Cần biết những gì khi xin visa Italia

Italia đất nước lãng mạng nhất trên thế giới là địa điểm hàng đầu được lựa chọn bởi các cập đôi trên toàn thế giới. Vậy hãy chuẩn bị ngay cho chuyến đi của bạn và người thương bằng việc làm visa Italia thôi

Xin visa Italia có khó không ?

Câu trả lời cho câu hỏi xin visa Italia có khó không ? Thì mình xin được trả lời đó chính là hoàn toàn không nhé.

Việc xin được visa Italia bây giờ đã trở nên vô cùng đơn giản và giảm được khá nhiều thời gian hơn trước kia.

Italia – Thiên đường du lịch dành cho các cặp đôi

Mặc dù hiện tại vẫn còn dịch tuy nhiên với việc ra nước ngoài cũng đã được mở cửa hơn nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được một cách tự túc nhé.

Vậy hãy cùng tìm hiểu đôi chút nhé

Phân loại visa Italia

Visa Schengen

Một điều thuận lợi cho những ai muốn đi Ý đó là, quốc gia này nằm trong khối Schengen. Khối này cho phép cư dân đi lại, làm việc tự do trong các nước thành viên mà không phải làm thủ tục phức tạp. Việc gỡ bỏ rào cản giao thông đã khiến cho những ai muốn tới châu Âu du lịch, học tập, làm việc…đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Là một nước Schengen vì vậy visa Schengen chính là visa Ý

Nếu bạn có trong tay visa Schengen, bạn sẽ được phép đi lại trên lãnh thổ các nước trong khối chỉ với thẻ visa này. Thị thực Schengen có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày. Visa này được cấp cho việc:

 • Đi công tác, du lịch, du học, đi chữa bệnh, đi theo phái đoàn…
 • Đi thăm thân nếu bạn có người bảo lãnh và chứng minh được mối quan hệ với người bảo lãnh.

Visa national

Đây là visa chỉ có giá trị trong lãnh thổ của Italia. Bạn được sử dụng nó trong vòng 90 ngày cho các hoạt động ở quốc gia này. Visa này được cấp cho các mục đích:

 • Đi học, đoàn tụ gia đình, đi theo thân nhân, đi công tác ngoại giao, định cư…
 • Đi lao động thời hạn ngắn, đi du lịch, đi tìm công việc.

Hai loại visa này được sử dụng song song tại Ý. Nếu bạn muốn đặt chân tới các quốc gia châu Âu trong khối thì nên xin visa Schengen. Trong khi mục đích của bạn chỉ là tận hưởng cuộc sống ở Italia thì visa national hoàn toàn là lựa chọn phù hợp

Cần chuẩn bị những gì để xin visa Ý

Cũng như việc xin visa đi các nước khác trên thế giới, khi đi Ý bạn cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp visa. Trong đó các giấy tờ bắt buộc cho việc xin visa tới bất kì quốc gia nào và với bất kì mục đích nào đó là:

Giấy tờ nhân thân

 • 1 tờ khai xin visa đi Ý với đầy đủ thông tin hợp thức theo quy định
 • 1 ảnh chân dung 3.5×4.5 chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và phải còn ít nhất 2 trang trống
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng
 • GIấy đăng kí kết hôn (nếu có)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

 • Hợp đồng lao động
 • Bảng lương của 3 tháng gần nhất
 • Quyết định cử đi công tác của công ty hoặc giấy phép nghỉ việc để đi Ý trong một thời gian nhất định
 • Chứng minh hoạt động của công ty: giấy phép kinh doanh, bằng chứng về hoạt động kinh doanh của công ty, tài liệu kế toán…
 • Bảo hiểm xã hội

Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ nhé

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

 • Sổ nhà đất
 • Sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Sao kê tài khoản cá nhân
 • Đăng kí tài sản có giá trị như công trình, nhà ở, ô tô…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tối thiểu cần có, bạn cần xác định được chuyến đi của mình với mục đích gì. Tùy từng mục đích mà các giấy tờ xin visa cũng có sự khác biệt.

Italia là một trong những điểm du lịch hút khách nhất châu Âu. Bởi nó có được nhiều công trình điêu khắc độc đáo, thiên nhiên tươi đẹp, huyền bí. Đồng thời nền văn hóa Ý cũng là một lí do khiến nhiều người muốn đi du lịch tại đây.

Không chỉ vậy, Italia còn là một trong những kinh đô thời trang nỏi tiếng của thế giới gắn với tên tuổi của rất nhiều nhà thiết kế. Nơi đây còn được biết đến là cội nguồn của ẩm thực thế giới, nổi tiếng nhất là món mì Ý và Piza. Với những lí do này, Ý đã hấp dẫn khách du lịch trên khắp thế giới tới đây.

Quy trình xin visa Italia

Thời gian xét duyệt

Đơn xin cấp Visa Italia nếu được nhận sẽ được xét duyệt trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ. Thời gian có thể kéo dài tùy theo mức độ phức tạp của hồ sơ và theo các thời điểm trong năm

15 ngày là khoảng thời gian cần thiết để hồ sơ xét duyệt

Phí thị thực và các phí dịch vụ khác được trả bằng tiền mặt tại thời điểm nộp đơn xin cấp thị thực tại Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực- VFS. Không phụ thuộc vào kết quả của hồ sơ, phí xin thị thực và các phí dịch vụ khác sẽ không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào.

Quy trình nộp hồ sơ

Hoàn thiện đơn xin visa trực tuyến

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ: Khi xin visa du lịch hay visa công tác Ý và hầu hết các nước Châu âu thì bạn phải thực hiện thủ tục đặt lịch hẹn online trước khi đến văn phòng để nộp hồ sơ. Nếu không có bước này thì dù bạn đến trực tiếp, hồ sơ của bạn cũng không được nhận.

Đến trung tâm nộp hồ sơ theo lịch hẹn, chụp hình và lấy dấu vân tay: Sau khi bạn nhận được lịch hẹn, bạn cần phải đến nộp đúng ngày đúng giờ. Visa GSV khuyên bạn đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự đàng hoàng. Tốt nhất là mặc quần tây, áo sơ mi trắng (đối với nam) và váy đen, áo sơ mi trắng (đối với nữ). Ăn mặc đẹp, lịch sự bạn sẽ lấy được thiện cảm của người ta đầu tiên, mọi việc sẽ thuận lợi hơn. Bạn cần phải mang theo cả CMND nữa nhé, đề phòng yêu cầu phải xuất trình.

Sau khi nộp hồ sơ, chọn cách nhận lại hồ sơ theo con đường chuyển phát hoặc nhận trực tiếp

Chờ xét duyệt và nhận visa Ý: Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Ý (Italia) thường là 15 ngày, trừ những trường hợp đặc biệt có thể lên đến 30 ngày. Trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ thì bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình qua trang web lúc đầu bạn đã đặt lịch hẹn online. Truy cập, chọn khoảng thời gian đã nộp hồ sơ, nhập mã số hồ sơ và ngày sinh hoặc tên chính xác là có thể biết được hồ sơ đã được xem xét và đã có kết quả hay chưa.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Ý

Địa chỉ Trung tâm tiếp nhận thị thực Ý (VFS Global):

 • Tại TP.HCM:
  Địa Chỉ: Tòa nhà Resco, Lầu 5, 94 – 96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Tại Hà Nội:
  Địa chỉ: Số 9 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, Việt Nam
 • Tại Đà Nẵng:
  Địa chỉ: Tòa nhà ACB, Lầu 05, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh , Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Ý

Khi nào thì nên nộp đơn xin visa Italia?

Đơn xin cấp thị thực với các nước khu vực Schengen không thể nộp trước ba tháng tính từ ngày khởi hành. Cần lưu ý rằng theo như quy định hiện hành Cơ quan lãnh sự cần 15 ngày tính từ thời điểm nộp hồ sơ để có thể đưa ra câu trả lời. Thời hạn đó có thể bị kéo dài hơn trong một số trường hợp. Vì thế cần nộp hồ sơ xin cấp visa Italia ít nhất 15 ngày làm việc trước ngày khởi hành. Điều này cho phép xét duyệt cẩn thận các hồ sơ mà vẫn đảm bảo kịp ngày khởi hành theo kế hoạch của người xin cấp thị thực.

Nộp đơn xin cấp thị thực như thế nào?

Đơn xin cấp thị thực vào khối Schengen ( loại ngắn ngày) có thể được nộp tại Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Ý, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Italia tại Việt Nam

Để có thể nộp hồ sơ thị thực vào Đại sứ quán Italia, công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ thị thực ( loại C) từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 08:30 đến 12: 00 và buổi chiều từ 13:00 đến 15:00 tại Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Italia

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi