Người nào đánh bại nhân sư – quái vật thông tuệ trong thần thoại Hy Lạp?

0
195

Trong thần thoại Hy Lạp, nhân sư là một sinh vật được trình bày là sở hữu trí tuệ phi phàm ko một nhân cái nào bì kịp. Thế nhưng, rút cuộc nó vẫn bị đánh bại. Vậy ai đánh bại nhân sư? Câu giải đáp sẽ sở hữu trong bài viết sau đây.

Nhân sư trong thần thoại Hy Lạp. Người nào đánh bại nhân sư?

Trước khi cùng đi vào giải đáp thắc mắc “ai đánh bại nhân sư”, mời quý độc giả cộng chúng tôi Phân tích đôi nét về loài sinh vật truyền thuyết này nhé.

Nhân sư là gì trong thần thoại Hy Lạp

Nhân sư là 1 loài sinh vật không mang trong đời thực mà chỉ còn đó trong các truyền thuyết, thần thoại. Nhân sư, đúng như tên gọi của nó, là một động vật với hình trạng thân mình sư tử và đầu người và được cho là giống cái. Nhân sư vốn với cỗi nguồn thuộc về ai Cập cổ đại. Sau này, khi Alexander Đại đế chiếm được ai Cập, hình ảnh nhân sư dần xuất hiện trong văn hóa và được người Hy Lạp cổ đại truyền bá trong những câu chuyện thần thoại về xuất thân, mục đích còn đó của nó.

Người Hy Lạp gọi nhân sư là “sphinx”, nghĩa là bóp cổ. Trong thần thoại Hy Lạp, nhân sư là con của hung thần Typhoon và Echidna sở hữu hình dạng: đầu và ngực đàn bà, mình sư tử, cánh đại bàng, đuôi rắn. Nhân sư là con quái vật gác cổng cho thành Thebes cổ đại. Bất kỳ ai muốn đi qua tòa thành này đều phải tư vấn được câu đố do nó đưa ra. Nhân sư sẽ bóp cổ và xé xác hoặc ăn giết thịt tất cả các ai không thể giải đáp hoặc giải đáp ko chính xác câu hỏi của nó. Chính vì lẽ đấy, nhân sư còn được coi là con quái vật của sự hủy diệt và bất minh.

Minh họa nhân sư trong thần thoại Hy Lạp

ko mang ghi chép nào cụ thể đề cập về những câu đố của nhân sư. Song hồ hết người tin rằng trong đó sở hữu 2 câu hỏi sau đây:

“Con gì buổi sáng đi bằng 4 chân, buổi trưa đi bằng hai chân, buổi chiều đi bằng 3 chân và càng sở hữu phổ thông chân thì càng yếu?” (Câu tư vấn là con người).
“Có hai chị em, 1 người sinh ra người kia, người kia lại sinh ra người này.” (Câu tư vấn là ngày và đêm).
ai là người đánh bại nhân sư?

Người đánh bại được nhân sư chính là Oedipus – vua của thành Thebes. Oedipus là một trong những nhân vật sở hữu số mệnh bi thảm nhất trong thần thoại Hy Lạp. Chàng được sinh ra sở hữu lời sấm truyền sẽ giết cha và cưới mẹ. Vì thế, vua Laius xứ Thebes – cha của Oedipus – đã đưa chàng cho người khác nuôi.

lúc Oedipus to lên, xứ Thebes gặp phải tai họa của con nhân sư gác cổng. Lúc Oedipus gặp Laius, chàng không biết ấy là cha mình, bèn tranh biện với ông về hướng đi khắc phục con nhân sư rồi làm thịt chết Laius. Oedipus gặp nhân sư rồi đưa ra đáp án “con người” cho thắc mắc “Con gì buổi sáng đi bằng 4 chân, buổi trưa đi bằng hai chân, buổi chiều đi bằng 3 chân và càng sở hữu nhiều chân thì càng yếu”. Nhân sư bị thua đã tự gieo mình xuống tường thành mà chết.

sphinx, tượng nhân sư, nhân sư, ai là người đánh bại nhân sư, tượng nhân sư ai cập, nhân sư ai cập, nhân sư 2 đầu, trên đầu tượng nhân sư có lỗ, ai đánh bại nhân sư, sphinx là gì, tượng nhân sư có ý nghĩa gì, hình ảnh tượng nhân sư, kim tự tháp và tượng nhân sư, nhân sư hai đầu, nhân sư là gì, tượng nhân sư là gì, bí ẩn tượng nhân sư, biểu tượng nhân sư có ý nghĩa gì, câu đố của nhân sư, con nhân sư, tư thế nhân sư, nhân sư sphinx, truyền thuyết về tượng nhân sư, hình tượng nhân sư, kim tự tháp tượng nhân sư, những câu đố của nhân sư, bí mật tượng nhân sư ai cập, bức tượng nhân sư của ai cập, mũi tượng nhân sư, nhân sư hy lạp

ai đánh bại nhân sư? – Oedipus

Oedipus vào thành Thebes, gặp và cưới hoàng hậu Jocasta – vốn là mẹ chàng – và lên ngôi vua thành Thebes. Thế là lời nguyền năm xưa hoàn toàn ứng nghiệm. Oedipus chỉ được cho biết sự thực lúc 1 người hầu già của vua Laius nói sở hữu chàng. Đau khổ, Oedipus đã tự chọc mù mắt mình rồi bỏ đi, sống trong dằn vặt và đau đớn đến cuối đời.

Nhân sư trong những nền văn hóa khác
Nhân sư trong văn hóa người nào Cập cổ đại

Khác với nhân sư trong thần thoại Hy Lạp, tượng nhân sư bằng đá ở người nào Cập được sắm thấy ở sắp kim tự tháp mang phổ biến đặc điểm của giống đực với đáng nằm phủ phục. Theo văn hóa nước này, nhân sư gắn liền sở hữu thần mặt trời Sekhmet. Nhân sư ai Cập có nhiệm vụ canh gác ngôi đền và những lăng tẩm hoàng phái.

Tượng nhân sư ở ai Cập

Tượng nhân sư nổi danh và to nhất ai Cập được tìm thấy ở thung lũng Giza. Gương mặt của tượng nhân sư này được tạc dựa trên vị pharaon Khufu nức danh của người nào Cập cổ đại.

Nhân sư trong văn hóa phương Đông

nếu bạn nghĩ nhân sư chỉ xuất hiện trong văn hóa Hy Lạp và người nào Cập ko thôi thì quả là một lầm lẫn lớn ấy. Hình ảnh nhân sư phương Đông xuất hiện hơi rộng rãi trong các Dự án ở vùng Nam Á như: Ấn Độ, Thái Lan và Sri Lanka. Phổ thông nghiên cứu chỉ ra rằng nhân sư châu Á chịu sự tác động từ nghệ thuật và văn học của Hy Lạp và có thêm các nhân tố Phật giáo.

Hình ảnh nhân sư trong kiến trúc của Ấn Độ

Trên đây là bài viết của Visa nước ngoài về sinh vật nhân sư trong thần thoại Hy Lạp và đồng thời giải đáp câu hỏi “ai đánh bại nhân sư”. Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký khiến cho thị thực Hy Lạp với chúng tôi, xịt thăm quốc gia của thần linh và khám phá thêm đa dạng câu chuyện thần thoại thú vị nữa đấy.

Nguồn: https://visanuocngoai.vn/tin-tuc-hy-lap/ai-danh-bai-nhan-su.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây