Mean Greenwich Time là gì? Tìm hiểu về đài thiên văn Greenwich

0
58

Chúng ta thường thấy ký hiệu GMT xuất hiện lúc đề cập về những múi giờ. Đấy là viết tắt của Greenwich Mean Time, hay còn gọi là Mean Greenwich Time. Cách gọi này được đặt dựa theo tên của đài thiên văn Greenwich Anh quốc.

Mean Greenwich Time là gì?

Mean Greenwich Time hay đúng hơn là Greenwich Mean Time là cụm từ viết rất nhiều của GMT, tức thị giờ chuẩn Greenwich hay giờ làng nhàng tại Greenwich. Mean Greenwich Time là giờ mặt trời tại Đài thiên văn hoàng phái Greenwich của nước Anh. Đây là khung giờ được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 – kinh tuyến chia cắt nửa đông và nửa tây của trái đất.

Theo lý thuyết, đúng 12 giờ trưa ở Anh, tại đài thiên văn Greenwich sẽ Nhìn vào được mặt trời nằm đúng trên đường kinh tuyến số 0. Múi giờ GMT+0 được coi là múi giờ gốc của toàn thế giới. Và vì đài thiên văn Greenwich nơi đặt tại kinh tuyến số 0 thuộc nước Anh nên múi giờ ở Anh cũng chính là GMT+0.

Giờ chuẩn Greenwich khởi đầu được xác nhận từ ngày 01/12/1847. Theo đó, cứ mỗi giờ, dấu hiệu đồng hồ lại được phát đi 3 lần. Vào thời điểm đó, có sự hùng mạnh của Anh quốc trong lĩnh vực hàng hải, giờ GMT bắt đầu được người Anh đưa đi PR và tiêu dùng phổ thông ko chỉ trong các chuyến đi biển mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Vì GMT+0 được xác định là ở kinh độ 0 nên việc xác định múi giờ theo GMT cũng giúp mọi người suy ra được kinh độ của một địa điểm hoặc một quốc gia.

những múi giờ trên toàn cầu theo GMT

Đài thiên văn Greenwich Anh quốc

Đài thiên văn Greenwich, tên đầy đủ là Đài thiên văn hoàng thất Greenwich, thuộc thị xã Greenwich phía nam thủ đô Luân Đôn nước Anh. Đài Nhìn vào này nằm trên một quả đồi giữa công viên Greenwich bên bờ sông Thames.

Đài thiên văn Greenwich được xây dựng từ 10/08/1675 dưới thời vua Charles II của Vương quốc Anh. Dự án này được cho xây dựng mang nhiệm vụ Nhìn vào, tính toán và đo đạc chi tiết về sự chuyển động của những thiên thể và vị trí, khoảng bí quyết của chúng trên thiên hà để xác định những kinh tuyến vĩ tuyến và xây dựng định hướng cho bản đồ hàng hải. Cộng với đài thiên văn, chức danh Nhà thiên văn hoàng tộc (Astronomer Royal – AR) cũng được nhà vua đặt ra.

Sự thành lập đài thiên văn Greenwich là một dấu mốc quan trọng của lịch sử ngành thiên văn học. Đa số nghiên cứu lịch sử về sự xây dựng thương hiệu của vũ trụ, về quỹ đạo đi lại của những hành tinh và về các chuyến điều tra ko gian.

bây giờ, ngoài chức năng chính của nó, đài Quan sát này còn phát triển thành 1 tòa nhà trưng bày tụ họp các công cụ thiên văn và hàng hải. 1 Số hiện vật đáng chú ý bao gồm những mẫu đồng hồ hải lý của John Harrison, đồng hồ Fendunn sản xuất tại Liên Xô, kính viễn vọng của Gruber, đồng hồ của người Chăn,…

greenwich, đài thiên văn greenwich, greenwich mean time, mean greenwich time, greenwich là gì, reenwich mean time là gì, greenwich anh quốc, đài thiên văn hoàng gia greenwich

Đài thiên văn Greenwich Anh quốc

Đứng trong khoảng đài thiên văn, bạn còn với thể Quan sát toàn cảnh bên dưới bao gồm: khu công viên, khu nhà nữ hoàng, bảo tàng Hàng hải quốc gia, Học viện Hải quân hoàng gia và những tòa nhà hiện đại của thủ đô Luân Đôn.

hiện tại, phần nhiều người xin visa Anh đến xứ sở sương mù đều lên kế hoạch xịt thăm đài Quan sát này. Đài thiên văn mở cửa trong khung giờ 10:00 – 17:00 hằng ngày với giá vé tham quan cho người to là 15 bảng Anh/người.

Nơi sở hữu độ kinh 0 và vĩ độ 0

Tuy đài thiên văn Greenwich là nơi mang độ kinh 0 nhưng tất cả người đã lầm lẫn đây là tọa độ (0;0) nơi cũng sở hữu vĩ độ 0. Bản tính, vĩ độ của đài Quan sát này là 51o28’38”. Còn kinh độ 0 vĩ độ 0 ở đâu? Điểm giao của kinh độ 0 và vĩ độ 0 là 1 nơi ngoài khơi thuộc vịnh Guinea thuộc biển Đại Tây Dương.

độ kinh 0 và vĩ độ 0 nằm ngoài Đại Tây Dương chứ không phải ở đài thiên văn Greenwich

Trên đây, GVS đã cùng bạn Tìm hiểu về đài thiên văn Greenwich Anh quốc và thế nào là Mean Greenwich Time. Cảm ơn Anh chị em đã đọc bài viết, chúc Anh chị 1 ngày rộng rãi niềm vui.

Nguồn: Mean Greenwich Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây