Lễ Thất tịch ngày mấy? Nấu chè đậu đỏ Thất tịch là đúng hay sai?

0
63

Thất tịch là một trong các ngày lễ được thanh niên Trung Quốc mong đợi và ưa thích nhất trong năm. Vậy Lễ Thất tịch ngày mấy? Vì sao lại sở hữu tục lệ ăn chè đậu đỏ? Đầy đủ sẽ được giải thích trong bài viết sau đây.

Lễ Thất tịch ngày mấy? Thất tịch là ngày gì?

Lễ Thất tịch ngày mấy? Thất tịch (Qixi – 七夕) là một ngày lễ trong văn hóa Á Đông với xuất xứ sâu xa ở Trung Quốc, sau tác động và lan rộng ra rộng rãi nước châu Á khác. Lễ Thất tịch diễn ra vào ngày ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Thất tịch năm 2022 sẽ rơi vào ngày 4/8/2022 dương lịch. Lịch sử về ngày lễ này gắn liền truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ được lưu truyền từ thời nhà Hán Trung Quốc.

Truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ

Chuyện nhắc rằng Ngưu Lang là chàng trai chăn bò khi không gặp gỡ và nên duyên sở hữu nàng tiên Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng. Nhưng rồi ái tình của họ vấp phải sự nghiêm cấm từ Ngọc Hoàng và bị bắt buộc chia xa. Ngọc Hoàng đã tạo ra cái sông Ngân ngăn cách thức 2 người và chỉ cho họ gặp nhau vào mùng 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày này, các con quạ và chim khách thương tình bèn nối nhau bắc thành cây cầu để hai người gặp được nhau, cầu đó gọi là Ô Kiều (hoặc Ô Thước). Theo truyện dân gian Việt Nam, Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau rồi lại phải tiễn biệt nên đã khóc sướt mướt, nước mắt rơi xuống dương thế tạo thành mưa ngâu của tháng 7.

Lễ hội Thất tịch là một trong những ngày lễ quan yếu nhất đối có những thiếu nữ chưa chồng. Theo truyền thống, Thất tịch gồm hai tiết là Khất Xảo và Xảo Tịch. Tiết Khất Xảo là dịp để những cô gái thể hiện tuấn kiệt thổi nấu, may vá, thêu thùa và tiêu dùng các món đồ nữ công gia chánh ấy để giãi tỏ ước nguyện về một hôn nhân hạnh phúc. Xảo Tịch là chỉ đêm Thất tịch. Đêm Xảo Tịch thường diễn ra các hoạt động: múa rối nước, đoán đố đèn, bắn pháo bông, thả đèn hoa đăng,… Trong đêm này, giới tính sở hữu tình cảm có nhau thường tặng nhau chuỗi vòng gỗ làm trong khoảng hạt hồng đậu, cầu nguyện tình cảm không bao giờ phai nhạt. Cũng vì thế mà Thất tịch còn được gọi là Lễ nhân tình của Trung Quốc và thu hút rất đông du khách làm cho visa Trung Quốc tới du lịch vào dịp này.

thất tịch, ngày thất tịch, lễ thất tịch, thất tịch là ngày gì, thất tịch là gì, ngày thất tịch là gì, lễ thất tịch là gì, thất tịch ngày mấy, chè đậu đỏ thất tịch, lễ thất tịch là ngày gì, ý nghĩa ngày thất tịch, tết thất tịch, ngày lễ thất tịch, ngưu lang chức nữ thất tịch, lễ thất tịch trung quốc, đậu đỏ thất tịch, thất tịch là ngày bao nhiêu, lễ thất tịch là ngày nào, ngày lễ thất tịch là gì, thất tịch ăn gì, nấu chè đậu đỏ thất tịch, đêm thất tịch, ngày thất tịch nên làm gì, thất tịch nghĩa là gì, thất tịch 2022, ngày thất tịch 2022, thất tịch đậu đỏ, thất tịch nên làm gì, thất tịch mưa ngâu, thất tịch ngưu lang chức nữ, thất tịch 2021, lễ thất tịch ăn gì, thất tịch vào ngày nào, ngày thất tịch 2021, ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch, đêm thất tịch là gì, hình ảnh ngày thất tịch, ngày thất tịch là ngày bao nhiêu, thất tịch ăn chè đậu đỏ, cúng thất tịch, chè đậu đỏ lễ thất tịch, thất tịch là ngày mấy, ngày thất tịch ở trung quốc, thất tịch là lễ gì, lễ thất tịch 2021, thất tịch nên tặng gì, lễ thất tịch 2022, thất tịch tặng quà gì, lễ thất tịch tặng quà gì, quà thất tịch, lễ thất tịch của trung quốc, sự tích ngày lễ thất tịch, thất tịch năm 2021, thất tịch năm 2022

các cô gái trong bộ Hán phục truyền thống và những món đồ nữ công để cầu nguyện cho tiết Khất Xảo

Lễ Thất tịch trong văn hóa các nước Đông Á khác

Thất tịch phổ thông và nức danh nhất là ở Trung Quốc quê hương của nó. Song có sức tác động và bành trướng lớn mạnh của đất nước này trong kí vãng, những nước sau cũng đơn vị lễ hội Thất tịch theo những bắt mắt truyền thống riêng.

Hàn Quốc

Lễ Thất tịch ở Hàn Quốc có tên gọi là Chilseok (칠석). Vào ngày này, người Hàn Quốc thường có truyền thống tắm gội sạch sẽ để sở hữu sức khỏe dồi dào hơn. Người ta cũng thường nướng bánh mì và các chiếc bánh khiến trong khoảng lúa mì khác vào dịp này. Bởi lẽ, theo quan điểm ở đây, sau ngày Chilseok, các cơn gió thu có tương đối lạnh sẽ làm cho mất đi hương thơm của lúa mì.

Nhật Bản

Thất tịch du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 8 và dần trở nên phổ biến phổ thông hơn vào thời Edo. Lễ hội Thất tịch ở Nhật sở hữu tên là Tanabata. 1 Điều dị biệt ở đất nước này là lễ Tanabata được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 dương lịch và kéo dài cho đến giữa tháng 8 dương lịch. Vào dịp này ở Nhật, tuyến phố thường được trang trí bởi các hình ảnh được cắt từ giấy. Người dân sẽ xếp giấy thành 1 số hình ảnh như: cánh hạc, Kimono, túi xách, lưới,… Rồi tặng nhau như một lời chúc may mắn, phải chăng lành.

các con phố phố Nhật Bản trong lễ Tanataba

Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta, lễ Thất tịch sở hữu sự tương đồng tương đối rộng rãi về mặt ý nghĩa so với Trung Quốc. Dân gian ta gọi tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu và ngày 7 là ngày Ngâu, gắn sở hữu sự tích ông bà Ngâu (Ngưu Lang Chức Nữ) đã kể trên. Lễ này mang cả trong dân gian và cung đình. Thời xưa, vào tiết Tiểu Xảo, đàn bà phải chuẩn bị quả bánh thắp hương hoài vọng đủ tài nội trợ, tơ duyên như ý. Trong cung, cung tần làm cho bánh, vua thiết yến ban quả bánh cho những quan viên.

Trong vài ba năm đổ lại đây, 1 phòng ban tuổi teen rộ lên phong trào nấu chè đậu đỏ vào ngày lễ này để cầu tình duyên. Đây là 1 sự nhầm lẫn do phát tán thông tin méo mó mà chúng ta sẽ đi phân tích tiếp sau đây.

sự thực về chè đậu đỏ Thất tịch

Ẳn chè đậu đỏ Thất tịch để có người yêu? – Tin tức sai sự thật và vô căn cứ

Trong một vài năm vừa mới đây, tuổi teen Việt Nam khởi đầu tin vào câu chuyện: ăn chè đậu đỏ, nấu chè đậu đỏ Thất tịch để cầu tơ duyên như ý, giả dụ chưa với sẽ sắm thấy người yêu. Điều này là sai hoàn toàn. Trên thực tại, ko với bất kỳ tài liệu nào cả ở Trung hay Việt ghi chép về tục ăn đậu đỏ này. Câu chuyện này được dựng lên bởi một blogger có tên là Qing An trên mạng phường hội Facebook. Blogger này đã đánh tráo định nghĩa về hạt đậu đỏ để ăn của người Việt Nam và hạt hồng đậu dùng để xâu vòng và ko ăn được của Trung Quốc.

Theo đó, đậu đỏ Việt Nam mang hai loại là Xích Tiểu Đậu và Yêu Đậu đều là những mẫu hạt ăn được và thường xuyên được dùng để nấu các món chè, xôi,… Loại hồng đậu của Trung Quốc còn với tên gọi là đậu tương tư, là 1 chiếc hạt cứng như hạt cườm, hình dạng sắp giống hình trái tim, sở hữu màu đỏ thẫm bóng lộn. Hạt hồng đậu này ít bị mối mọt hay phai màu nên rất bền, người ta thường xâu thành các chuỗi vòng tay, vòng cổ và tặng cho người tình sở hữu hàm ý về một tình ái văng mạng, không đổi thay. Quan trọng nhất, hồng đậu Trung Quốc ăn vào sẽ gây ngộ độc!

Hạt hồng đậu Trung Quốc được tiêu dùng để xâu vòng và ko ăn được

Sự lầm lẫn ác hại này đã làm thị trường đồ ăn vặt mỗi mùa Thất tịch rầm rộ các món trong khoảng đậu đỏ: kem đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ,… Với các slogan kiểu như “ăn đậu đỏ hết FA”. Xét trên 1 góc cạnh nào ấy, tin đồn thất thiệt từ blogger nọ cũng góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và lăng xê cho ngành bán sỉ Việt Nam đó chứ nhỉ?

Vậy thì, Thất tịch có ăn đậu đỏ được không? Hẳn nhiên là được chứ, đậu đỏ là 1 dòng hạt giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và sở hữu tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe là đằng khác. Còn ăn đậu đỏ mang bồ ko thì chưa chắc. Bạn thích ai cứ tiến đến thôi chứ đậu đỏ đâu có “bỏ bùa” người ta được phải ko nào?

Trên đây, công ty GVS đã san sẻ có Anh chị em về lễ Thất tịch và thực hư về văn hóa chè đậu đỏ Thất tịch. Hy vọng qua bài viết Anh chị em đã nắm được 1 số thông tin như Thất tịch ngày mấy, sự tích về lễ Thất tịch và Thất tịch ở mỗi đất nước khác nhau thế nào. Cảm ơn Cả nhà đã theo dõi, chúc Các bạn 1 lễ Thất tịch hạnh phúc mang người thương thương ^^

Nguồn: https://visanuocngoai.vn/tin-tuc-trung-quoc/that-tich-ngay-may.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây