Olympic là gì? Đánh giá về Thế vận hội

0
79

Olympic là một trong những sự kiện giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh. Vậy bạn có biết chuẩn xác thì Olympic là gì không? Hãy cùng Nhận định qua bài viết sau đây nhé.

Olympic là gì? 1 Số thông báo cơ bản

Olympic là gì? Olympic Games, hay còn gọi là Thế vận hội, là cuộc tranh tài những môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Đại hội thể thao này bao gồm Thế vận hội mùa hè và Thế vận hội mùa đông, được diễn ra xen kẽ nhau theo tần suất 2 năm/lần. Ko chỉ là 1 trong các giải đấu thể thao hot nhất và lớn nhất hành tinh, Olympic nêu cao biểu trưng của ý thức kết đoàn và hòa bình của nhân mẫu.

Thế vận hội mùa đông tổ chức ở Bắc Kinh năm 2022

nguyên nhân của Olympic là từ đất nước Hy Lạp cổ đại. Các tài liệu biên chép đã chỉ ra rằng kỳ Olympic thượng cổ đầu tiên là vào năm 776 TCN. Và từ đó, các kỳ Olympic được diễn ra sở hữu chu kỳ 4 năm/lần tại vùng đồng bằng Olympia nằm ở phía tây đảo Peloponnesus của nước này. Thế vận hội về sau bị Hoàng đế La Mã Theodosius I hủy bỏ và cấm hẳn từ năm 394. Chỉ đến thế kỷ 19, Nam tước người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin mới cho tổ chức lại Đại hội thể thao này ở thủ đô Athens của Hy Lạp.

tượng trưng của Olympic bây giờ được biết đến là lá cờ trắng sở hữu 5 vòng tròn 5 màu ở giữa. Nó biểu trưng cho 5 châu lục trên thế giới: màu vàng là châu Á, màu xanh lục là châu Âu, màu xanh lam là châu Đại Dương, màu đen là châu Phi và màu đỏ là các nước khu vực châu Mỹ. 5 Vòng tròn được ngoại hình đan vào nhau có ý tượng trưng cho sự bình đẳng và tinh thần đoàn kết của các quốc gia và các châu lục trên thế giới.

olympic, thế vận hội olympic, olympic hy lạp, thế vận hội olympic ở hy lạp, olympic là gì, olympic là giải gì, thế vận hội olympic là gì, olympic nghĩa là gì, olympic games là gì, olympic games, giải olympic là gì, nguồn gốc olympic, thế vận hội, thế vận hội mùa hè, thế vận hội mùa đông, olympic mùa hè, olympic mùa đông

Cờ Thế vận hội

qua quýt về Olympic cổ đại và Olympic hiện đại
Olympic cổ đại

Xa xưa, Olympic được coi là một trong 4 lễ hội to nhất trình bày tính hợp nhất văn hóa của Hy Lạp cổ đại. Đại hội Olympic cổ đại được diễn ra vào mùa hè 4 năm/lần tại đền thờ thần Zeus vô thượng ở thành thị Olympia. Hiện giờ, khu vực này chỉ còn sót lại một đôi dấu vết lịch sử, bạn mang thể đăng ký visa Hy Lạp để đến thăm địa điểm nức tiếng này.

Minh họa Thế vận hội cổ đại

Theo thần thoại Hy Lạp, Thế vận hội Olympic thượng cổ được tổ chức bởi con trai thần Zeus là dũng sĩ Hercules.

Vào thời điểm đấy, Olympic chỉ cho phép đàn ông thuộc những dòng dõi danh giá tham gia thi đấu. 1 Số môn thi với thể nhắc tới như: đô vật tự do, quyền thuật, đua ngựa, 5 môn điền kinh (vật, ném đĩa, phóng lao, nhảy đầm xa, chạy nước rút). Các người giành thắng lợi trong các cuộc thi này sẽ nhận được một phần thưởng là loại vòng nguyệt quế đội đầu đầy vinh diệu.

lúc hoàng đế Theodosisus I lên nắm quyền, vì sùng bái Ki-tô giáo mà đã ban lệnh hủy bỏ và cấm hẳn Đại hội Olympic cổ đại. Sau ông, hoàng đế Theodosisus II tiếp diễn ra lệnh thiêu hủy đền thờ thần Zeus ở Olympia làm Đại hội này không thể doanh nghiệp được nữa.

Olympic đương đại

Năm 1896, nhà tư tưởng người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin buộc phải rằng Thế vận hội Olympic nên được hồi sinh để tôn vinh hòa bình toàn cầu. Thế vận hội Olympic tiên tiến đầu tiên được tổ chức tại Athens chỉ với hơn 300 vận động viên đến từ hơn 15 đất nước tham gia. Một thế kỷ sau, năm 1996, thế vận hội tại Mỹ đã ghi nhận Báo cáo vận khích lệ tham gia lên đến 10.000 người từ 190 quốc gia khác nhau.

Olympic đương đại được điều hành bởi IOC – Ủy ban Olympic Quốc tế. Đơn vị này sở hữu quyền giám sát những kỳ Thế vận hội, đồng thời đưa ra quyết định về nơi đăng cai công ty cũng như đề ra các quy tắc thi đấu và chịu bổn phận về các điều khoản quốc tế.

Khác mang Olympic cổ xưa, Olympic hiện đại cho phép mọi vận cổ vũ sở hữu mọi giới tính, màu da, sắc tộc, tín ngưỡng, quốc tịch tham dự thi đấu (bắt đầu từ 1912).

Tuy là 1 đại hội thể thao tiên tiến nhưng các nghi thức truyền thống của Olympics vẫn được giữ nguyên vẹn. Điển hình phải kể đến:

Lễ mở đầu với đoàn diễu hành của Hy Lạp kể về nguồn gốc xa xưa của Olympic đi đầu tiên và nước chủ nhà đi rốt cuộc.
Cuộc chạy rước đuốc và lễ rước đuốc sở hữu ngọn lửa biểu tượng cho sự chuyển giao các hoàn hảo cao đẹp nhất của Olympic.
lễ thức trao huy chương diễn ra sau mỗi cuộc chiến chung kết của từng môn thi phải sở hữu quốc kỳ và quốc ca của đất nước thắng lợi.

một số lễ nghi truyền thống của Olympics vẫn được giữ nguyên

Trên đây là bài viết của nhà cung cấp visa GVS về Thế vận hội Olympic. Hy vọng bạn không chỉ tư vấn được nghi vấn Olympic là gì mà còn sở hữu thêm các kiến thức mới thú vị về Đại hội thể thao này.

Nguồn: Olympic là gì

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây