Tìm hiểu về sử thi Iliad và Odyssey – hai bộ sử thi nổi tiếng của Hy Lạp

0
225

đất nước Hy Lạp vốn là mẫu nôi văn hóa của châu Âu với những tác phẩm văn chương cổ đại đã ảnh hưởng tới cả một nền văn chương phương Tây sau này. Trong ấy, phải nói đến hai thiên sử thi nổi danh nhất – sử thi Iliad và Odyssey.

Sử thi là gì? So sánh sử thi Iliad và Odyssey
thể loại sử thi

Sử thi còn được gọi là anh hùng ca. Đây là loại thể văn học cổ đại dùng lời thơ để truyền tụng những người anh hùng, gắn liền với các dấu mốc lịch sử, các sự kiện quan yếu của một dân tộc. Sử thi Hy Lạp là một thành quả quan yếu và quý giá ko chỉ của riêng đất nước này mà đồng thời còn là bút tích cổ xưa lâu đời nhất của nền văn chương phương Tây. Trong sử thi Hy Lạp, nổi bật nhất là hai bộ sử thi Iliad và Odyssey.

hai bộ sử thi lừng danh của Hy Lạp – sử thi Iliad và Odyssey

sử thi hy lạp, những bộ sử thi nổi tiếng của hy lạp là, sử thi hy lạp cổ đại, tìm hiểu về sử thi hy lạp, 2 bộ sử thi nổi tiếng của hy lạp, sử thi thần thoại hy lạp, sử thi odyssey, sử thi iliad và odyssey, sử thi iliad, sử thi odyssey và iliad, tóm tắt sử thi iliad và odyssey, tóm tắt sử thi odyssey và iliad, tóm tắt sử thi odyssey, tóm tắt sử thi iliad, đọc sử thi odyssey, đọc sử thi iliad, so sánh sử thi iliad và odyssey, so sánh sử thi odyssey và iliad, sử thi odyssey tóm tắt, sử thi iliad tóm tắt, sử thi hi lạp

So sánh 2 bộ sử thi nức danh của Hy Lạp

kể tới sử thi Hy Lạp thì mang tương đối rộng rãi bộ, song Iliad và Odyssey mới là 2 cái tên đầu tiên nảy ra trong đầu bất kỳ ai. Người ta tin rằng thi sĩ vĩ đại Homer chính là tác kém chất lượng của 2 bộ sử thi khổng lồ này và cũng là người với tác động lớn tới văn học châu Âu suốt một thời gian dài sau đấy.

Theo đó, Iliad thành lập trước, vào khoảng thế kỷ 8 TCN. Bộ sử thi này viết về sự kiện cuộc chiến thành Troia và những sự kiện thần thoại xoay quành nó. Illiad cũng khiến cho nổi bật lên hình tượng người chiến binh vĩ đại Achilles trong thần thoại Hy Lạp trong cuộc đối đầu sở hữu vua Agamemnon.

Sử thi Odyssey thành lập vào cuối thế kỷ 8 TCN sau sử thi Iliad và được cho là phần tiếp theo của Iliad. Đây là bản anh hùng ca viết về cuộc lưu lạc của Odyssey sau lúc cuộc đấu thành Troia kết thúc và hành trình trở về quê hương đầy gian nan trắc trở của người anh hùng này.

tóm tắt sử thi Iliad và Odyssey
Sử thi Iliad

Sử thi Iliad hay Ilias gồm 15.693 cái thơ viết theo thể 6 nhịp daktylos, được chia làm cho 24 quyển. Như đã đề cập trên, sử thi Iliad lấy bối cảnh trận đấu thành Troia kéo dài suốt 10 năm trong thế kỷ thứ 8 TCN. Không những thế, nội dung đích thực của thiên sử thi này chỉ xoay vòng vèo khoảng 50 ngày rốt cuộc của trận đấu.

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc tranh luận giữa vua Agamemnon – thủ lĩnh quân Hy Lạp – và Achilles – chiến binh vĩ đại nhất của xứ này. Ban đầu, Achilles chối từ tham chiến vì bị xúc phạm. Chỉ tới lúc người bạn thân thiết của chàng là Patroklos bị hoàng tử Hektor thành Troia làm thịt chết, Achilles mới phấn đấu ra trận báo thù cho bạn mình. Vì quá giận dữ, Achilles đã cho kéo lê thi hài của Hektor nói quanh tường thành để phục thù và đây cũng chính là chủ đề trọng điểm của sử thi Iliad. Về sau, vua Priam của thành Troia tự mình đến doanh trại quân Hy Lạp xin nhận lại xác con. Achilles cảm động và đồng ý trao trả xác của Hektor cho quân Hy Lạp. Sử thi Iliad kết thúc bằng quang cảnh đám tang của Hektor.

Sử thi Iliad xoay loanh quanh chiến binh Achilles vĩ đại của Hy Lạp trong trận chiến thành Troia

Nhìn chung, bộ sử thi này đã trình bày đông đảo các sự kiện chính và thậm chí là cả thái độ của người dân thành Troia trong trận chiến này. Ngoài ra, áng thơ còn kể đến sự can thiệp của các vị thần. Ko chỉ người dân chia phe trong trận đấu thành Troia mà chính các vị thần vô thượng cũng chia phe và tuyển lựa giúp sức cho phe của mình. Bởi lẽ, nguyên nhân của cuộc đấu này cũng đến từ trái táo của bất hòa và sự phán xét của Paris.

tóm lược sử thi Odyssey

tương tự như Iliad, sử thi Odyssey cũng được chia thành 24 quyển. Thời gian sáng tác của bộ sử thi này hơi dài, từ cuối thế kỷ 8 cho đến nửa đầu thế kỷ 7 TCN. Odyssey là tác phẩm được coi là kinh điển cho văn chương phương Tây và là nguồn cảm hứng chuyển thể cho phổ thông tác phẩm điện ảnh nổi danh.

Bối cảnh của sử thi Odyssey diễn ra là trong vòng 10 năm sau khi cuộc đấu thành Troia kết thúc mang câu chuyện trung tâm là cuộc hành trình phiêu lưu theo chân người anh hùng Odysseus trở về quê nhà ở Ithaca do chọc giận thần biển Poseidon. Trong thời gian chồng vắng nhà, hoàng hậu Penelope vợ của Odysseus bị quấy phá bởi một đám người tới cầu hôn hòng chiếm được tài sản và vương vị xứ Ithaca. Khi này, nữ thần Athena bảo trợ cho Odysseus mới nhân lúc Poseidon không ở trên đỉnh Olympus đã thỉnh cầu thần Zeus tối cáo ban ơn cho Odysseus về nhà. Được sự trợ giúp của Athena, Odysseus bắt đầu cuộc hành trình về nhà. Cuộc hành trình 10 năm thì với tới 7 năm bị giam giữ trên đảo Ogygia bởi nữ thần Caplypso yêu chàng si mê. Odysseus chỉ được thả ra lúc thần Hermes đưa mệnh lệnh của thần Zeus đến.

Đoàn thuyền của Odysseus trong sử thi Odyssey

Sau đó, Odysseus tuần tự phiêu dạt qua những vùng đất: đảo Phaeacia, hoang đảo Cyclop, đảo Aeaea, đảo Thrinacia rồi mới về đến Ithaca. Về đến Ithaca, Odysseus vẫn chưa thể tiết lộ thân phận chính thức của mình. Chàng phải đồ mưu vừa để thịt hết đám người cầu hôn, đám gia nhân bội phản và song song cũng để vợ chàng Penelope nhìn thấy mình. Thiên sử thi kết thúc bằng việc Odysseus thành công dẹp bỏ đám người thác loạn vương quốc của mình và sống hạnh phúc sở hữu Penelope đến cuối đời.

Trên đây là bài viết của visa GVS về sử thi Iliad và Odyssey. Kỳ vọng Anh chị em đã phần nào hiểu và nắm được những nét qua quýt nhất về hai bộ sử thi nổi danh của Hy Lạp này. Nếu như muốn Nhận định kỹ hơn về văn hóa và văn học Hy Lạp, bạn sở hữu thể địa chỉ để chúng tôi giúp bạn khiến visa đi Hy Lạp để tự mình chứng kiến những địa danh, di tích được kể đến trong 2 bộ sử thi trên.

Nguồn: sử thi Iliad và Odyssey

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây