Thụy Sĩ có thủ đô không? Thủ đô của Thụy Sĩ là gì? Có phải Bern?

0
55

phần đông mỗi quốc gia đều chọn ra cho mình một tỉnh thành để làm thủ đô của mình. Vậy còn Thụy Sĩ, bạn mang biết thủ đô của Thụy Sĩ là gì không? Hay bạn có bao giờ câu hỏi thật ra thì Thụy Sĩ sở hữu thủ đô không? Câu giải đáp sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.

Thụy Sĩ sở hữu thủ đô không?

kể đến thủ đô của Thụy Sĩ, phổ quát người thường cho là Bern hoặc Zurich nhưng cả 2 đáp án trên đều không chuẩn xác. Vậy thủ đô của Thụy Sĩ là gì? Hay đúng hơn, Thụy Sĩ sở hữu thủ đô không? Mình đoán là lúc nghe đến thắc mắc này, theo bức xúc tâm lý, vững chắc dù nghĩ suy của bạn là với thì cũng sẽ trả lời là ko. Quả thật là tương tự. Những bộ luật của Thụy Sĩ chẳng phải quy định rõ ràng về bất cứ 1 thủ đô chính thức nào. Thông tin này được đưa ra vào năm 1798 bởi Liên minh 13 bang của quốc gia này.

tuy nhiên, do hội sở chính của Nghị viện và Chính phủ liên bang của quốc gia này đặt ở Bern nên phổ biến người cũng tưởng đây là thủ đô của Thụy Sĩ, hoặc ít nhất, là “thành xã liên bang”. Thực ra, với người Thụy Sĩ, việc gọi Bern là thị thành liên bang đã là 1 sai trái rồi chứ chưa kể tới việc coi nó là thủ đô.

nhiều người lầm tưởng Bern là thủ đô chính thức của Thụy Sĩ, thực tại thì chẳng phải

thủ đô thụy sĩ, thủ đô của thụy sĩ, thụy sĩ có thủ đô không, thủ đô của thụy sĩ là gì, thủ đô của nước thụy sĩ, thủ đô thụy sĩ là gì, thủ đô nước thụy sĩ, tại sao thụy sĩ không có thủ đô, thủ đô của thụy sĩ tên là gì, thủ đô thuỵ sĩ là gì, thủ đô của thụy sĩ là thành phố nào, thủ đô thụy sỹ, thủ đô bern, bern là thủ đô nước nào

tại sao Thụy Sĩ không mang thủ đô?

Thực ra không hề là Thụy Sĩ chưa từng sở hữu thủ đô. Trong kí vãng, đô thị này từng thay đổi thủ đô liên tục trong các khoảng thời gian rất ngắn. Những đô thị nào từng vinh diệu phát triển thành thủ đô của Thụy Sĩ? Sau đây nhà sản xuất visa GVS sẽ mô tả tuần tự theo lớp lang thời kì.

Năm 1798, sau lúc hình thành nền cùng hòa, giới chức Thụy Sĩ từng bắt buộc chọn ra một thủ đô cho đất nước tương tự như thủ đô Paris của Pháp. Lúc này, Bern là thành phố hùng mạnh nhất và được người Pháp coi là thủ đô của Thụy Sĩ. Song, chung cuộc quốc gia này lại chọn ra thủ đô là tỉnh thành Aargau, thủ phủ phía bắc.

Aargau là thủ độ của Thụy Sĩ trong vòng 4 tháng

không những thế, Aargau chỉ đóng vai trò là thủ đô của Thụy Sĩ trong vỏn vẹn 4 tháng. Xuất xứ đơn thuần là bởi Aargau quá nhỏ bé. Kế tiếp, đất nước này quyết định “dời đô” tới Lucerne – 1 thành thị nằm trong vùng nhắc tiếng Đức. Song, Lucerne cũng không giữ vững cương vị thủ đô của mình được trong tương lai.

thành phố Lausanne trở nên thủ đô nước Thụy Sĩ cuối thế kỷ 18

Tháng 5 năm 1799, Chiến tranh Liên minh nổ ra, chính quyền Thụy Sĩ tị nạn đến Bern và xây dựng trụ sở tại thị thành này. Rồi ít lâu sau, sau khi quân Pháp tháo lui, thủ đô lại được chỉ định là đô thị Lausanne.

Ít năm sau, trong khoảng 1803 cho tới 1815, thủ đô của Thụy Sĩ được luân phiên đổi thay giữa những thành phố: Freiburg, Solothurn, Basel, Bern, Zurich và Lucerne. Cho đến tận năm 1848, lúc họp Hội đồng đất nước và Hội đồng bang, đất nước này vẫn chưa quyết định được thủ đô chính thức. Khi này, tuy Bern chính thức được chọn là nơi đặt trụ sở chính phủ, song không phải được đề tên là thủ đô trong Hiến pháp.

Thụy Sĩ liên tục thay đổi thủ đô trong những năm đầu thế kỷ 19

Lý giải cho cội nguồn này, những nhà cầm quyền của quốc gia này cho rằng: ko xác nhận thành thị nào ở Thụy Sĩ là thủ đô chính thức là bởi mọi vùng bờ cõi của đất nước đều với tầm quan yếu như nhau.

Trên thực tế, những tòa nhà cấp quốc gia được đặt tản mát khắp quốc gia này. Hiện tại, lúc đăng ký visa Thụy Sĩ, cho dù tới bất cứ vùng nào trên lãnh thổ quốc gia này thì bạn cũng sẽ thấy chí ít một cơ quan nhà nước tại vùng đấy. Thí dụ, giả dụ trụ sở Chính phủ và Nghị viện đặt ở Bern thì Tòa án tối cao ở Lausanne, Tòa án Hình sự ở Bellinzona,… Theo chính quyền Thụy Sĩ, việc phân bổ này diễn đạt sự công bằng và bình đẳng khi mọi cộng đồng ngôn ngữ của Thụy Sĩ đều được bao gồm.

Thụy Sĩ có thủ đô không? Nghi vấn này có nhẽ hiện tại Anh chị em đã tìm được đáp án chính xác nhất rồi nhỉ. Cảm ơn Anh chị em đã theo dõi bài viết, chúc Anh chị 1 ngày nhiều niềm vui.

Nguồn: https://visanuocngoai.vn/tin-tuc-thuy-si/thuy-si-co-thu-do-khong.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây