Giải thưởng Nobel là gì?

Bạn có biết Giải Nobel được coi là giải thưởng danh giá nhất hành tinh mà một tư nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu thể nhận được trong một lĩnh vực? Vậy Giải thưởng Nobel là gì? Có các mục tiêu nào để trao giải? Giá trị của Giải Nobel là bao nhiêu? Rất nhiều sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

0
197

Bạn có biết Giải Nobel được coi là giải thưởng danh giá nhất hành tinh mà một tư nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu thể nhận được trong một lĩnh vực? Vậy Giải thưởng Nobel là gì? Có các mục tiêu nào để trao giải? Giá trị của Giải Nobel là bao nhiêu? Rất nhiều sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Giải thưởng Nobel là gì?

Giải thưởng Nobel là gì? Khởi đầu vào năm 1901, đây là một hội tụ các phần quà quốc tế được diễn ra hằng năm nhằm suy tôn các cá nhân đã có những thành tựu cống hiến xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: vật lý, hóa học, y khoa, văn chương, kinh tế và hòa bình.

Giải Nobel được đặt theo tên của nhà khoa học nổi tiếng người Thụy Điển Alfred Nobel. Có phát minh ra thuốc nổ, ông đã tích lũy được một khối tài sản kếch xù. Sau lúc ông khuất, thể theo chúc thư, đầy đủ tài sản của ông sẽ có mặt trên thị trường một quỹ gọi là Quỹ Nobel nhằm trao thưởng cho những ai đã với những cống hiến vĩ đại nhất trong những lĩnh vực nói trên, bất đề cập họ có thuộc đất nước, chủng tộc, tôn giáo nào.

Alfred Nobel – người sáng lập nên Giải thưởng Nobel danh giá

Giải Nobel Vật lý và Hóa học sẽ do Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng thất Thụy Điển trao tặng, dành cho cá nhân sở hữu phát minh, phát hiện hoặc vững mạnh quan yếu nhất trong 2 ngành nghề này.
Giải Nobel y học sẽ do Viện Caroline ở Stockholm trao tặng, dành cho cá nhân tậu ra phát hiện quan trọng nhất trong ngành sinh lý học hoặc y khoa.
Giải Nobel văn học sẽ do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao tặng, dành cho tư nhân đã sáng tạo ra tác phẩm vượt trội nhất sở hữu xu thế hoàn hảo hóa.
Giải Nobel Hòa bình sẽ do Ủy ban Nobel Na Uy trao tặng, dành cho tư nhân hoặc tổ chức đóng góp phổ quát nhất, tốt nhất cho tình anh em giữa các dân tộc hoặc giữ giàng tình hữu hảo giữa những nước.
Giải Nobel Kinh tế được nhà băng Thụy Điển đề xuất vào năm 1968, do Viện Hàn lâm kỹ thuật tôn thất Thụy Điển trao tặng, dành cho những cá nhân có đóng góp tuyệt vời cho lĩnh vực kinh tế học.

bình thường, lễ trao giải Nobel sẽ được tổ chức hằng năm. Bên cạnh đó, điều này là không đề nghị, chỉ cần ít nhất mỗi 5 năm trao một lần là được. Theo đấy, ngoại trừ Nobel Hòa bình được trao ở Na Uy thì các lĩnh vực còn lại của Giải Nobel sẽ được trao tại Stockholm. Thành ra, hằng năm, đầy đủ người đã khiến cho visa đi Thụy Điển để tới chiêm ngưỡng giây lát vinh danh các đóng góp tuyệt vời nhất của nhân cái.

giải nobel, giải nobel hòa bình, giải nobel hóa học, tác phẩm đoạt giải nobel văn học, giải nobel vật lý, giải nobel toán học, giải thưởng nobel, giải nobel văn học, giải nobel 2017, tại sao ko có giải nobel toán học, giải nobel 2021, người việt nam đoạt giải nobel, giải nobel trị giá bao nhiêu tiền, giải thưởng nobel bao nhiêu tiền, giải nobel trị giá bao nhiêu, tại sao không có giải nobel toán học, giải thưởng nobel văn học, giải thưởng nobel hòa bình, không có giải nobel toán học , có giải nobel toán học không, giải nobel không trao giải cho môn nào, giai nobel 2015, người việt nam nhận giải nobel, lịch sử giải nobel, le duc tho tu choi giai nobel hoa binh, người đầu tiên đoạt giải nobel ở việt nam, những tác phẩm văn học đoạt giải nobel, những tác phẩm đoạt giải nobel văn học, người việt nam nhận giải nobel hòa bình, trị giá giải nobel, việt nam đoạt giải nobel y học, vì sao không có giải nobel toán học, tại sao giải nobel không có toán học, giải ig nobel, người việt nam đoạt giải nobel hòa bình, tác phẩm đoạt giải nobel văn học của tagore, giai nobel van hoc, các giải nobel, nhà văn đoạt giải nobel, giai nobel, tại sao toán học không có giải nobel, ai là người việt nam đoạt giải nobel, giải nobel bao nhiêu tiền, vì sao không có giải thưởng nobel toán học, tại sao nobel không có giải toán học, các tác phẩm văn học đoạt giải nobel, các nhà hóa học đoạt giải nobel, các nhà khoa học đoạt giải nobel, giải nobel 2022, có bao nhiêu giải nobel, giải nobel được bao nhiêu tiền, truyện ngắn đoạt giải nobel, giải nobel 2014, giải thưởng nobel là gì, người việt nam đoạt giải nobel toán học, những cuốn sách đoạt giải nobel kinh tế, marie curie nhận giải nobel, tai sao khong co giai nobel toan hoc, lễ trao giải nobel 2015, vì sao giải nobel không có toán học, vì sao nobel không có giải toán học, tiểu thuyết đoạt giải nobel, sách đoạt giải nobel, những cuốn sách đoạt giải nobel văn học, nhà văn trung quốc đoạt giải nobel, giải nobel sinh học, giải thưởng nobel văn học có từ năm nào , các tác phẩm đoạt giải nobel văn học, giai nobel hoa hoc, danh sách các nước đoạt giải nobel, giai nobel hoa binh, giải nobel năm 2015, lê đức thọ từ chối giải nobel hòa bình, sách đoạt giải nobel kinh tế, giai thuong nobel, những truyện ngắn đoạt giải nobel, tác phẩm văn học đoạt giải nobel, truyện đoạt giải nobel, lễ trao giải nobel, thích huyền diệu từ chối giải nobel, sách đoạt giải nobel văn học

Giải Nobel Vật lý, Hóa học, văn chương, y khoa, Kinh tế sẽ được trao tại Stockholm, Thụy Điển

Lễ trao giải Nobel năm 2022 sẽ được diễn ra vào thứ bảy, ngày 12 tháng 10 đến đây.

tại sao ko sở hữu giải Nobel Toán học?

Bạn với thấy kỳ lạ ko khi mà một giải thưởng danh giá như Nobel lại bỏ qua môn công nghệ căn bản này? Với phần đông kém chất lượng thuyết được đưa ra cho vấn đề này, song chúng đều chưa được xác thực.

có lời đồn cho rằng nguyên do là bởi vợ của Alfred Nobel từng cặp bồ với 1 nhà toán học nên làm ông căm ghét môn kỹ thuật này.

1 nhái thuyết khác có vẻ hợp lý hơn thì cho rằng sinh tiền Nobel đã không mấy hứng thú mang bộ môn Toán học và ông không cảm thấy lợi ích trong việc trao giải cho những đóng góp Toán học. Giả dụ Phân tích kỹ hơn về nhà khoa học này, bạn sẽ thấy một điều rất thú vị đấy là:

Vật lý và Hóa học là hai ngành Nobel nghiên cứu và rất nhiệt huyết.
văn chương là sở thích của ông và ông cũng cho rằng văn chương sẽ giúp ích phần lớn cho thế giới lâu dài.
Hòa bình là hạng mục được bà Kinsky – một trong 3 người nữ giới của Nobel – buộc phải bởi bấy giờ chiến tranh đang hoành hành khắp nơi và Nobel vừa nhận bằng sáng chế với phát minh thuốc nổ. Giải Nobel Hòa bình sẽ khiến cho đổi thay nhận thức của mọi người về ông.

Người đoạt giải Nobel

tư nhân hoặc tổ chức được nhận giải Nobel sẽ nhận được một huy chương vàng, một chứng nhận và một khoản tiền do Quỹ Nobel quyết định.

Huy chương vàng giải Nobel

Nghe thì sở hữu vẻ khá thuần tuý, song không phải ai cũng có thể đoạt giải Nobel. Sở hữu 1 số đặc điểm nhất quyết về giải thưởng này là:

Mỗi năm, chỉ với tối đa 3 người được nhận Giải Nobel.
Giải Nobel đã trao sẽ ko bao giờ bị tước.
Giải Nobel chỉ trao cho tư nhân còn sống, ko truy tìm tặng. Nếu như người nhận giải mệnh chung sau lúc công bố thì giải thưởng vẫn sẽ được trao.

Người Việt Nam đoạt giải Nobel

nếu bạn hỏi Việt Nam chúng ta đã có ai được nhận Giải thưởng Nobel cao quý hay chưa thì câu trả lời là với. Trong lịch sử trao giải Nobel, đại diện đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Việt Nam từng được vinh danh chính là đồng chí Lê Đức Thọ – nhà ngoại giao, nhà cách mệnh lỗi lạc của nước ta.

Năm 1973, đồng chí Lê Đức Thọ được tuyên bố là người đoạt giải Nobel Hòa bình vì các quyết tâm trong việc thương thảo hiệp định Paris thành công, tiến tới chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình trên quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, đòng chí đã khước từ nhận giải sở hữu lý do hòa bình vẫn chưa đích thực được lập lại trên Tổ quốc.

một đôi chủ sở hữu giải Nobel khác

Người trẻ nhất đoạt giải Nobel là Malala Yousafzai – 1 nữ sinh người Pakistan. Cô nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 khi mới 17 tuổi.
người cao tuổi nhất đoạt giải Nobel là John B. Goodenough – một nhà công nghệ người Mỹ. Ông nhận giải Nobel Hóa học năm 2019 khi đã 97 tuổi.
Người châu Á trước nhất đoạt giải Nobel là nhà thơ Tagore của Ấn Độ. Ông đoạt giải Nobel văn chương vào năm 1913.
Người đàn bà trước hết đoạt giải Nobel là Marie Curie – nữ bác học người Ba Lan. Bà cũng là người nữ giới độc nhất từng giành hai giải Nobel – một giải về Vật lý, một giải về Hóa học.

mang bài viết trên đây, GVS ko chỉ đưa ra lời lý giải giải thưởng Nobel là gì mà còn sản xuất thêm cho bạn các tri thức mới mẻ và thú vị xoay quành giải thưởng danh giá nhất thế giới này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc. Chúc bạn 1 ngày nhiều niềm vui!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây