Tiểu truyện về vua Alexander Đại đế

0
78

một trong những vị vua thiện chiến, vĩ đại và tài hoa nhất của Hy Lạp cổ đại – vua Alexander Đại đế của xứ Macedonia.

Giới thiệu về vua Alexander Đại đế

Vua Alexander Đại đế (Hán Việt là A Lịch Sơn đại đế) là loại tên Được biết đến nhiều hơn của hoàng đế Alexandros III xứ Macedonia. Dù rằng chỉ thọ 33 tuổi và tại vị trong 13 năm nhưng ông luôn là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của triều đại Argead trong lịch sử Hy Lạp cổ đại. Ông được xem là một trong các tướng quân thành công nhất và 1 trong những quân sư chiến lược tài tình nhất trong lịch sử nhân chiếc.

alexander đại đế, những cuộc chinh phạt của alexander đại đế, vua alexander đại đế, lịch sử alexander đại đế, tiểu sử alexander đại đế, những cuộc viễn chinh của alexander đại đế, cuộc đời alexander đại đế, sách về alexander đại đế, câu chuyện về alexander đại đế, alexander đại đế chết, hoàng đế alexander đại đế, alexander đại đế chết như thế nào, hình ảnh alexander đại đế, mộ alexander đại đế, alexander đại đế là ai, alexandros đại đế

Alexander Đại đế sinh ra ở Pella, nay là đô thị Thessaloniki, thủ phủ vùng Macedonia phía Bắc Hy Lạp. Ông là con trai của vua Philippos II của vương triều Argos và bà Olympias công chúa xứ Ipiros. Với xuất thân này, Alexander Đại đế được coi là hậu duệ của người anh hùng Hercules theo loại giống bên cha và là hậu duệ của chiến binh Achilles theo mẫu giống bên mẹ.

hiện tại, ở Hy Lạp còn lưu truyền sự tích thần thoại xoay nói quanh nói quẩn sự ra đời của ông. Chuyện nhắc rằng khi bà Olympias kết hôn mang vua Philippos đã nằm mơ thấy sấm sét giáng vào bụng mình và sở hữu một ngọn lửa tự nhân lên thành phổ quát đốm lửa khác nhau. Đồng thời, vua Philippos cũng mơ thấy mình niêm phong bụng của Olympias với 1 con dấu hình mãnh sư. Dấu hiệu đấy cho thấy Alexander ngay diễn ra từ chưa có mặt trên thị trường đã sở hữu dấu ấn của thần Zeus hoặc sở hữu sức mạnh của loài sư tử.

Trước năm 16 tuổi, Alexander theo học Aristoteles – nhà triết nhân học vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại. Sau khi hoàn tất xong sự học, ông mới được vua cha triệu về Pella để học đạo trị quốc.

Alexander lên ngôi vào năm 336 TCN, sau khi tiên sư chết thật vì bị giết hại.

các cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế

Alexander Đại đế được suy tôn là vị tướng cầm quân vĩ đại bởi hầu như ông chưa để thua 1 trận nào trong suốt hơn 13 năm chinh chiến. Thậm chí, cho đến khi khuất, Alexander Đại đế đã từng dẫn quân chinh phạt hầu như phần nhiều toàn cầu mà người Hy Lạp thời đó biết đến.

Chiến dịch Balkan – mở màn cho các cuộc chinh phạt

Đầu năm 335 TCN, Alexander Đại đế đánh dẹp những cuộc nổi dậy của dân Illyria và Triballi ở Thrace, củng cố sự bình yên ổn của biên thuỳ phía bắc lãnh thổ của mình.

Ông tiếp diễn dẫn quân tới lưu vực sông Danube để tiêu diệt quân Getae, kết quả là quân Getae đã phải rút khỏi phường của mình.

Ngay sau đấy, vua xứ Illyria và vua xứ Taulanti đã công khai chống lại Macedonia. Nhận được tin này, Alexander tuần tự đánh bại từng nước rồi xác lập quyền kiểm soát tuyệt đối của Macedonia tại biên giới phía bắc.

Vừa mới dẹp loàn ở phía bắc xong thì ông lại nghe tin tộc Thebes và Athena lại nổi dậy. Lập tức, Alexander cho quân đi và nhanh chóng san phẳng Thebes. Không chỉ ngừng lại ở ấy, Thebes còn phải chịu cảnh tàn khốc hơn phổ thông khi Alexander phấn đấu thảm sát bất kỳ ai hăm he phản đối để dương oai. Diễn ra từ ấy, chiến dịch Balkan thành công, ko 1 người nào dám chống lại vị tướng thiện chiến dũng mãnh này.

Chỉ trong chưa đầy 1 năm, Alexander thắng lợi trở về Pella và lên kế hoạch chinh phục vùng Tây Nam Á.

Tranh minh họa cho cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế

Alexander Đại đế chinh phục Ba Tư

hành binh vào Tiểu Á

Cuối năm 335 TCN, Alexander cho quân tiến vào Tây Nam Á, bắt đầu chiến dịch công lược mảnh đất rộng to này. Trên đường hành binh vào trọng tâm Tiểu Á, Alexander cũng giải phóng một đôi thị trấn vốn thuộc về Hy Lạp đang bị Ba Tư chiếm đóng. Người Ba Tư lúc thấy quân đội chỉ gồm hơn 100 chiến thuyền của Alexander vẫn còn tin tưởng vào khả năng chiến thắng do áp đảo từ quân số.

trận đấu sông Granicus

trận đấu này diễn ra vào mùa hè năm 334 TCN lúc Alexander Đại đế dẫn quân đến Tổng trấn của xứ Phrygia. Cuộc chiến này còn có sự hiệp lực tham dự của những quan Tổng trấn Ba Tư sắp đấy.

Người Ba Tư đặt kỵ binh phía trước bộ binh, đặt bộ binh ở bờ sông bên phải. Họ dự định quân Alexander sẽ tiến đánh từ vựng trí mà ông di chuyển rồi mới đến hai bên khung.

Vốn dĩ Alexander Đại đế được bề tôi khuyến nghị hoãn lại buổi tiến công một ngày, nhưng ông khăng khăn tiến đánh tức tốc. Và chính điều đấy đã khiến Ba Tư mất cảnh giác.

Người Ba Tư bắt đầu mang kỵ binh và bộ binh nhẹ tiến công vào cánh trái Macedonia. Phản lại, Alexander Đại đế dẫn đầu các chiến hữu kị binh của mình và phá tan vỡ trọng tâm hàng ngũ quân Ba Tư. Đa dạng quý tộc Ba Tư đã bị chính Alexander và các cận vệ giết mổ chết.

Cũng chính khi này, Alexander trúng một cú chém bằng rìu trong khoảng Ba Tư, ngựa của ông cũng bị giết mổ. Dù rằng vậy, đội kỵ binh của Macedonia vẫn chọc thủng được nhóm kỵ binh của Ba Tư để rồi đánh úp tiến công bộ binh ở phía sau. Kỵ binh Ba Tư, sở hữu tất cả chỉ huy đã bị quân Alexander thịt chết, đã rút lui và bỏ lại bộ binh phía sau.

Sau trận đấu, Alexander Đại đế đã xử lý hòm chiến tranh khá khôn khéo. Chôn người chết (cả người Hy Lạp và Ba Tư), gửi bộ đội đánh thuê về khiến cho việc trong các mỏ. Song song, ông cũng gửi phổ thông chiến lợi phẩm về Athens.

Alexander Đại đế là 1 trong các vị tướng tài hoa và vĩ đại nhất Hy Lạp cổ đại, hầu như ông chưa từng thua trận nào

Cuộc Đông chinh của Alexander Đại đế

Sau một năm, vị tướng tài hoa tiếp tục dẫn quân vào người nào Cập. Trái trái lại, ông được rộng rãi người dân hoan nghênh và thậm chí còn vun đắp được 1 thị thành với tên mình bên bờ sông Nile – Alexandria.

Alexander Đại đế tiếp tục dẫn quân chiếm Babylon, Susa và thủ đô Persepolis của Ba Tư.

Năm 326 TCN đánh dấu cuộc đấu cuối cùng của vị vua thiện chiến kết thúc. Hơn chục năm rong ruổi trên chiến trường đã mang lại cho ông thiếu gì vinh quang và cũng nhen nhóm những mầm bệnh tác động tới sức khỏe.

Alexander Đại đế chết như thế nào?

mẫu chết của vua Alexander Đại đế sở hữu thể kể là cực kỳ lãng xẹt nếu như so sở hữu 1 đời chinh chiến ko ngừng của ông. Sau một đêm ăn mừng thắng lợi, Alexander Đại đế say mèm và lên cơn sốt cao. Ông mất sau 12 ngày mê mệt. Ko sở hữu nguyên do rõ ràng nào được lịch sử ghi lại. Đa dạng tài liệu phỏng đoán: ông qua đời do một chứng bệnh, mang thể là sốt rét, thương hàn hoặc là viêm não virus. Cũng với những người tin rằng Alexander Đại đế mất do sơ suất trúng độc của những kẻ trong hoàng gia vốn đố kỵ có ông.

chiêu mộ Alexander Đại đế bị chôn vùi mãi cho tới tận 2013 mới được khai quật ra. Hiện tại, giả dụ bạn làm cho visa đi Hy Lạp thì có thể tới khu di tích Amphipolis cách thủ đô Athens về phía bắc 370 dặm để tham quan tuyển mộ Alexander Đại đế nhé.

Trên đây là bài viết của doanh nghiệp GVS về cuộc đời của vị vua Alexander Đại đế lẫy lừng trong lịch sử Hy Lạp cổ đại.

Nguồn: vua Alexander Đại đế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây