Tết Trung thu bắt nguồn trong khoảng đâu? Tết Trung thu là ngày bao nhiêu?

0
70

Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu? Tết Trung thu là ngày bao nhiêu? Hồ hết về lễ hội truyền thống này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tết Trung thu bắt nguồn trong khoảng đâu? Phân tích về Tết Trung thu

Tết Trung thu tiếng Trung là 中秋节, có tức thị ngày chính giữa của mùa thu – ngày Rằm tháng 8 hằng năm (15/8 âm lịch). Trung thu năm 2022 sẽ rơi vào ngày 10/9/2022 dương lịch. Rằm Trung thu là 1 trong những lễ hội lâu đời và quan trọng nhất trong năm của các nước Đông Á và Đông Nam Á. Tết Trung thu bắt nguồn trong khoảng đâu? Đây là nghi vấn gây không ít bối rối cho mọi người. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi Nhận định.

cội nguồn của Tết Trung thu

Trung thu là một trong những ngày lễ quan yếu nhất của nền văn minh Hoa Hạ Trung Quốc. Hay kể cách thức khác, Tết Trung thu mang khởi thủy lâu đời nhất là trong khoảng xứ sở tỷ dân. Tuy nhiên, nếu như bàn về việc Tết Trung thu Việt Nam là bắt nguồn từ chính nền văn minh lúa nước của chúng ta hay được nhập cảng trong khoảng văn hóa Trung Hoa cổ đại thì vẫn chưa mang xác minh rõ ràng.

Để giảng giải về Trung Thu, người Trung Hoa cổ đại với 3 truyền thuyết: Hằng Nga cung Quảng Hàn, Hậu Nghệ bắn hạ 9 mặt trời và tuyến phố Minh Hoàng gặp Quý phi ở cung trăng. Tết Trung thu của Việt Nam gắn liền mang sự tích về chú Cuội cung trăng.

Trung thu gắn liền sở hữu truyền thuyết về Hằng Nga trên cung trăng

Người Trung Quốc cho rằng Trung thu bắt nguồn từ thời Xuân Thu và là lễ hội gắn bó khăng khít sở hữu nền văn minh lúa nước. Mùa thu cũng là mùa thu hoạch mùa màng, bởi thế, lễ hội Trung thu là dịp để các người nông dân ngơi nghỉ, chúc mừng và tận hưởng thành quả cần lao.

hiện nay, Trung thu đã trở nên 1 ngày Tết của con trẻ và rất được các con nít trông chờ. Bởi lẽ, vào ngày này, bố mẹ sẽ bày cỗ và mâm ngũ quả thắp hương và trông trăng. Ở Trung Quốc và phổ biến khu xã người Hoa trên thế giới còn với tục bắn pháo đuốc hoa mừng. Ví như làm visa đi Trung Quốc vào dịp này, bạn còn với thể được tham gia các lễ hội giải đố đèn rất thú vị được diễn ra ở đây nữa đấy.

Bánh Trung thu

kể đến Trung thu thì chẳng thể thiếu món bánh Trung thu đặc thù của mỗi dịp lễ này rồi. Bánh Trung thu với tên tiếng Trung là 月饼, tức là bánh mặt trăng (moon cake trong tiếng Anh), bởi hình trạng của nó gợi tới nét đẹp đầy đặn tròn trịa của vầng trăng đêm rằm. Bánh Trung thu thường là bánh nướng có vỏ được khiến từ bột mì và phết dầu, những vật liệu để làm nhân bánh khá phong phú, trong khoảng nhân hạt sen, thập cẩm, đậu đỏ cho đến các mẫu nhân hiện đại như nhân bánh larva, nhân tiramisu, nhân matcha,…

bánh trung thu, trung thu, tết trung thu, ăn bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bán bánh trung thu, mua bánh trung thu, nướng bánh trung thu, các loại nhân bánh trung thu, tết trung thu, tết trung thu 2021, tết trung thu 2022, tết trung thu ngày mấy, sự tích tết trung thu, ý nghĩa tết trung thu, hình ảnh tết trung thu, còn bao nhiêu ngày nữa đến tết trung thu, nguồn gốc tết trung thu, tết trung thu là gì, chúc tết trung thu, tết trung thu còn gọi là gif, tết trung thu có nguồn gốc từ đâu, đón tết trung thu, hình tết trung thu, tết trung thu là ngày bao nhiêu, lời chúc tết trung thu, bao nhiêu ngày nữa đến tết trung thu, tết trung thu vào ngày nào, tết trung thu trung quốc, tìm hiểu về tết trung thu, tết trung thu âm lịch, tết trung thu được tổ chức khi nào, giới thiệu về tết trung thu, tên gọi khác của tết trung thu, tết trung thu diễn ra vào thời gian nào, hình ảnh tết trung thu đẹp, tết trung thu là ngày nào, tết trung thu là tết trung thu, tết trung thu xưa, tết trung thu bắt nguồn từ đâu, tết trung thu bắt nguồn từ nước nào, tết trung thu là tết đoàn viên, mâm ngũ quả tết trung thu, mừng tết trung thu, tết trung thu tiếng trung, tết trung thu có ý nghĩa gì, lịch sử tết trung thu, lễ hội tết trung thu, tết trung thu đoàn viên, kể về tết trung thu, tết trung thu là ngày gì, tết trung thu vào ngày bao nhiêu, tết trung thu diễn ra vào ngày nào, mâm cỗ tết trung thu, tết trung thu bánh quà đầy mâm, tết trung thu có phải là lễ hội không, tết trung thu của trung quốc, tết trung thu còn được gọi là gì, tết trung thu gọi là gì, tết trung thu nguồn gốc, mấy ngày nữa tết trung thu, tết trung thu năm 2022, sự tích tết trung thu rằm tháng 8, tết trung thu tháng mấy, tết trung thu vào ngày mấy, tết trung thu xưa và nay, hình ảnh tết trung thu ngày xưa, tết trung thu ăn gì, tết trung thu có những gì, nguồn gốc ý nghĩa tết trung thu, tết trung thu có từ bao giờ, tết trung thu ngày mấy âm, tết trung thu bắt đầu, trung thu, trung thu 2021, trung thu 2022, trung thu ngày mấy, trung thu là ngày bao nhiêu, bao nhiêu ngày nữa đến trung thu, còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu, ngày trung thu, mâm cỗ trung thu, trung thu ngày bao nhiêu, trung thu năm 2021, trung thu năm 2022, rằm trung thu, lễ hội trung thu, khi nào trung thu

Bánh Trung thu

Ở Trung Quốc, tết Trung thu là tết sum vầy, tức thị thời khắc mọi thành viên trong gia đình từ khắp nơi trở về đoàn tụ. Hình tròn của bánh trung thu cũng tượng trưng cho sự viên mãn này. Bên cạnh đó, trên bề mặt bánh trung thu truyền thống, người ta thường dùng các khuôn in hình các chữ chúc Phúc sở hữu ngụ ý tốt lành.

So sánh Trung thu ở Trung Quốc và Trung thu ở Việt Nam

Ý nghĩa

Như đã nêu trên, Trung thu ở Trung Quốc là ngày lễ sum hiệp. Theo truyền thống, đây là dịp để người dân cày ăn mừng mùa màng bội thu. Đồng thời, theo 1 số ít phong tục, đây cũng là một dịp để nam nữ giao duyên.

Ở Việt Nam, tuy rằng các năm mới đây cũng hướng phổ quát hơn tới ý nghĩa Tết đoàn tụ. Song, nhân vật trung tâm của Trung thu vốn là trẻ nhỏ. Trẻ con Việt Nam được cha mẹ chuẩn bị cho đèn lồng và mâm cỗ trông trăng. Bên cạnh đó, Trung thu ở Việt Nam còn là dịp để con người diễn đạt tấm lòng có mặt trăng và tiên nhân bằng cách thức dâng lên những sản vật họ làm ra.

Tục chơi đèn lồng

Đèn Trung thu ở Trung Quốc dùng màu đỏ làm tông màu chủ đạo, bởi họ quan niệm đây là màu của may mắn, cường thịnh vượng, phù hợp để cầu chúc gia đình ấm êm, con đàn cháu đống,… Đèn lồng ở Trung Quốc ko sử dụng để đem đi rước khắp trục đường như ở Việt Nam. Họ treo đèn trước cửa và làm cho các mẫu đèn hoa đăng và bỏ vào trong đó các điều ước và đem thả trôi sông.

Thả hoa đăng ở Trung Quốc

Đèn Trung thu ở Việt Nam đa dạng nhất là chiếc đèn ông sao. Nhìn chung, các loại đèn lồng Trung thu Việt Nam có sự phổ thông về hình trạng và màu sắc, có tính chất nhãi ranh, tươi vui. Đèn Trung thu ở Việt Nam là biểu trưng của sự sung túc, hạnh phúc. Vào đêm Trung thu, trẻ em thường mang dòng đèn lồng của mình đi rước đèn và phá cỗ.

Rước đèn ở Việt Nam

Mâm cỗ trông trăng

Người Trung Quốc không quá đặt nặng vấn đề mâm cỗ Trung thu. Sở hữu họ, chỉ cần với bánh Trung thu là đủ.

ngược lại, mâm cỗ trông trăng của người Việt là 1 phần không thể thiếu trong phong tục tập quán. Ngoài bánh Trung thu, chúng ta còn bày biện mâm ngũ quả, bánh kẹo để dâng lên tổ tông và thần linh.

Mâm cỗ trông trăng

Mặt trăng đêm rằm

Trăng rằm trong quan niệm của người Trung Quốc đại diện cho người phụ nữ và khả năng sinh con đẻ loại, bên cạnh đó còn biểu lộ sự viên mãn, hạnh phúc của ngày sum hiệp. Vào đêm rằm Trung thu, gia đình trung Quốc sẽ sum họp và cộng nhau ra con đường ngắm trăng.

Trăng Trung thu là mặt trăng cuốn hút nhất trong năm

Trăng rằm trong quan niệm của người Việt Nam là quang cảnh bình yên ổn, tươi đẹp và có phần tương đối hoài niệm. Người Việt thường thích quây quần bên gia đình ngắm trăng, thưởng thức bánh Trung thu và nói cho con cháu nghe về sự tích của ngày lễ này.

những trò chơi

các hoạt động Trung thu ở Trung Quốc thiên về hoạt động thưởng ngoạn, ngắm cảnh hơn. Mang thể nói tới như: giải đố đèn, thả hoa đăng, treo đèn lồng trước cửa, ngắm múa lân,…

Đố đèn

Ở Việt Nam, trẻ thơ là trọng tâm của Tết Trung thu nên các hoạt động sẽ hồ hết tụ họp vào lứa tuổi này. Sở hữu thể nói đến như: phá cỗ, rước đèn, múa hát trống quân, múa rối,…

Tết Trung thu ở một số nước châu Á

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Trung thu được gọi là Tsukimi hoặc là Otsukimi với ý tức là “ngắm trăng”. Người Nhật thường cắm cỏ bạc vào những bình, lọ cất trong nhà để xua đuổi ma tà. Ở Nhật, vào dịp Trung thu người ta thường làm cho bánh nếp Tsukimi Dango và nấu canh soba. Con nhỏ nước này mang lễ hội rước đèn lồng cá chép rất nhộn nhịp.

Trung thu ở Nhật Bản

Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc – Chuseok – là ngày lễ Tạ ơn to diễn ra trong 3 ngày. Vào ngày này, người Hàn sẽ trở về quê nhà sum họp, thăm hỏi người nhà và đi tảo mộ tổ sư. Bánh Songpyeon và rượu Soju là 2 thứ chẳng thể thiếu của ngày lễ này. Người Hàn thường sẽ mặc hanbok và cộng nhau dancing múa đón mừng.

Trung thu ở Hàn Quốc

Philippines

tương tự như ở Việt Nam, tết Trung thu ở Philippines cũng là ngày lễ dành cho thiếu nhi. Ở đất nước này, họ sẽ ăn 1 dòng bánh Trung thu có tên là bánh nướng Hopia sở hữu nhiều mùi vị: đậu xanh, khoai lang tím, làm thịt heo,…

Singapore

Lễ Trung thu ở Singapore sở hữu sự tương đồng lớn mang Trung thu ở Trung Quốc do một phòng ban người dân gốc Hoa ở nước này. Vào dịp này, họ sẽ tặng nhau bánh Trung thu coi như là lời chúc phúc, song song cũng sẽ tham gia các lễ hội thắp sáng những bức vẽ thần thoại bằng lụa và múa lân.

Thái Lan

Trung thu ở Thái còn sở hữu tên gọi là lễ cầu trăng, tức là mục đích chính của lễ hội này là cúng trăng. Họ thường đặt bánh Trung thu hình quả đào và nguyện cầu sức khỏe, phước lành trước bàn thờ của bồ Tát và Bát Tiên.

Campuchia

Tết Trung thu của người Campuchia được gọi là Ok Om Pok và được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 hằng năm. Người ta sẽ dâng lễ lên trăng là các đặc sản nông nghiệp như mía, khoai, cốm dẹp, chuối,…

Trên đây là bài viết của visa GVS nhằm giúp Các bạn trả lời “Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu”. Kỳ vọng bài viết của chúng tôi có thể cung cấp cho Các bạn những thông báo hữu dụng và thú vị về ngày lễ này. Tết Trung thu cũng gần đến sắp rồi đó, bạn đã có dự kiến gì chưa, hãy san sớt xuống dưới mang GVS nhé!

Nguồn: https://visanuocngoai.vn/tin-tuc-trung-quoc/tet-trung-thu-bat-nguon-tu-dau.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây