Tìm hiểu về lịch sử hình thành của Singapore – đảo quốc sư tử

0
193

Mỗi quốc gia trên thế giới đều mang những trang lịch sử đáng tự hào của riêng mình và Singapore cũng vậy. Lịch sử đảo quốc sư tử trải qua phần nhiều các biến động to không những thế cùng sở hữu sự lãnh đạo minh mẫn của thủ tướng Lý quang quẻ Diệu và sự kết đoàn của con người nơi đây mà Singapore đã trở thành cường quốc như ngày bữa nay. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng đi Tìm hiểu về lịch sử hình thành Singapore nhé.

lịch sử hình thành singapore, lịch sử singapore, lịch sử nước singapore, lịch sử đất nước singapore, lịch sử của singapore, lich su singapore, lịch sử lập quốc singapore, lịch sử ra đời của singapore, lịch sử thành lập nước singapore, lịch sử quốc gia singapore, lịch sử thành lập singapore

Lịch sử hình thành Singapore thời kỳ cổ đại

Do sự hà khắc của thời gian cũng như rộng rãi biến cố và thăng trầm trong lịch sử mà lịch sử hình thành Singapore quá trình cổ đại đã không còn được rõ ràng, các ghi chép còn sót lại là rất ít. những biên chép còn lại đa phần đều tới trong khoảng những biểu đạt của Trung Quốc rằng trong khoảng thế kỷ thứ 3 đã sở hữu những người sinh sống trên bán đảo Singapore và vùng đất này vào thời khắc đó được gọi là “Pulau Ujong” trong tiếng Mã Lai mang tức thị “đảo tận cùng”.

Singapore thời cổ đại

không những thế đa phần người dân đất nước Singapore thì lại tin vào truyền thuyết là vào thế kỳ thứ 13 một vị hoàng tử của Malaysia đã đặt chân lên bán đảo này và ngay lúc đó ông đã trông thấy một con sử tử. Cho đây là điều rẻ nên vị hoàng tử này đã cho xây dựng thương hiệu một khu dân cư ở trên vùng đất là Singapore hiện nay, tú đó loại tên đảo quốc sư tử cũng được xây dựng thương hiệu.

Dù cho vẫn còn đông đảo những điều bí hiểm tuy nhiên những gì mà bây giờ những nhà lịch sử học và khảo cổ học khai quật được đều chỉ ra rằng Singapore đã từng là 1 hải cảng, trọng điểm giao thương quan trọng của cả Châu Á và thể kỷ 14.

Lịch sử thành lập nước Singapore đương đại

dù rằng đã  các ghi chép cho rằng đã  con người sinh sống trên vùng đất mà nay là bán đảo Singapore trong khoảng rất lâu trước đây ngoài ra phải tới thế kỷ 17 thì Singapore tiên tiến mới chính thức được biết tới.

trong khoảng thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 cộng  sự bành chướng của thần thế thực dân đang chia nhau những miếng bánh Châu Á, Malaysia lúc bấy giờ đang nằm trong quyền kiểm soát của người Hà Lan. không những thế khi bấy giờ 1 người đàn ông tên là Thomas Stamford Raffles được bổ dụng làm cho phó đô đốc của thuộc địa Anh tại Bencoolen (Indonesia ngày nay) đã quyết định hất cẳng người Hà Lan và chiếm lấy quyền kiểm soát các hải cảng tại khu vực trung chuyển quang quẻ trọng này.

Sự thành lập của Singapore

Ngày 19 tháng 1 năm 1819 ngay lúc đặt chân lên bán đảo Singapore ông đã nhìn thấy ngay vị trí đặc địa của vùng đất này  thể trở thành một hải cảng quan trọng, ông đã thiết lập, vun đắp nơi đây thành 1 trọng tâm thương nghiệp quan trọng trong khu vực Đông Nam Á nhắc riêng và cả châu Á nói chung.

lúc này Anh chính thức hất cẳng Hà Lan ra khỏi khu vực này và chia cắt SIngapore khỏi Malaysia đánh dấu việc hình thành quốc gia Singapore như hiện tại.

Lịch sử của Singapore trong thế chiến thứ 2

Chiến tranh toàn cầu thứ hai nổ ra, là 1 trong những căn cứ lớn của quân đội Đồng Minh không sở hữu gì lạ khi Singapore bị phát xít Nhật nhắm đến.

Sau lúc đã hoàn toàn khiến chủ Malaysia, Nhật Bản đã sẵn sáng xâm chiếm Singapore. những trận chiến diễn ra liên hồinhiều Dự ánhội sở bị không kích ngày đêm, điều này là phá hủy hoàn toàn sự phồn thịnh vượng mà Singapore đã vun đắp trong suốt đa dạng năm qua. Ngày 15 tháng hai năm 1942 quân Đồng Minh đầu hàng, Singapore rơi vào tay người Nhật. Họ đã áp đặt đông đảo các giải pháp hà khác lên người dân nơi đây làm cho hàng ngàn người đã phải bỏ mạng

Phát xít Nhật chiếm đóng đảo quốc sư tử

không những thế chỉ 3 năm sau đó vào năm 1945, phát xít sụp đổ Anh quốc lại 1 lần nữa trở lại quyền cai trị  bán đảo Singapore. bên cạnh đó do sự thất bại và đầu hàng của quân đội Anh trước đây họ đã không con sở hữu được sự tín nhiệm của người dân đảo quốc sư tử nữa.

đất nước Singapore độc lập

Do đã mất niềm tin vào chính phủ thực dân Anh quốc nên những người Singapore đã đứng lên đòi quyền tự trị hoàn toàn. các nhà cầm quyền Singapore đương thời đã phổ thông lần đề xuất Anh quốc trả lại quyền tự trị cho mình các đều bị từ khước mãi cho đến năm 1958, đạo luật đất nước Singapore đã được Nghị viện Anh Quốc phê duyệt và quốc gia Singapore được hình thành.

Cuộc tổng tuyển cử nghị hội lập pháp mới được tổ chức  sự chiến thắng áp đảo của đảng hành động dân chúng, Lý quang đãng Diệu trở thành thử tướng đầu tiên của Singapore.

Năm 1963, Singapore sát nhập  Malaysia nhằm củng cố hơn các mối quan hệ cũng như nâng cao vị thế của đất nước. Do sự dị đồng về chính sách và các sự xung đột nên sự thống nhất không đạt được đa dạng thành công dẫn tới chủ 2 năm sau Singapore tách khỏi Malaysia và trở nên một đất nước độc lập  nền dân chủ và chủ quyền lãnh thổ hoàn toàn biệt lập như hiện giờ.

quốc gia Singapore độc lập

Ngay sau khi tách ra khỏi Malaysia thủ tướng Lý quang quẻ Diệu đã cho thực hiện các chính sách vô cùng sáng suốt nhằm lôi kéo tuấn kiệt và củng cố đất nước khiến chỉ trong vòng 10 năm đã khiến cho Singpaore nghèo nàn sau chiến tranh thế giới thứ hai trở lại thành một trọng điểm kinh tế lớn mạnh hàng đầu của châu Á

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây