko tín nhiệm Boris Johnson vì các hành vi của ông cũng như bí quyết ông điều hành kinh tế quốc gia.
Ngày 05/7/2022, Bộ trưởng nguồn vốn và Bộ trưởng Y tế Anh từ nhiệm, kéo theo sự từ chức nhất loạt của hơn 50 quan chức nước này. Đa số đều biểu đạt lý do là mất niềm tin và không thể chịu chứa thêm những bê bối phong bế Thủ tướng đương thời.

Trên đây là bài viết của GVS về những đời Thủ tướng Anh trong lịch sử cũng như tóm gọn sơ sài về bê bối Thủ tướng Anh từ nhiệm các ngày gần đây. Cảm ơn Anh chị đã đón đọc bài viết. Nếu như sở hữu nhu cầu xin visa Anh, bạn vui lòng để lại thông báo giao thông dưới đây hoặc gọi trực tiếp cho GVS theo thông báo bên dưới để được giải đáp và tương trợ chỉ mất khoảng ngắn nhất.

Nguồn: https://visanuocngoai.vn/tin-tuc-anh/cac-doi-thu-tuong-anh.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây