Tiểu sử nhà thiên văn, nhà công nghệ Galileo Galilei

0
54

Galileo Galilei là một trong những chiếc tên sáng giá nhất trong lịch sử thiên văn học của nhân chiếc. Ngoài ra, thế cục của ông lại tương đối trắc trở bởi chính các lý lẽ đi trái lại quan điểm thời bấy giờ của mình. Dưới đây, mời Anh chị em cộng GVS Đánh giá về tiểu sử và thế cục của ông – nhà công nghệ Galileo Galilei.

Giới thiệu về nhà công nghệ Galileo Galilei

Nhà kỹ thuật Galileo sở hữu tên hầu hết là Galileo di Vincenzo Bonaiuti de’ Galilei. Ông là nhà thiên văn chương, nhà toán học, nhà vật lý và triết nhân người Ý sở hữu đóng góp cực kỳ quan yếu cho cuộc cách mệnh khoa học vào thế kỷ 16-17. Ông nức danh với việc cải tiến kính thiên văn, Quan sát quỹ đạo di chuyển của những hành tinh và những vệ tinh và đặc thù là một người ủng hộ cho thuyết Nhật tâm của Nicolaus Copernicus. Cho đến nay, tên tuổi ông vẫn được gắn liền có những danh xưng “cha đẻ của vật lý hiện đại”, “cha đẻ của kỹ thuật hiện đại”, “cha đẻ của thên văn học hiện đại”.

Nhà khoa học Galileo Galilei

galileo, galileo galilei, galileo là ai, galileo trái đất quay quanh mặt trời, galileo và thuyết nhật tâm, galileo galilei là ai, galileo bị thiêu, galileo dù sao trái đất vẫn quay, galile dù sao trái đất vẫn quay, galileo trái đất hình cầu, kính thiên văn galileo, kính thiên văn của galileo, nhà thiên văn học galileo, nhà khoa học galileo, nhà thiên văn galileo, nhà vật lý galileo

Galileo sinh ngày 15 tháng 2 năm 1564 tại thành thị Pisa Ý. Ông là con cả của nhà lý luận âm nhạc, nghệ nhân đàn lute Vincenzo Galilei nổi tiếng. Khi còn trẻ, Galileo được cho đi học để trở nên tu sĩ nhưng ông lại với niềm yêu thích sở hữu toán học. Năm 1589, Galileo được chỉ định khiến cho giáo sư toán tại Đại học Pisa. Năm 1592, ông đến Đại học Padua vừa nghiên cứu vừa giảng dạy về địa lý, cơ khí, thiên văn học.

Năm 1610, Galileo xuát bản sách về các Quan sát thiên văn của mình và đưa ra quan niệm ủng hộ thuyết Nhật tâm của Copernicus. Lý lẽ này của ông đã chống lại thuyết Địa tâm của Ptolemaeus và Aristoteles vốn được các giáo đồ công giáo tin theo hàng trăm năm. Chính điều đấy đã khiến cho ông vướng vào cuộc bàn cãi to nhất thế cục mình và chịu đa dạng bất công trong cuộc sống về sau.

các đóng góp cho kỹ thuật của Galileo

Stenphen Hawking từng nhận xét về Galileo: “Galileo là người ảnh hưởng rộng rãi nhất đối sở hữu sự thành lập của kỹ thuật hiện đại hơn bất kỳ ai khác”. Albert Einstein cũng từng gọi Galileo là “cha đẻ của khoa học hiện đại”. Sau đây, hãy cộng GVS khám phá xem nhà công nghệ này đã đóng góp cho nền văn minh nhân dòng những gì nhé.

Toán học và thực nghiệm

Chứng minh mối địa chỉ giữa độ căng của dây đàn và sự biến thiên của cao độ
Đưa ra nghịch lý Galileo về số chính phương và bình phương hoàn hảo của tập số bất chợt

kỹ thuật

Sáng chế và cải tiến la bàn địa lý và quân sự phù hợp cho pháo binh và các người vẽ bản đồ
tiêu dùng viễn kính khúc xạ để Nhìn vào vũ trụ và đi lại của các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh
đề xuất dùng chu kỳ chính xác và vị trí của Sao Mộc trên quỹ đạo Sao Mộc để xác định độ kinh trên địa cầu
ngoại hình cơ cấu hồi cho đồng hồ quả lắc

Vật lý

Người đặt ra tiền đề để Isaac Newton vững mạnh cơ học cổ điển sau này mang kém chất lượng thuyết về gia tốc đồng nhất của vật rơi
Người đặt ra tiền đề để Albert Einstein lớn mạnh thuyết tương đối sở hữu kết luận không mang sự chuyển động tuyệt đối hay sự nghỉ tuyệt đối
xếp đặt thí điểm đo vận tốc ánh sáng
Người trước hết kết nối độ cao rẻ của âm thanh sở hữu tần số của chúng
Đưa ra lý thuyết trước hết về thủy triều dựa trên chuyển di thực của địa cầu

Thiên văn học

Tạo ra viễn kính với tham số chính xác phục vụ cho việc nghiên cứu và Nhìn vào bầu trời
Phát hiện ra 4 vệ tinh to nhất của Sao Mộc và ước tính xác thực về chu kỳ quỹ đạo của chúng
nhận ra tính tương tự giữa những pha của Sao Kim và Mặt Trăng, bước đầu tin vào mô hình Nhật tâm của Copernicus
Galileo là một trong những người đầu tiên Quan sát và giải thích về các đốm mặt trời
Người trước nhất thông báo về núi và các hố va chạm tạo nên những mảng sáng tối trên bề mặt của Mặt Trăng
Đưa ra các lý thuyết trước nhất cho rằng thủy triều là do sự chuyển động của trái đất xoay xung quanh Mặt Trời.
Galileo Galilei và tranh biện với Giáo hội về thuyết Nhật tâm

tranh cãi sở hữu Giáo hội

Galileo Galilei đối mặt có tòa án vì việc nghi ngờ dị giáo

Galileo kiểm soát an ninh thuyết Nhật tâm mà Copernicus đã nêu trước đó: Mặt trời là trọng tâm, trái đất và các hành tinh xoay nói quanh nói quẩn mặt trời và tự xoay quanh co trục của chính mình. Tư tưởng của Galileo thậm chí còn bị Giáo hội ngăn cấm. Năm 1616, Galileo còn tới tận Roma để thuyết phục Giáo hội song thất bại.

quan niệm của ông bị Giáo hội nghi ngờ là dị giáo vào năm 1633 với ba phần:

Galileo bị xác định “đáng ngờ về dị giáo”, đi ngược lại sở hữu Kinh Thánh và bị đề nghị từ bỏ, nguyền rủa và kinh tởm các quan điểm của mình.
Galileo bị lệnh bỏ tù túng, về sau được đổi thành bị quản chế tại gia.
Cấm lưu hành cuốn “Đối thoại” của Galileo, cấm xuất bản những tác phẩm hiện hành và trong khoảng thời gian dài của Galileo.

phổ biến fake thuyết chép rằng Galileo đã thì thầm câu đề cập chống đối: “Dù sao địa cầu vẫn quay” nhưng trên thực tại ko sở hữu bất kỳ bằng cớ nào chứng minh ông đã nhắc câu này. Ngoài ra, về việc quan điểm của Galileo bị Giáo hội chưng và đưa ra xét xử, nguyên do chính có thể là: Galileo chưa mang lý lẽ chứng minh được fake thuyết của mình nhưng lại dám bộc lộ 1 phương pháp công khai như 1 sự thật hiển nhiên.

Cuộc sống cuối đời của Galileo

Galileo mệnh chung vào ngày 08/01/1642 ở tuổi 77 vì bệnh tim. Ban đầu, Công tước xứ Tuscany muốn đưa ông vào Vương cung thánh trục đường Santa Croce và cho dựng bia đá đá hoa. Ngoài ra, do sinh tiền bị nghi ngờ dị giáo nên ông chỉ được an táng trong 1 căn phòng nhỏ ở nhà nguyện cuối hành lang của Thánh tuyến phố. Mãi cho đến năm 1737, ông mới được đem vào Vương cung Thánh tuyến phố. Cũng trong chuyến di dời này, người ta đã lấy 3 ngón tay và răng của Galileo ra. Bây giờ, nếu làm cho visa Ý tới có đô thị Florence, bạn sẽ có thể xem ngon giữa tay phải của Galileo được trưng bày trong bảo tàng với tên ông ở thị thành này.

Phải hơn 3 thế kỷ sau khi ông chết thật, Giáo hoàng John Paul II mới trình bày sự hối nuối tiếc về vụ việc Galileo và chính thức xác nhận trái đất ko đứng im như ông đã tuyên bố.

Năm 2008, Vatican đã dựng 1 bức tượng Galileo Galilei bên trong các bức tường thành để suy tôn và hồi phục danh dự cho nhà thiên văn học này.

Trên đây, Cả nhà đã được theo dõi về tiểu truyện của nhà thiên văn học, nhà công nghệ Galileo Galilei qua bài viết của GVS. Chúc Anh chị đọc bài vui vẻ và có 1 ngày hạnh phúc!

Nguồn: nhà khoa học Galileo Galilei

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây