Hoàng đế Khang Hi – Vị vua khiệt xuất của lịch sử Trung Quốc

0
271

Vua Khang Hi hay vua Khang Hy mẫu tên đã quá thân thuộc đối sở hữu chung ta qua đông đảo những bộ phim cung đấu nức danh vừa mới đây . không những thế, ít ai biết được rằng ngoài sự “soái ca” ở trên phim ông còn là 1 vị vua vĩ đại  thật trong lịch sử Trung Quốc.

Vua Khang Hi thân thế và thế cuộc

vua khang hy,vua khang hy cua trung quoc,khang hy vi hành,khang hy là ai,hoang de khang hy,ý nghĩa tên khang hy,khang hy tên thật là gì,khang hy thọ bao nhiêu tuổi,khang hy truyền ngôi cho ung chính,vua khang hy tên thật là gì,khang hy diệt ngao bái,khang hy có bao nhiêu vợ,khang hy bắt ngao bái,ái tân giác la huyền diệp,khang hi vi hành,mẹ của khang hy,khang hi đế
Thân thế.
Hoàng đế Khang Hi tên thật Ái Tân Giác La Huyền Diệp là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh và cũng là vị hoàng đế thứ 2 trị vì phần đông bờ cõi Trung Hoa. Ông là kết quả của cuộc hôn nhân chính trị vua Thuận Trị và Hiếu Khang hoàng hậu vốn là con gái của 1 công thần. Vua Khang Hi sinh năm 1654 lên ngôi năm 1661 và trị vì nhà Thanh suốt 61 năm đến lúc ông mất năm 1722 là vị vua thống trị lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa.

vua khang hy,vua khang hy cua trung quoc,khang hy vi hành,khang hy là người nào,hoang de khang hy,ý nghĩa tên khang hy,khang hy tên thật là gì,khang hy thọ bao nhiêu tuổi,khang hy truyền ngôi cho ung chính,vua khang hy tên thật là gì,khang hy diệt ngao bái,khang hy mang bao lăm vợ,khang hy bắt ngao bái,ái tân giác la huyền diệp,khang hi vi hành,mẹ của khang hy,khang hi đế

Khang Hi là ai

Suốt các năm trị vì Khang Hi luôn được Phân tích là vị vua tài giỏi lỗi lạc, là người đặt nền tảng cho sự thịnh vượng của vương triều nhà Thanh kéo dài trên 130 năm. Ông là người hoàn tất sự nghiệp hợp nhất và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Trung Quốc cũng như mở rộng lãnh thổ của nhà Thanh cũng như đưa ra những chính sách sát nhập ngưỡi Mãn và người Hán.

thế cuộc.
Như đã biết, cuộc hôn nhân giữa vua Thuận Trị và Hiếu Khang hoàng hậu vốn chỉ là 1 cuộc hôn nhân chính trị vì thế mà mẹ của Khang Hi không nhận được sự sủng ái. Việc đó cũng làm vô tình yêu Tân Giác La Huyền Diệp ko nhận được sự yêu thương từ cha. Dù ko được cha yêu mếm nhưng trong khoảng nhỏ Huyền Diệp đã biểu hiện là một đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh và ham mê học hỏi nên được bà nội rất nuông và cố ý sắp xếp phát triển thành người kế vị mai sau.

Năm ông 8 tuổi vua Thuận Trị từ trần, Ái Tân Giác La Huyền Diệp lên ngôi lấy niên hiệu là Khang Hi bắt đầu mở ra quá trình đại hưng vượng trị của nhà Thanh. Trong 61 năm tại vị ông đã đưa ra phần nhiều chính sách quan trọng làm thay đổi toàn bộ triều đình cũng như đời sống của quần chúng. #.

Năm 1722, vua Khang Hi thăng hà tại Sướng Xuân viện truyền ngôi lại cho con trai thứ tư là Ái Tân Giác La Dận Chân chính là vua Ung Chính sau này. Cả thế cục vua Khang Hi đã cống hiến vì dân vì nước lập được đa dạng thành tích lưu danh sử sách vì thế mà lúc nhắc tới ông các nhà sử học luôn gọi ông là hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc

các công lao của hoàng đế Khang Hi

Là một vị vua nổi tiếng anh minh nên vua Khang Hi có rất nhiều công lao lỗi lạc. Sau đây xin gửi đến các bạn một số công lao của vị hoang đế này
Vua Khang Hi diệt Ngao Bái.
vua khang hy,vua khang hy cua trung quoc,khang hy vi hành,khang hy là ai,hoang de khang hy,ý nghĩa tên khang hy,khang hy tên thật là gì,khang hy thọ bao nhiêu tuổi,khang hy truyền ngôi cho ung chính,vua khang hy tên thật là gì,khang hy diệt ngao bái,khang hy  bao lăm vợ,khang hy bắt ngao bái,ái tân giác la huyền diệp,khang hi vi hành,mẹ của khang hy,khang hi đế

Diệt Ngao Bái

Do Khang Hi lên ngôi khi còn nhỏ nên việc triều chính lúc bấy giờ đều năm trong tay của những vị đại thần và đặc biệt là Ngao Bái. Cậy mình là khai quốc công thần lại đang sẵn quyền lực trong tay Ngao Bái liên tục lấn lướt nhà vua ra lệnh đàn áp hết những người ko theo phe cánh của lão ta, ám sát đầy đủ trung thần. Càng ngày Ngao Bái càng chẳng coi Khang Hi ra gì, bởi thế năm lên 14 tuổi bắt đầu xem xét việc triều chính ông đã chuẩn bị kế sách để trừ Ngao Bái.

đầu tiên ông phong cho Ngao Bái làm nhất đẳng công để lão sao lãng mất cảnh giác, lấy viêc tập võ rèn luyện thân thể chiệu chiêu tập phần đông con em thân vương làm vệ sĩ theo dõi lão và rút cục là điều phe cánh trong triều của Ngao Bái đi làm cho quan ở nơi xa. Năm 1669 lúc Ngao Bái vào cung yết kiến Khang Hi đã cho thị vệ bắt giữ, nhắc tội lão và cất chức chấm dứt sự lộng quyền của Ngao Bái.

Khang Hi Dẹp loạn tam phiên – hợp nhất đất nước.
vua khang hy,vua khang hy cua trung quoc,khang hy vi hành,khang hy là ai,hoang de khang hy,ý nghĩa tên khang hy,khang hy tên thật là gì,khang hy thọ bao lăm tuổi,khang hy truyền ngôi cho ung chính,vua khang hy tên thật là gì,khang hy diệt ngao bái,khang hy  bao lăm vợ,khang hy bắt ngao bái,ái tân giác la huyền diệp,khang hi vi hành,mẹ của khang hy,khang hi đế

Dẹp Ngô Tam Quế

Sau khi trừ được Ngao Bái việc tiếp theo mà vua Khang Hi khiến chính là dẹp loạn “tam phiên” hay nói cách thức khác là ba vị tướng còn sót lại của nhà Minh đã xin hàng năm xưa và cầm đầu là Ngô Tam Quế.

Bằng đa dạng kế sách chia rẽ cũng như sư cương quyết trong thái độ mà rút cục chỉ sau 8 năm vua Khang Hi đã hoàn toàn dẹp lặng được các tàn tích còn sót lại của nhà Minh thu lại phần bờ cõi rộng lớn của những thức giấc Vân Nam, Quảng Đông và Phúc Kiến hoàn thành việc hợp nhất và lập kiểm soát trên toàn đại lục.

Công cuộc trị nước an dân của Khang Hi đế
Là một vị vua hiền hậu Khang Hi luôn lấy dân lên hàng đầu, lấy dân làm gốc để đưa ra những chính sách trị quốc.

Thưởng phạt nghiêm minh quyết tâm trừ giặc tham ô.
mộ người tài không phân biệt Mãn – Hán.
Trả đất đai về cho dân càykhai phá đất đai và xây các Dự án thủy lợi phục vụ cho người dân.
Giảm nhẹ quan thuế.
những chính sách của Khang Hi đã giúp ông bình ổn được sự bất đồng của người Mãn và người Hán đồng thời cũng giúp ông bổ sung phổ quát thiên tài người Hán cho đất nước thứ mà trước đây chưa từng đặc biệt, ông còn nhận được sự tín nhiệm của phần lớn các giai cấp trong quốc gia tạo ra 1 nhà Thanh an bình hưng thịnh trị.

Điều làm cho vua Khang Hi không quên cả thế cục

Tuy là 1 vị vua anh minh và lỗi lạc tương tự xong vẫn với 1 điều làm cho vua Khang Hi luôn day dứt và chẳng thể quên ấy chính là vị hoàng hậu trước tiên và cũng là chính hậu duy nhất của vua Khang, Hi Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu Hách Xá Lý Thị.

Hi Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu Hách Xá Lý Thị

Bà hôn phối cung sở hữu Khang Hi hoàng đế lúc ông 12 tuổi và bà mới tròn 13 tuổi trở nên hoàng hậu của đại Thạn.  thực chất hiểu chuyện,lễ giáo lại xuất thân từ gia đình sở hữu quyền thế bà đã ra sức điều hành hậu cung cũng như hỗ trợ cho chồng trong phổ biến công tác triều trính nên rất được Khang Hi hoàng đế tín nhiệm. Hi Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu sinh cho vua Khang Hi 2 người con. một là Hoàng tử Thừa Hỗ nhưng ko may chết yểu và hai là hoàng thái tử bị phế truất Dận Nhưng.

Vào ngày Dận Nhưng thành lập biến cố đã xảy ra, do di chứng khó sinh dẫn đến băng huyết mà ngày hoàng thái tử có mặt trên thị trường cũng là ngày mất của Hoàng Hậu. Điều này đã khiến vua Khang Hi đau lòng sâu sấc lệnh cho nghỉ triều năm ngày cũng như bắt phần nhiều vương thân, quý tộc quan lại tới khóc thương. Cũng chính vì điều ấy mà ông đã đặc phương pháp phòng cho Dận Nhưng khiến hoàng thái tử.

Khang Hi đã tự mình phê duyệt bản phác thảo vị trí lăng mộ của Hoàng Hậu cũng như sau này hằng năm đều tới thăm viếng và tâm tư cới linh hồn của bà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây