Fondue là gì? Nhận định về đặc sản lẩu phô mai Fondue Thụy Sĩ

Trong nền ẩm thực Thụy Sĩ, có 1 món ăn độc đáo mà bất cứ ai từng tới đất nước này ít ra cũng được thử một lần. Ấy chính là Fondue - một món lẩu chế biến từ những loại phô mai. Cụ thể thì Fondue là gì và tại sao nó lại phổ thông ở quốc gia này đến như vậy? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để Phân tích nhé.

0
124

Trong nền ẩm thực Thụy Sĩ, có 1 món ăn độc đáo mà bất cứ ai từng tới đất nước này ít ra cũng được thử một lần. Ấy chính là Fondue – một món lẩu chế biến từ những loại phô mai. Cụ thể thì Fondue là gì và tại sao nó lại phổ thông ở quốc gia này đến như vậy? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để Phân tích nhé.

Fondue là gì?

Fondue là gì? Mang thể bạn chưa biết, Thụy Sĩ là một trong những nước sở hữu đa dạng cái phô mai nhất trên thế giới. Và lừng danh nhất trong số ấy phải đề cập đến món lẩu phô mai Thụy Sĩ – Fondue. Lẩu Fondue gồm đa dạng loại pho mát đun chảy có rượu hoặc một số gia vị phụ trợ khác. Fondue được phục vụ hot với nồi lẩu đặt trên bếp di động. Dòng phó mát truyền thống để cho vào Fondue chính yếu là phô mai Emmental và Gruyère. Người ta thường thưởng thức món ăn đặc sản Thụy Sĩ này bằng bí quyết chấm bánh mì vào nồi phô mai bằng dĩa dài. Ngoài bánh mì, những chiếc đồ nguội như xúc xích, giết mổ hun khói, khoai tây, nấm cũng là món ăn kèm mang Fondue hơi phổ thông.

lẩu phô mai thụy sĩ, lẩu phô mai, phô mai thụy sĩ, mua phô mai thụy sĩ, lẩu phô mai fondue, fondue, lẩu fondue, nồi lẩu fondue, pho mát thụy sĩ, lẩu pho mát thụy sĩ, lẩu pho mát, fondue là gì, fondue set, fondue pot, pot fondue, fondue la mon gi, fondue là món gì, cheese fondue la gi

Cheese Fondue – lẩu phô mai Thụy Sĩ

Công thức lẩu phô mai Thụy Sĩ trước hết được ghi lại là trong 1 cuốn sách được xuất bản năm 1699 tại Zurich có tiêu đề “cách nấu pho mát có rượu vang”. Nguyên cớ của món ăn này được cho là lên đường từ 1 địa phương mang sự pha trộn của 3 nền văn hóa Thụy Sĩ, Pháp và Ý và trên thực tại Fondue cũng rất rộng rãi ở cả 3 quốc gia này. Từ “fondue” cũng là một trong khoảng tiếng Pháp bắt nguồn trong khoảng từ “fondre”, nghĩa là “tan chảy”. Dù vậy, món ăn này chỉ thực thụ trở nên nổi tiếng bắt đầu từ những năm 1930 sau 1 chiến dịch thúc đẩy mang của Hiệp hội Phô mai Thụy Sĩ có slogan “Fondue khiến tâm trạng vui vẻ”.

hiện nay, ở Thuy Sĩ, món ăn này đã được nâng lên tầm cỡ món ăn quốc gia bởi Liên đoàn Pho mát Thụy Sĩ.

Fondue trong đời sống và văn hóa Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ, bạn sẽ thấy kinh ngạc vì hầu như bất kỳ gia đình nào cũng có sẵn các nguyên liệu để nấu Fondue ngay tại nhà. Fondue phổ thông tới nỗi bất nói nơi nào cũng thấy, dù là căn hộ dưới chân núi cho tới các quán ăn đẳng cấp nhất. Thậm chí, trong menu của quân đội nước này cũng không thể thiếu tên nó. Sở hữu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong một ngày của người Thụy Sĩ, bao giờ cũng với ít ra một món khiến cho từ phô mai béo ngậy. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, họ ăn phần nhiều Fondue.

tuy nhiên, nếu như khiến cho visa Thụy Sĩ và có dịp thưởng thức lẩu phô mai cùng mang các người bản địa, bạn nên chú ý một đôi quy tắc sau đây nhé.

Dĩa tiêu dùng để ăn Fondue thường khá dài để nhúng bánh mì mà ko sợ bị bỏng. Bánh mì để ăn Fondue nên được xắt nhỏ trước lúc ăn.
Tuyệt đối ko bao giờ ăn Fondue lúc bạn bị ốm, không nhúng bánh mì vào phô mai 2 lần.
lúc muốn nhúng bánh mì hoặc đồ nguội vào phô mai, bạn cần chú ý xem mang người nào cũng đang cộng nhúng ko, nếu mang thì phải đợi họ nhấc lên ăn xong mới được nhúng đồ của mình vào.

không nhúng bánh mì vào Fondue lúc với người khác đang nhúng

khi nhúng bánh mì vào nồi lẩu Fondue, bạn nên khuấy theo hình số 8. Điều này vừa giúp lượng sốt bám vào bánh mì phổ biến hơn, vừa là 1 bí quyết khiến phô mai ko bị vón cháy.
Trong trường hợp bạn thích ăn cay, nóng, bạn nên thêm gia vị, bột tiêu vào đĩa riêng của mình, đừng tự động thêm vào nồi lẩu.
Tuyệt đối không để rơi bánh mì vào nồi phô mai, bởi vì bạn sẽ phải chịu phạt. Theo truyền thống, ví như người để rơi là đàn ông, anh ta sẽ phải tìm đông đảo đồ uống tiếp giáp với. Trái lại, nếu là nữ giới, cô ta sẽ phải hôn người ngồi bên cạnh.
Sau khi chấm dứt bữa ăn, lớp phô mai cháy đáy nồi ko nên bỏ đi. Thay vào ấy, hãy dùng dao để lấy nó ra và chia cho mọi người trong bàn. Hoặc bạn cũng với thể đập 1 quả trứng vào đấy khuấy lên để cho ra món ăn mới.

Giới thiệu những biến thể của lẩu Fondue

cùng sở hữu sự phát triển và hội nhập của văn hóa quốc tế, ngày nay, món Fondue đã xuất hiện hồ hết biến thể mới mẻ và độc đáo dựa trên nguyên lý đun nóng phần xốt rồi mới nhúng đồ ăn. Điển hình phải đề cập đến:

Fondue bourguignonne: Thay phô mai bằng dầu nóng, thay bánh mì bằng các miếng làm thịt.
Fondue socola: Thay phô mai bằng socola nấu chảy, thay bánh mì bằng trái cây hoặc bánh ngọt.

Fondue bourguignonne

Fondue socola

ngày nay, khi đã biết được Fondue là gì rồi, bạn cảm thấy sao về món lẩu này? GVS thì thấy món ăn này đúng chuẩn “Fondue khiến cho tâm trạng vui vẻ” đấy! San sớt xuống dưới cảm nhận của bạn cho chúng tôi và mọi người nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây