Tìm hiểu về katana -Một trong những vũ khí lợi hại nhất thế giới

0
455

đề cập đến đất nước Nhật Bản có lẽ đều trước tiên mà chúng ta nhớ đến sau anime và manga thì đấy chính là những chiến binh samurai sở hữu các thanh kiếm tinh xảo. những thanh kiếm ấy ko chỉ là khí giới tranh đấu mà còn được coi như 1 phần vong hồn của người võ sĩ. Vậy bữa nay hãy cùng mình Nhận định về những thanh kiếm Katana huyền thoại nhé.

các thanh kiếm Katana huyền thoại – nói chung về katana

những thanh kiếm katana huyền thoại hay còn được người Việt chúng ta gọi sở hữu 1 dòng tên đơn giản “kiếm Nhật” là một loại vũ khí vũ khí đặc biệt và truyền thống của đất nước Nhật Bản.

những đặc điểm đặc sắc của một thanh Katana là mang lưỡi dài, khá cong, 1 lưỡi và cực kỳ sắc bén. Sức sát thương và độ bén của cây kiếm này đã được cả thế giới xác nhận là một trong những khí giới lợi hại nhất trong lịch sử thế giới. Kiếm Katana sở hữu chuôi đủ dài để sở hữu thể tiêu dùng hai tay trong đấu tranhkhi mặc giáp trụ các võ sĩ thường đeo lưỡi kiếm hướng xuống dưới để với thể dễ dàng rút ra và chém còn khi mặc thường phục thì lưỡi kiếm lại được đeo hướng lên trên

katana, kiếm katana, kiếm nhật, kiem nhat ban, kiếm nhật katana, các loại kiếm nhật, các loại katana, kiem nhat, kiem katana, kiếm samurai, katana samurai, cách làm kiếm katana, cách làm kiếm nhật, cach lam kiem nhat, kiem nhat ban, những thanh kiếm katana huyền thoại, katana samurai, che tao kiem nhat, kiếm muramasa

Katana không chỉ là 1 vũ khí mà còn là 1 tác phẩm nghệ thuật

Katana là trang bị bất li thân của các võ sĩ đạo Nhật Bản luôn được họ đeo bên hông. Đối mang họ những thanh kiếm này ko chỉ là vũ khí mà còn là một tượng trưng tượng trung cho danh dự và tác phong của người võ sĩ. với một số người thanh katana còn được họ coi như vong linh của mình

Trong văn hóa của người Nhật Bản, Katana cũng giữ vai trò quan yếu khi là một trong 3 bảo vật quốc gia đại diện cho loại dõi hoàng thất của quốc gia này.

hiện nay tuy không còn được dùng một phương pháp đa dạng những những thanh Katana lại giữ 1 vai trò khác đó là lăng xê văn hóa Nhật Bản đi khắp toàn cầurất nhiều những nhà sưu tâm sở hữu thể bỏ ta hằng trăm triệu thậm chỉ là cả tỷ đồng để  một thanh Katana cổ hoặc được chế tạo bới một nghệ nhân bậc nhất.

bên cạnh đó bây giờ cũng sở hữu 1 số môn thể thao được ưa chuộng tại Nhật Bản vẫn dùng Katana và các biến thể của nó như Kendo, Kenjutsu hay Batoujutsu

những thanh Katana nổi tiếng

Cho tới tận bây giờ vẫn còn phần nhiều các thanh Katana lừng danh vẫn được lưu giữ tại các bảo tàng của Nhật Bản hoặc còn đó trong những câu truyện truyền thuyết. Sau đây ANB xin được gửi tới Các bạn một số thanh kiếm Nhật nức tiếng.

Thánh kiếm Masamune

Được biệt đến như là tuyệt tác lý tưởng nhất của anh tài làm kiểm nổi tiếng nhất của Nhật Bản Masamune Goro. Truyền thuyết đề cập lại rằng đã sở hữu 1 cuộc so tài giữa hai bậc thầy làm kiếm đó là Masamune và Muramasa, 2 thanh kiếm được cho là xuất sắc nhất thời bấy giờ cùng được cắm xuống một dòng sông để xem thanh kiếm nào sắc bén hơn và thắng lợi đã thuộc về thánh kiếm.

Masamune – thánh kiếm mang tâm linh

bên cạnh đó chiến thắng của thánh kiếm chẳng hề vì nó mang thể cắt đứt bất cứ vật gì trôi qua mà là do nó  tâm linh và không khiến cho thương tổn đến các sinh vật sống vô tội.

Tá kiếm Muramasa

Thanh kiếm còn lại trong câu truyện trên chính là tà kiếm Muramasa. Muramasa vốn là môn đồ của tài năng Masamune tuy nhiên lại ko được ông truyền thụ phương pháp làm kiếm của mình vì ông nhận ra được sự ác độc trong tâm hồn Muramasa. Điều này đã khiến Muramasa tức giận và quyết làm được thanh kiếm sắc bén nhất trên thế giới trong khoảng đó mà tá kiếm Muramasa ra đời cùng  đấy là tà khí của Muramasa cũng nhập vào thanh kiếm.

Tà kiếm Masamune chém sắt như chém bùn

Trái ngược  Masamune, trong câu chuyện tà kiếm cắt đôi phần đông các vật vô tình trôi qua nó như con cá, hòn đá hay thặm chí là cả một mẫu lá.

Doujigiri Yasutsuna

Là 1 trong các thanh kiếm nổi danh nhất của Nhật Bản được mọi người cho rằng là với sức mạnh quán quân.

Thanh kiếm tiêu diệt yêu quái Doujigiri Yasutsuna

Truyền thuyết nói lại rằng ngày xưa tại vùng núi Oeyama đất nước Nhật Bản mang môt con yêu quái khôn xiết lợi hại tên là Shutendouji liên tục phá rối dân lành. Điều ấy đã tới tai thiên hoàng và ông ra lệnh cho Minamoto Yorimitsu 1 cận thần của mình đến tiêu diệt con yêu quái. Sau 1 trận chiến ác liệt cuối chùng chiến thắng cũng thuộc về Minamoto Yorimitsu và thanh kiếm đã chém đầu con yêu quái chính là thanh Doujigiri Yasutsuna.

Kiku – Ichimonji

không với những truyền thuyết kinh điểm như các thanh kiếm trên tuy nhiên Kiku – Ichimonji lại là thanh kiếm được lịch sử ghi nhận mang chủ nhân chính là Okita Souji đội trưởng của Shinsengumi nhóm cảnh sát đã trở nên đề tài của biết bao nhiêu bộ manga và anime nổi danh.

Okita Souji sở hữu thanh Kiku – Ichimonji toàn bộ là ko với đối thủ

Độ sắc bén của thanh kiếm này được biểu hiện là chỉ cần 1 sợi tóc rơi xuống lưỡi kiếm cũng đứt làm đôi. dòng tên Kiku – Ichimonji mang là do bên trên chuôi kiếm mang khắc hình hoa cúc 16 cánh.

Nghệ thuật rèn kiếm Katana

Điều làm các thanh kiếm Katana phát triển thành huyền thoại thành các bảo vật ko chỉ vì độ sắc bén của nó mà còn ở thời kỳ tạo ra những thanh kiếm này là cả một mon nghệ thuật.

Mỗi công đoạn chế tạo thanh kiếm đều  các tên gọi riêng và đều được chuẩn bị kĩ lương cũng như thực hiện bởi các nghệ nhân thực sự

Tạo phôi thép

chiếc thép được sử dụng để chế tác 1 thanh Katana là một loại théo đặc thù mang tên gọi là Tamahagane. Đây là một loại phôi thép được chế tác hoàn toàn thủ công và  nồng độ cacbon lý tưởng nhất.

Mất 3 ngày 3 đêm mới tạo ra được loại thép xuất sắc Tamahagane

các ra đình truyền thống của người Nhật sẽ chọn ra những quặng sắt sau ấy nung chúng trong 1 klof đất đặc biệt được gọi là Tatara trong suốt 3 ngày 3 đêm mới ra được thành phần cuối cùng là quặng thép lý tưởng nhất.

Vào thời nay do tính thị phần nên  phổ thông mẫu thép khác nhau được dùng ngoài ra chỉ những thanh kiếm được khiến cho từ thép Tamahagane mới được gọi là tuyệt phẩm và mang trị giá hàng trăm triệu.

Rèn kiếm (Shita – Kitae)

Đây là một công việc khôn cùng nặng nhọc và khó nhọc cũng như buộc phải tính tỉ mỷ cao thành ra chỉ các nghệ nhân mới  thể thực hành thời kỳ này.

Rèn kiếm là một quá trình khôn cùng nặng nhọc và phức tạp

các quặng thép được đun hot chảy sao đấy tạo hình thành những thớ thép. Sau ấy những thớ théo lại tiếp tục được xếp chồng lên nhau rồi nung nóng và liên tiếp được gập lại rồi đập dẹt ra bằng búa để chiếc bỏ tạp chất, phá vỡ cấu trúc thép căn bản làm cho chúng trở nên cứng hơn.

Việc đạp búa phải diễn ra cực kỳ đều cũng như việc điều chỉnh lửa phù hợp khiến việc ra một thanh kiếm chính là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.

Phủ đất sét tạo văn kiếm và tạo hình trạng dạng cong (Tsuchi-oki và yakiba-tsuchi)

Sau khi đã mang được dạng hình căn bản của lưỡi kiếm những nghệ nhân sẽ bôi một lớp đất sét và đá lên trên lưỡi kiếm sau đó tiếp tục nung hot rồi khiến cho lạnh đọt ngột ngay lập tưc. Chính điều này đã tạo nên các văn kiếm vô tiền khoáng hậu và bất kỳ thanh kiếm nào cũng đều mang các văn khác nhau do mỗi nghệ nhân đều với các công thức khiến cho khác nhau.

Mỗi thanh kiếm đều với vân khác nhau tùy theo nghệ nhân

ngoài ra thì độ cong của các thanh kiếm này cũng hoàn toàn là tình cờ khi các lớp được phủ ít đất sét sẽ được khiến cho lạnh tốc độ hơn nên co vào hơn từ đấy tạo ra dạng hình cong của lưỡi kiếm.

Mài kiếm và đánh bóng (shitaji togi và shige togi)

chẳng phải sử dụng những máy mài tiên tiến mà bất cứ thanh kiếm nào được tọa ra cũng đều là sản phẩm tay chân hoàn toàn.

.

mang cả chục mẫu đá mài khác nhau để tạo nên một thanh Katana hoàn chỉnh

mang hàng chục dòng đá mài khác nhau mới tạo nên được 1 thanh Katana hoàn chỉnh. Thậm chí với những mẫu đá mài  giá lên đến hàng chục triệu đồng

Ký tên (mei-kiri)

cộng đoạn chung cuộc là ký tên. Do mỗi thanh kiếm đều là một tác phẩm nghệ thuật nen việc ký tên của nghệ nhân lên kiếm cũng là một phần quan trọng vừa khiến cho rõ gôc gác của thanh kiếm cũng như nâng cao thêm giá trị của kiếm.

Nghệ nhân sẽ ký tên của mình lên kiếm sau khi hoàn tất

ngoài ra thì việc chế tác tay cầm của kiếm cũng cực kỳ cầu kỳ và tỉ mỉ.

Qua bài viết này hy vọng là Các bạn đã hiểu thêm được về các thanh kiếm Katana huyền thoại của Nhật Bản cũng như biết được tại sao mà chúng lại  giá trị tới như vậytầm nã cập nhà cung cấp visa nước ngoài để xem thêm thật phổ biến những thông tin thú vị về đất nước mặt trời mọc nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây