Ngôn ngữ của người Malaysia là gì ?

0
439

Mỗi đất nước, mỗi đất nước đều sở hữu riền cho mình một tiếng nói chính, đó không chỉ là tiếng nói được tiêu dùng trong giao du hằng ngày hay các văn bản hành chính và đối mang 1 số quốc gia đó còn là 1 phần văn hóa của họ. Và Malaysia là 1 đất nước như thế. Vậy tiếng nói chính của Malaysia là gì hãy cộng tim hiểu nhé

tiếng nói chính của Malaysia – Tiếng Mã Lãi

giả dụ người Trung Quốc với tiếng Trung, người Hàn Quốc mang tiếng Hàn, người Nhật Bản sở hữu tiếng Nhật và người Việt Nam chúng ta sở hữu tiếng Việt thì tiếng nói chính của Malaysia đó chính là tiếng Mã Lãi.

Tiếng Mã Lai là 1 tiếng nói chính của hệ ngôn ngữ Nam Đảo và được dùng ko chỉ ơ Malaysia mà còn ở một đôi đất nước khác nhữ Indonesia hay Brunei. Và đây cũng là 1 trong 4 ngôn ngữ chính được Singapore công nhận và dùng nhiều. Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ mẹ để của 40 triệu người hai bên eo biển Malacca.và toonge số người sử dụng loại ngôn ngữ này trên thế giới là 215 triệu người.

malaysia nói tiếng gì, người malaysia nói tiếng gì, ngôn ngữ malaysia, malaysia dùng ngôn ngữ gì, ngôn ngữ của malaysia, ngôn ngữ chính của malaysia, ngôn ngữ của người malaysia, ngôn ngữ của malaysia, ngôn ngữ chính của malaysia, ngôn ngữ của người malaysia, ngôn ngữ ở malaysia, malaysia sử dụng ngôn ngữ gì, chữ malaysia, malaysia ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ chính thức của malaysia, ngôn ngữ chính malaysia

tiếng nói chính của Malaysia chính là tiếng Mã Lai Malaysia hay Bahasa Malaysia

Do là ngôn ngữ được sử dụng ở nhiều quốc gia nên tiếng Mã Lai ở mỗi quốc gia khác nhau lại sở hữu những tên gọi khác nhau. Ở Singpore và Bruiney thì tên gọi của nó là Bahasa Malayu, ở Indonesia thìa là Bahasa Indonesia và rốt cuộc ở Malaysia thì nó  tên gọi là Bahasa Malaysia.

bên cạnh đó ngay nay do thành phần dân cư của Malaysia với căn nguyên trong khoảng đa dạng nơi khác nhau như Trung Quốc hay Ấn Độ nên tiếng Mã Lãi ko còn là tiếng nói chính thức của quốc gia này nữa mà giờ đây Malaysia trở thành 1 đất nước đa ngôn ngữ. Và đặc trưng các người Malaysia rất thích việc phối hợp các ngôn ngữ sở hữu nhau nên sẽ mang những trường hợp bạn sẽ nghe thấy những câu như sau: “Wei macha, you want to makan here or tapau?” tức thị “bạn muốn ăn ở đây hay là đi ra ngoài”. Chính vì điều này mà ngày nay tiếng Anh được coi là tiếng nói hành chính ở Malaysia thay cho tiếng Mã Lãi tuy nhiên trong giao tiếp hằng ngày tiếng Mã Lai vẫn là tiếng nói chiếm ưu điểm.

1 số câu tiếng Mã Lai mà bạn sở hữu thể sử dụng khi giao tiếp tại Malaysia

Nama saya lalah: Tôi tên là
Gembira berkennalan dengan anda: Rất vui được gặp bạn
Selamat Tinggal: từ biệt
Lịch sử của tiếng Malaysia (Bahasa Malaysia)

Tiếng Mã Lãi đã được người dân Malaysia dùng từ rất lâu trước đó ngoài ra tới giai đoạn thực dân địa với Dự án nghiên cứu tiếng Mã Lai của mình cũng như việc tạo ra các trong khoảng điểm Anh – Mã Lãi hợp thức, Richard Olaf Winstedt và Richard James Wilkinson mới đặt nền móng cho việc Bahasa Malaysia trở nên ngôn ngữ chính ở Malaysia như hiện tại.

Tiếng Mã Lai là một tiếng nói lâu đời bên cạnh đó thuật ngữ Bahasa Malaysia mới được xác nhận cách đây không lâu

tới quá trình Liên Bang Malaysia trở thành một đất nước độc lập, vấn đề chọn ra một ngôn ngữ chính để miêu tả sự hợp nhất của đất nước cũng như tạo ra sự kết nối giữa các hàng ngũ dân tộc nên Tunku Abdul Rahman thủ tướng trước nhất của Malaysia đã bắt đầu để ý đến khái niệm “Bahasa Melayu”.

tới năm 1969 để phân biệt sở hữu tiếng Mã Lai ở các quốc gia khác thuật ngữ “Bahasa Malaysia” đã được ra đời bởi thủ tướng Abdul Razak Hussein. Nhưng phải đến tận tháng 4 năm 2007 “Bahasa Malaysia” mới chính thức được chọn làm làm ngôn ngữ quốc gia cho các đội ngũ dân tộc ở Malaysia

các tiếng nói khác được sử dụng tại Malaysia

Sau đây ANB Việt Nam xin được gửi đến Anh chị các ngôn ngữ được dùng phổ thông ở Malaysia ngoài tiếng Bahasa Malaysia

Tiếng Anh

Như đã nhắc ở trên do với sự nhiều văn hóa cũng như sắc tộc nên ở Malaysia việc tiếng Anh (ngôn ngữ chung của thế giới) trở nên tiếng nói đa dạng thứ 2 của đát nước này cũng không  gì là lạ.

Người Malaysia thích phối hợp tiếng Anh sở hữu tiếng Mã Lai

bên cạnh đó người Malaysia với sở thích kết hợp tiếng Anh với những tiếng nói khác nên sẽ với những trường hợp mà dù bạn với 7.5 Ielts cũng chưa chắc đã hiểu được những người Malaysia nói gì. Nhưng thực tại những người Malaysia lại là những người kể tiếng Anh giỏi nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á chúng ta đấy.

Tiếng Trung

cộng đồng người Hoa tại Malaysia đang ngày một phát triển thành đông hơn. Tình đến năm 2010 đã mang đến 24% dân số tại Malaysia là người với gốc Trung Quốc. Chính vì thế mà tiếng Trung cũng phát triển thành một tiếng nói được dùng đa dạng tại Malaysia.

Người gốc Trung Quốc chiến một tỷ trọng không nhỏ trong dân số Malaysia nên tiếng Trung cũng rất phổ thông

các người Gốc Hoa ở Malaysia thường đến từ Quảng Đông, Quan Thoại hoặc Phúc Kiến nên họ sở hữu phương ngữ riêng và rất dễ trông thấymột đôi câu tiếng Trung thường được sử dụng lúc tới Malaysia mà bạn mang thể áp dụng là

Nị hủ: Xin chào
Ní pà hủ ma: Bạn mang khỏe ko
Tò chè: Cảm ơn
Choi kin: tạm biệt

Tiếng Tamil

Ngoài Trung Quốc thì cùng đồng người Ấn Độ ở Malaysia cũng rất đông và tiếng nói mà họ dùng chính là tiếng Tamil

Tiếng Tamil cũng hơi đa dạng trong cùng đồng người gốc Ấn

một vài câu trong tiếng Tamil mà bạn với thể sử dụng như

Halo: Xin chào
Namri: Cảm ơn
Unnai cantikka cantosamaka irukkien: Rất vui được gặp bạn.

Qua bài viết này hy vọng là Cả nhà đã biết được ngôn ngữ chính của Malaysia để ko còn bỡ ngỡ khi đến đất nước này nữa. truy cập visa nước ngoài để xem thêm rộng rãi thông báo thú vị hơn về đất nước Malaysia nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây