Tân vương Charles III của Anh – vị vua chờ ngai vàng lâu nhất lịch sử

các ngày vừa mới đây, dư luận thế giới đang xôn xang trước thông tin Nữ hoàng anh Elizabeth II mệnh chung. Người kế nhiệm trị vì Vương quốc Anh là thái tử Charles, con trai trưởng của nữ hoàng và cũng là người đứng đầu trong danh sách thừa kế. Tân vương Charles III này là người như thế nào? Hãy cộng Đánh giá ngay sau đây.

0
50

các ngày vừa mới đây, dư luận thế giới đang xôn xang trước thông tin Nữ hoàng anh Elizabeth II mệnh chung. Người kế nhiệm trị vì Vương quốc Anh là thái tử Charles, con trai trưởng của nữ hoàng và cũng là người đứng đầu trong danh sách thừa kế. Tân vương Charles III này là người như thế nào? Hãy cộng Đánh giá ngay sau đây.

tóm tắt tiểu sử của tân vương Charles III

Tân vương Charles III (Charles Đệ tam) sinh ngày 14/11/1948. Ông là con trai đầu lòng của cố nữ hoàng Elizabeth II và Vương tế Philip. Sau lúc thông tin Nữ vàng anh tắt hơi được đưa ra vào chiều ngày 8/9/2022 (theo múi giờ Anh), thái tử Charles chính thức trở nên Quốc vương của Vương quốc liên hiệp Anh và những nước trong khối cường thịnh vượng chung. Hiện giờ, ông là quốc vương lớn tuổi nhất của nước Anh khi lên ngôi vua ở tuổi 74.

charles thân vương xứ wales, charles than vuong xu wales, thân vương charles, thái tử charles, thái tử charles và phu nhân camilla, thái tử charles sau cái chết của công nương diana, thái tử charles ly hôn với camilla, vì sao thái tử charles không yêu diana, thái tử charles và phụ nhân camilla, thái tử charles và camilla, thái tử charles có yêu diana, chuyện tình thái tử charles và camilla, thai tu charles va camilla, thai tu charles va camila, chuyện tình của thái tử charles và camilla, đám cưới thái tử charles và camilla, thai tu charles, thái tử charles có mấy người con, thái tử charles học vấn, thái tử charles và công nương diana, thái tử charles là ai, chuyen tinh thai tu charles va camila, thái tử charles ly hôn camilla, thái tử charles thời trẻ, thái tử charles đáng ghét, tiểu sử thái tử charles, hoàng thái tử charles, vua nước anh, vua nước anh hiện này là ai, vua của nước anh hiện nay, vua nước anh hiện nay là ai, vua nuoc anh, charles iii, vua charles iii, tân vương nước anh, tân vương charles iii

Tân vương nước Anh – vua Charles III

những tước vị

Vương tôn Charles được sinh ra tại điện Buckingham dưới thời trị vì của Quốc vương George VI. Bấy giờ, Vương nữ Elizabeth II còn chưa lên ngôi và đang giữ vai trò là Công tước xứ Edinburgh.

Năm 1953, mẹ ông lên ngôi và ông nghiễm nhiên trở nên trữ quân của Vương quốc Anh rộng lớn. Là con trai trưởng của nữ hoàng, Charles được kế thừa một loạt tước vị sau đây lúc mới hơn 4 tuổi:

Công tước xứ Cornwall
Công tước xứ Rothesay
Bá tước Carrick
Nam tước Renfrew
Lãnh chúa đảo Isles
Thân vương xứ Scotland

Năm 1958, lúc Charles chưa đầy 10 tuổi, ông được nữ hoàng phong làm Thân vương xứ Wales và Bá tước xứ Chester.

Năm 1974, Charles lần trước nhất phát biểu trước công chúng và bắt đầu cáng đáng đa dạng nhiệm vụ cộng đồng.

Ngày 8/9/2022, sau khi hoàng thất Anh đưa ra thông báo chính thức về cái chết của nữ hoàng Elizabeth II, họ cũng đề cập thái tử Charles sẽ chính thức phát triển thành quốc vương của Vương quốc Anh và 14 vương quốc nằm trong khối phồn thịnh vượng chung. Theo đó, ở tuổi 74, Charles trở thành vị trữ quân phụng sự lâu nhất ở nước Anh và cũng là người kế vị già nhất trong lịch sử nước này.

học thức

Theo thông lệ của thế kỷ XX, các đứa trẻ tôn thất sẽ được gia sư đến tận nhà dạy học và từ năm 5 tuổi cho tới năm 8 tuổi, Charles theo học nữ gia sư Catherine Peebles. Năm 1955, hoàng phái Anh tuyên bố Charles sẽ đến trường, ông phát triển thành người thừa kế trước nhất được giáo dục theo cách này.

Năm 1956, Charles theo học trường Hill House ở phía tây London.
Năm 1958, ông lần lượt theo học Trường dự bị Cheam ở Berkshire và Gordonstoun ở đông bắc Scotland.
Năm 1966, Charles học 2 kỳ tại cơ sở vật chất Timbertop của Trường chuyên Geelong ở Victoria, Úc.
Năm 1967, ông được nhận vào Trinity Collage trực thuộc Đai học Cambridge ngành nhân chủng học, khảo cổ học và lịch sử.
Năm 1968, Charles học 1 kỳ về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ Wales tại Đại học Wales.
Năm 1970, ông thấp nghiệp Cambridge với bằng Cử nhân nghệ thuật và trở thành trữ quân trước nhất với bằng đại học.
Năm 1975, ông được Cambridge phong tặng là Thạc sĩ Nghệ thuật (một dạng danh hiệu, chẳng hề bằng cấp học thuật).

hoàng thái tử Charles trong buổi lễ rẻ nghiệp Đại học Cambridge

Sự nghiệp quân sự

Theo truyền thống của vương thất Anh, các thành viên hoàng thất sau lúc hoàn thành chương trình giáo dục đa dạng đông đảo đều sẽ gia nhập hàng ngũ Vũ trang Anh. Song Charles thì khác, ông học đại học. Ông chỉ khởi đầu dùng cho trong quân đội một năm sau khi phải chăng nghiệp đại học, trong khoảng 1971 tới 1976. Trong nửa năm trước hết, ông được đào tạo để trở thành phi công máy bay phản lực. Trong khoảng tháng 9 năm 1971, Charles được đào tạo hải quân và dùng cho trên phổ biến khu trục hạm tên lửa chỉ dẫn và những chiến hạm quân sự. Năm 1974, Charles đạt đủ điều kiện để trở nên phi công trực thăng và gia nhập Phi đội không quân Hải quân, dùng cho trong 2 năm tiếp sau ấy.

Đời tư của tân vương nước Anh

Đời tư của tân vương nước Anh là 1 trong những chủ đề gây nên phần nhiều tranh cãi. Như ở trên đã đề cập, thái tử Charles chính thức trở nên vua Charles III của Anh vào ngày 8/9/2022. Cùng với đấy, cu li nhân của ông, bà Camilla Rosemary Shand sẽ trở nên Vương hậu của nước Anh. Tuy nhiên, bà Camilla chẳng phải là người vợ độc nhất của quốc vương nước Anh. Trước đấy, vua Charles III trải đời qua 1 cuộc hôn nhân đầy sóng gió sở hữu Công nương Diana. Họ ly dị vào năm 1996 và đến năm 2005, Charles hôn phối với Camilla.

Cuộc hôn nhân thứ nhất

thái tử Charles thành hôn có tiểu thư Diana Frances Spencer, con gái một nhà quý tộc Anh vào năm 1981. Họ mang với nhau hai người con là Vương tử William (sinh năm 1982) và vương tử Harry (sinh năm 1984).

từ trái qua phải: thái tử Charles, Hoàng tôn William, Vương phi Diana, Hoàng tôn Harry

ngoài ra, cuộc hôn nhân của họ ko mấy hạnh phúc. Hoàng thái tử hỗ tương sở hữu người bạn gái cũ là Camilla Parker Bowles (chính là vợ ông bây giờ) còn Vương phi với mối quan hệ lấp lửng mang người cận vệ Barry Mannakee. Họ chính thức ly dị vào năm 1996 và chỉ 1 năm sau ấy, Công nương Diana chết thật trong một vụ tai nạn. Chiếc chết của Công nương Diana đã khiến cho dư luận chỉ trích hoàng thái tử Charles thậm tệ về việc bắt bồ. Thậm chí, nhiều tờ báo còn đưa tin rằng, cuộc hôn nhân của họ vốn được sắp đặt vì mục đích chính trị, và người mà hoàng thái tử Charles yêu trong khoảng trước tới bây giờ chưa bao giờ là Diana, mà là Camilla. Bên cạnh đó, vì Camilla đã lập gia đình nên không đủ tư cách để trở thành Vương phi nước Anh theo thể chế bấy giờ

Cuộc hôn nhân thứ hai

Năm 2005, thái tử Charles đính hôn có bà Camilla Parker Bowles. Lễ cưới nhận được sự đồng tình của quân chủ Anh đương thời là nữ hoàng Elizabeth II. Thái tử và tân Vương phi đưa ra thông tin sẽ ko sinh con để không làm cho tác động tới việc kế vị ngai. Hôn lễ của họ thay vì diễn ra tại Tu viện tôn thất Wesminster thì lại diễn ra trong 1 nghi lễ dân sự tại lâu đài Windsor.

Khác có Diana, người vốn gây được cảm to trong lòng công chúng nước Anh vì các hoạt động thiện nguyện và hình tượng hoàn mỹ, xinh đẹp, Camilla ko được lòng 1 số phòng ban người dân bởi họ cho rằng bà chính là người chen vào cuộc hôn nhân giữa thái tử Anh và Công nương Diana đáng quý.

Quốc vương Charles III và Vương hậu Camilla

Theo đó, bà Camilla sẽ trở nên Vương hậu của Anh bắt đầu từ 8/9/2022.

Trên đây là bài viết của visa GVS về tiểu truyện của Tân vương Charles III nước Anh. Cảm ơn Anh chị em đã dành thời kì đón đọc. Nếu cần thêm thông báo về thị thực Anh quốc cũng như thị thực nước ngoài, hãy liên hệ có chúng tôi theo số hotline hiện dưới màn hình để được trả lời chi tiết nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây