Tết ở Trung Quốc như thế nào ? Với gì khác so có ở Việt Nam

0
236

Vậy là chỉ còn ít ngày nữa là sẽ tới Tết rồi khắp mọi nơi đã bắt đầu bao trùm lên khắp mọi nơi. Và như đầy đủ chúng ta đã biết thì Việt Nam không phải là nước độc nhất ăn tết mà Trung Quốc cũng vậy. Vậy tết ở Trung Quốc như thế nào và sở hữu gì đặc thù khác so với chúng ta, hãy cộng mình Phân tích nhé.

Tết ở Trung Quốc như thế nào ?

tết ở trung quốc như thế nào, tết trung quốc, về nhà ăn tết trung quốc, trung quốc nghỉ tết bao nhiêu ngày, tết trung quốc là ngày nào, tết trung quốc vào ngày nào, tết trung quốc ăn gì, trang phục tết trung quốc, món ăn tết trung quốc, đón tết ở trung quốc, tết trung quốc mặc gì, tết tại trung quốc, phong tục tết trung quốc

với câu hỏi “tết ở Trung Quốc như thế nào ?” mình xin trả lời rằng về cơ bản thì tết Trung Quốc cũng giống như tết ta là dịp lễ to nhất khép lại 1 năm mà cụ thể như sau

Tết Trung Quốc hay còn được gọi là tết Nguyên Đán hoặc lễ hội muab xuân là dịp lễ hội to nhất trong năm đánh dấu chấm dứt mùa đông giá lạnh và khởi đầu 1 màu xuân năm mới chứa chan sinh khí. Ngày tết này được tính theo ân lịch hay nông lịch cũng như các quốc gia chịu tác động của nền văn minh Trung Hoa.

Theo văn hóa người Trung Quốc tết được tính từ khi ngày trước nhất của tháng 1 cho tới Tết Nguyên Tiêu ngày công ty lễ hội đền lồng vào rằm tháng giêng. ngoài ra ngày nghỉ chính thức thì chỉ sở hữu 7 ngày bao gồm cả các ngày nghỉ cuối tuần.

Tết Trung Quốc

Đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình được quây quần bên nhau sau 1 năm khiến cho việc vật vả, cộng dùng chung 1 bữa cơm và cộng nhau quét dọn nhà cửa để đón 1 năm mới may mắn.

Truyền thuyết đề cập lại rằng, trong kí vãng sở hữu một con thú tên là con Niên chuyên cướp bóc, phá hoại mùa màng, bắt cóc trẻ thơ vào dịp năm mới. vì thế sau đấy người dân Trung Quốc cổ đại cứ tới dịp này sẽ đặt thức ăn ở trước cửa nhà và tin rằng lúc ăn thức ăn này con thú sẽ không phá phách nữa. Và rồi vào 1 ngày họ thấy con Niên sợ hãi trước một em bé mặc áo đỏ trong khoảng đó mà người dân đã dùng màu đỏ để chống lại con ác thú cũng chính về điều đó mà ta thấy cứ tết đến là khắp mọi nơi đều với màu đỏ.

những hoạt động người Trung Quốc thường khiến cho vào dịp tết

mang phần đông những hoạt động của người Trung Quốc cũng giống như ở Việt Nam chúng ta như:

Đưa ông địa, ông tao về trời vào ngày 23, 24 tháng Chạp.
dọn dẹp nhà cửa.
tậu mua đồ đạc mới.
Gia đính quây quần bên nhau ăn bữa cơm thân tình.
trẻ thơ được nhận mở hàng từ người to mang mong muốn gặp nhiều may mắn.
Thắp hương cho ông bà, tiên sư.
Ngắm pháo bông
Treo câu đối đỏ
Đôt pháo
Thăm người nhà, bạn bè

những hoạt động người Trung Quốc ngày tết

ngoài ra cũng mang những hoạt động đặc trưng khác với tết ta như:

Ở Trung Quốc với những lễ hội to với các hoạt động như đua thuyền rồng, đi ca kheo v…v…
tuy nhiên còn sở hữu lễ hội đèn lồng vào dịp cuối tết.
Và cứng cáp là ở Trung Quốc không với táo quân món ăn ý thức chẳng thể thiếu của người dân Việt Nam rồi.

các mon ăn đặc biệt của Tết Trung Quốc

Điểm khác biệt lơn nhất giữa tết ta và tết của Trung Quốc đó chính là ở các món được sẽ được ăn vào ngày tết. giả dụ chúng ta  bánh trưng, giò chả, gà luộc cả con thì ở xứ sở tỷ dân cũng  những món ăn đặc sắc của riêng họ. Sau đây xin gửi tới Anh chị một số món ăn mà người Trung Quốc hay ăn vào dịp Tết Nguyên Đán.

giết lợn xào chua ngọt

Đây là 1 món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết của Trung Quốc. Món ăn này đại diện cho mong muốn con cháu đầy nhà. vật liệu chủ yếu cua món ăn là giết heo được rán cùng với dứa, ớt chuôn và nước sốt chua ngọt đem đến vị ngon khó cưỡng

giết mổ lợn chua ngọt

Sủi cảo, há cảo

một trong những tinh hoa của ẩm thực Trung Quốc đã được cả toàn cầu xác nhận. Đây cũng là một món ăn được ưa chuộng của người Hoa. Người Trung Quốc  một trò chơi hơi thú vị vào dịp tết ấy là cho thêm các vật liệu đặc trưng vào những loại sủi cao như ớt, hạt tiêu v…v… Và đặc biệt là một đồng xu để tăng sự vui vẻ trong dịp tết, người ăn được chiệc sủi cảo với cất đồng su được cho là thật may mắn nhưng lưu ý là nhai nhẹ nhõm thôi nhé.

Sủi cảo

Mì trường sinh

Là 1 món mỳ  sợi rất dài biểu trung cho sự mong muôn trường sinh của người Trung Quốc. đặc trưng món này thường được con cháu nấu cho các người cao tuổi với mong muốn họ sống lâu trăm tuổi.

Mì trường thọ

Bánh tổ

1 dòng bánh truyền thống được sử dụng vào dịp tét của Trung Quốc với ý nghĩa về sự hưng thịnh vượng

Bánh tổ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây