Visa Nhật Bản. Các loại visa Nhật Bản

Khi bạn muốn ra nước ngoài cụ thể là Nhật Bản cho công việc cá nhân như : du học, du lịch, làm việc v…v… đều cần phải có visa Nhật Bản. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị thực Nhật Bản và cách để sở hữu nó nhé.

Thông tin chung về visa Nhật Bản

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc cần phải xin visa đi Nhật trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Việc xin visa vào Nhật Bản có nhiều loai visa với mục đích khác nhau, do đó trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải xác định được mục đích của chuyến đi là ngắn hạn cho du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, thương mại hay là visa dài hạn để du học, làm việc…Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa. Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

Visa Nhật Bản

Các loại visa Nhật Bản

Có 2 cách phân loại visa đi Nhật chính là: theo số lần nhập cảnh và theo mục đích chuyến đi.

Các loại visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh

Căn cứ vào số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có Visa nhập cảnh một lần duy nhất và Visa được nhập cảnh nhiều lần.

 • Visa nhập cảnh một lần thường là các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác… và chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất. Lần sau muốn quay lại, bạn phải xin cấp visa mới.
 • Với visa nhập cảnh nhiều lần, bạn có thể quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không phải xin visa mới. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học..

Các loại visa Nhật Bản theo mục đích chuyến đi

Visa cho khách du lịch và doanh nhân (visa ngắn hạn)

là loại visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần.

Visa cho người làm việc tại Nhật Bản

Được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của người lao động. Danh sách này gồm 19 loại, cụ thể như:

 • Visa ngoại giao dành cho đại sứ, công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
 • Visa công vụ dành cho người làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
 • Visa giáo sư dành cho giáo sư, giảng viên đại học.
 • Visa nghệ sĩ dành cho nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả.
 • Visa tôn giáo dành cho người truyền giáo được phái đoàn cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.
 • Visa thông tấn dành cho phóng viên, người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.
 • Visa nhân sự cao cấp dành cho nhân sự cấp cao theo chuyên môn được tính điểm theo thang đo Nhật Bản.

Visa du học Nhật Bản

Điều kiện bắt buộc phải đảm bảo để xin được visa du học Nhật Bản đó là phải có bảo trợ của một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và chứng minh tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú. Sang Nhật Bản theo diện visa du học, học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm theo số giờ tối đa được quy định mỗi tuần. Loại visa du học Nhật Bản có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm và có thể gia hạn.

Visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm thân Nhật Bản là một loại visa ngắn hạn, được cấp cho người thân là bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, chồng/vợ, con ruột của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Bạn được cấp phép nhập cảnh một lần với thời hạn visa là 3 tháng, lưu trú tối đa 30 ngày (thời gian lưu trú phụ thuộc vào nhân viên Hải quan nước bạn).

Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa

Nhật Bản cung cấp visa cho các hoạt động văn hóa để phục vụ người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên.

Visa văn hóa có thời hạn tối đa là 1 năm.

Visa Working Holiday (Visa làm việc kết hợp du lịch Nhật Bản)

Visa Working Holiday được tạo ra để thúc đẩy trao đổi văn hóa trong giới trẻ. Loại visa này cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Bạn đủ điều kiện để xin visa Working Holiday nếu đến từ bất kỳ quốc gia nào sau đây: Châu Úc, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ai-len, Đức, New Zealand…

Hiện tại, loại visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam.

Visa tình nguyện Nhật Bản

Đây là một loại visa được cấp cho công dân Anh để làm tình nguyện ở Nhật Bản trong vòng 1 năm tại tổ chức từ thiện mà họ đăng kí.

Tuy nhiên loại visa này không áp dụng cho công dân Việt Nam.

Điều kiện và thủ tục để có visa đi Nhật

Điều kiện

Điều kiện để xin visa Nhật Bản là gì? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm đối với bất kỳ ai muốn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Để xin được visa đi Nhật Bản, thì hộ chiếu của bạn không được trong tình trạng “trắng tinh”, tốt nhất bạn nên có vài con dấu ra khỏi Việt Nam và cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo sự hướng dẫn chi tiết của Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh.

Vậy, điều kiện visa đi Nhật Bản gồm có:

 • Hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng.
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu photo (công chứng).
 • Hai ảnh 4×6 có phông nền trắng chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Lên lịch trình chi tiết, cụ thể và booking phòng khách sạn, vé máy bay khứ hồi. Nếu bạn ở với người thân, bắt buộc phải cung cấp rõ địa chỉ và số điện thoại liên hệ.
 • Cung cấp những loại giấy tờ nhà đất thuộc quyền sở hữu của bạn như nhà đất, sổ đỏ, giấy phép kinh doanh… (nếu có).
 • Chứng minh khả năng tài chính: Thu nhập hàng tháng của bạn ít nhất phải từ 20 triệu trở lên, cộng với sổ tiết kiệm tối thiểu là 5000 $. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp bản sao kê lương ba tháng gần nhất do công ty cấp.
 • Chứng minh công việc hiện tại: Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng, bạn cần cung cấp hợp đồng lao động, giấy đăng kí kinh doanh theo quy định.

Điều kiện xin visa Nhật Bản

Ngoài ra có một số ngoại lệ:

 • Đối với các trường hợp là học sinh – sinh viên cần phải có giấy xác nhận của trường – nơi mà bạn đang học tập.
 • Đối với những trường hợp dưới 18 tuổi sang Nhật một mình cần thêm giấy ủy quyền của ba mẹ. Đồng thời, có đầy đủ chứ ký của chính quyền nơi bạn sinh sống.
 • Đối với những cặp vợ chồng cần cung cấp giấy tờ chứng minh tài sản đứng tên chung, giấy đăng ký kết hôn.
 • Đối với trường hợp là nhân viên trong công ty cần bổ sung quyết định nghỉ phép của ban lãnh đạo công ty.

Nộp hồ sơ

Sau khi đa đảm bảo đầy đủ các điều kiện các bạn có thể nộp hồ sơ của mình rồi

Khi đến đây bạn sẽ cần xuất trình Chứng minh thư cho anh công an ở cổng Đại sứ quán để được cho vào trong. Vào trong rồi bạn bấm nút rồi lấy số chờ nộp hồ sơ. Nhân viên Đại sứ quán sẽ ra tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn, nếu đầy đủ rồi thì họ sẽ cấp cho bạn tờ Biên nhận hồ sơ. Những ai hồ sơ trục trặc thì được phát cho Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung để mang về làm lại hồ sơ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng: từ 8:30 đến 11:30. Tốt nhất là bạn cứ đến sớm khoảng 30’ để còn xếp hàng vào nộp hồ sơ nhé.

Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều: từ 13:30 đến 16:45.
Tại Đại sứ quán Nhật Bản, bạn có thể nhận kết quả visa du lịch Nhật Bản sau 8 ngày kể từ ngày nộp đơn (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn). Lúc đấy mới biết có đậu hay không.

Có 2 địa điểm sau để nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản bao gồm:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
  Điện thoại: +84–24–3846–3000, Fax: +84–24–3846–3043
 • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM
  Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: +84–28–3933–3510, Fax: +84–28–3933–352

Đó chính là tất cả những thông tin về visa Nhật Bản mà mình muốn gửi đến các bạn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết