Visa Hàn Quốc – Và những điều mà bạn nên biết

Hiện nay, Hàn Quốc là một địa điểm du lịch không quá xa lạ đối với các du khách trên thế giới, đặc biệt là du khách cũng như giới trẻ Việt Nam. Và để có thể có một chuyến du lịch trọng vẹn tới xứ sở Kim Chi xinh đẹp này, một điều chắc chắn không thể thiếu đó chính là visa Hàn Quốc. Vậy cùng tìm hiểu nhé

Thông tin tổng quan về visa Hàn Quốc

Visa Hàn Quốc là gì? Visa Hàn Quốc là một loại giấy tờ cho phép người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đây là điều kiện cần nhưng chưa đủ để bạn có thể nhập cảnh Hàn Quốc. Trong một số trường hợp, nếu nhân viên công vụ cho rằng có điều bất thường hoặc nếu bạn bị nghi ngờ có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, bạn có thể sẽ bị từ chối tại cửa hải quan.

Visa Hàn Quốc

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp đặc biệt được miễn visa khi tới Hàn Quốc. Tuy Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được miễn thị thực Hàn Quốc nhưng trong trường hợp nếu bạn đến du lịch tại đảo Jeju với thời hạn lưu trú là 5 ngày và đáp ứng được điều kiện của Chính phủ Hàn Quốc, bạn sẽ được miễn thị thực.

Đối với các trường hợp khác, bạn buộc phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho cơ quan lãnh sự Hàn Quốc ít nhất 1 tháng trước chuyến đi. Cơ quan này sẽ duyệt hồ sơ và cấp visa sang Hàn Quốc cho bạn theo đúng quy định.

Các loại visa Hàn Quốc

Visa Hàn có 2 cách phân loại phụ thuộc vào số lần nhập cảnh và mục đích nhập cảnh. Tùy vào mỗi cách phân loại mà visa Hàn lại được chia thành các loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Theo số lần nhập cảnh

Dựa vào số lần nhập cảnh, visa đi Hàn Quốc được chia thành 2 loại chính:

 • Single visa – visa nhập cảnh một lần: Với loại visa này, bạn chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày bạn có visa. Khi bạn xuất cảnh khỏi Hàn Quốc, bạn sẽ không thể sử dụng tấm visa này để quay trở lại xứ sở Kim Chi. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nếu bạn đã từng được cấp visa đi Hàn Quốc một lần, thì đối với những lần tiếp theo, tỷ lệ đỗ visa của bạn cũng sẽ cao hơn.
 • Multiple visa – visa nhập cảnh nhiều lần: Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của visa. Thời hạn của loại visa này rất đa dạng, có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm, tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn

Các loại visa Hàn Quốc

Theo mục đích nhập cảnh

Ngoài cách phân loại visa dựa vào số lần nhập cảnh, visa Hàn Quốc còn được phân loại theo mục đích nhập cảnh. Với cách phân loại này, visa sang Hàn Quốc được chia thành rất nhiều loại. Có nhiều loại visa Hàn Quốc cho người Việt Nam mà bạn nên tìm hiểu như:

 • Visa Ngoại giao/Công vụ
  A-1: Visa Ngoại giao, được cấp cho các nhà ngoại giao, các quan chức của Chính phủ khi đi công tác tại Hàn Quốc
  A-2: Visa Công vụ, được cấp cho những người thực hiện các công việc chính thức của Chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế được Chính phủ Hàn Quốc chấp nhận
  A-3: Visa Hợp tác, cấp cho nhân viên quân đội, nhân viên dân sự quốc phòng, các nhà thầu dân sự có nhiệm vụ chính thức được giao tại Hàn Quốc và các thành viên gia đình họ.
 • Visa Lao động
  E-1: Visa Giáo sư
  E-2: Visa Giảng viên ngoại ngữ
  E-3: Visa Nghiên cứu, để tham gia các hoạt động nghiên cứu ở các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học.
  E-4: Visa Hỗ trợ Kỹ thuật
  E-5: Visa Chuyên gia, làm việc trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như: phi công, bác sĩ…
  E-6: Visa Nghệ thuật/Giải trí
  E-7: Visa Kỹ sư chuyên nghành, cấp cho lao động kĩ thuật, có bằng cấp chuyên môn, lao động có tay nghề cao
  E-9: Visa Lao động phổ thông
  E-10: Visa Lao động trên tàu thuyền
  H-1: Visa Lao động ngày lễ, cấp cho công dân một số quốc gia được phép đến Hàn Quốc làm việc trong kì nghỉ lễ
 • Visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận
  C-1: Visa phóng viên tạm trú
  C-2: Visa thương mại ngắn hạn
  C-3: Visa du lịch ngắn hạn, visa còn được cấp cho người có nhu cầu lưu trú ngắn hạn tại Hàn Quốc để chữa bệnh
  C-4: Visa Lao động ngắn hạn, thời hạn của visa này là 90 ngày
 • Visa lưu trú dài hạn
  D-1: Visa Văn hóa/Nghệ thuật
  D-2: Visa du học, cấp cho du học sinh đến Hàn Quốc theo học các hệ đào tạo chính quy
  D-3: Visa Đào tạo sản xuất
  D-4: Visa Đào tạo tổng hợp, cấp cho các sinh viên du học Hàn Quốc và tham gia các chương trình đào tạo tiếng, học nghề…
  D-5: Visa phóng viên thường trú
  D-6: Visa hoạt động tôn giáo, cấp cho những người đến Hàn Quốc tham gia các hoạt động tôn giáo hoặc dịch vụ xã hội
  D-7: Visa chuyển giao nội bộ công ty, cấp cho những người được công ty mẹ ở nước ngoài điều chuyển đến công ty con, chi nhánh ở Hàn Quốc làm việc
  D-8: Visa hợp tác đầu tư, cấp cho những cá nhân muốn mở, xây dựng các doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc
  D-9: Visa hợp tác thương mại
  F-1: Visa thăm viếng người thân
  F-2: Visa định cư
  F-3: Visa diện bảo lãnh, cấp cho người thân của những người đang sinh sống làm việc tại Hàn Quốc bảo lãnh sang Hàn Quốc.
  F-4: Visa Hàn Kiều, cấp cho người gốc Hàn Quốc có hộ chiếu nước ngoài
  F-5: Visa định cư vĩnh viễn
  G-1: Các loại khác.

Thủ tục xin visa Hàn Quốc

Hiện nay, nhu cầu du lịch, du học tại Hàn Quốc của công dân Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được thủ tục, quy trình để có visa sang Hàn Quốc. Để có thể nắm chắc được chiếc visa trong tay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ các bước trong thủ tục làm visa Hàn Quốc nhé.

Xác định loại visa cần xin

Tùy theo mục đích lưu trú, hồ sơ xin visa Hàn Quốc có thể cần bổ sung thêm giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản hồ sơ xin visa bắt buộc cần có:

 • 01 đơn xin visa Hàn Quốc 2020, kèm theo ảnh 3.5 x 4.5cm được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp visa (Phải khai đơn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh);
 • Trong trường hợp trẻ em cùng hộ chiếu với bố mẹ, cần dán thêm ảnh bé ở mục 34 trong Đơn xin visa và khai chi tiết về nhân sự ở các ô bên cạnh;
 • Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng đối với các loại visa dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm với các loại visa trên 1 năm tính từ ngày cấp visa). Nếu hộ chiếu không còn đủ thời hạn, bạn buộc phải làm hộ chiếu mới. Ngoài ra, bạn cũng nên đính kèm cuốn hộ chiếu cũ của mình vào hồ sơ để thể hiện được lịch sử các chuyến đi của bạn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy khai sinh;
 • Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, tăng lương, bảng lương, đơn xin nghỉ phép… hoặc các giấy tờ chứng minh khác nếu bạn là chủ sở hữu công ty, hưu trí….);
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm tối thiểu 5000 USD được mở 3 tháng trước khi xin visa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe hơi (nếu có), sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất và các tài sản có giá trị khác);
 • Giấy khai báo tình trạng sức khỏe (bản tiếng Hàn – tiếng Anh hoặc bản tiếng Hàn – tiếng Việt);
 • Các loại giấy tờ liên quan đến chuyến đi (lịch trình cho chuyến đi/kế hoạch học tập/công tác, xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng/thuê nhà/cam kết về chỗ ở và các giấy tờ khác liên quan đến mục đích chuyến đi của bạn).

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Việc đăng ký lịch hẹn online sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khoảng thời gian chờ đợi khi tới nộp hồ sơ tại Trung tâm. Ngoài ra, bạn phải cần hoàn thiện tờ khai đăng ký xin thị thực trước để giảm thời gian nộp hồ sơ. Trường hợp bạn chưa hoàn thiện tờ khai, thì cần phải đến trước giờ hẹn 20 phút để đảm bảo được nộp hồ sơ đúng theo giờ hẹn đã đăng ký. Nếu bạn đến muộn hoặc bị lỡ lịch hẹn đã đăng ký thì sẽ lấy số thứ tự tại sảnh chờ như thông thường.

Phỏng vấn online giúp tiết kiện được nhiều thời gian và chi phí hơn cho bạn

Sau khi đặc được lịch hẹn, bạn phải in giấy hẹn và mang đến cùng với hồ sơ để kiểm tra thông tin. Các bạn cần lưu ý, khi đã đăng ký online thì sẽ không thể thay đổi thông tin và hủy lịch hẹn được. Vì vậy cần phải hết sức cẩn thận khi đăng ký, tránh trường hợp nhầm lẫn xảy ra.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Theo thông báo từ cơ quan lãnh sự, bắt đầu từ ngày 25/04/2019, tất cả các hồ sơ xin visa Hàn Quốc đều phải nộp thông qua Trung tâm Đăng Ký Thị Thực Hàn Quốc (KVAC – Korea Visa Application Center). Hiện nay, Trung tâm KVAC có 2 địa chỉ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tùy thuộc vào địa chỉ sinh sống, học tập và làm việc hiện tại mà bạn có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ thuận tiện cho bản thân.

Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Hàn Quốc sẽ kéo dài khoảng 8 ngày làm việc. Khoảng thời gian này cũng có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào từng loại visa hoặc thời điểm mà bạn xin visa (ví dụ, vào khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch, số lượng hồ sơ nộp về KVAC tăng cao, thời gian xét duyệt có thể sẽ kéo dài trên 10 ngày). Nếu hồ sơ của bạn đã đủ theo yêu cầu thì sẽ được nhận kết quả theo lịch hẹn, nếu chưa đầy đủ, bạn sẽ phải bổ sung thêm theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự để hồ sơ được tiếp tục xét duyệt.

Lưu ý khi làm thủ tục

Để quá trình xin visa được diễn ra một cách suôn sẻ, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Từ ngày 01/07/2020, Hàn Quốc đã ngừng cấp thị thực dán trên hộ chiếu. Thay vào đó, các trường hợp được cấp visa Hàn quốc sẽ được cấp Giấy xác nhận cấp thị thực (Visa Grant Notice). Giấy xác nhận này sẽ được giao nhận tại Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc KVAC.
 • Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Lãnh Sự Quán có thể sẽ gọi đến số điện thoại có trên đơn xin cấp visa để xác nhận thêm vì vậy bạn cần cung cấp đúng số điện thoại và chú ý để có thể tiếp nhận các cuộc gọi đến trong suốt thời gian hồ sơ của bạn được xét.

Để cho quá trình của bạn được suôn sẻ thì hãy chú ý những điều trên nhé

 • Nếu bạn thiếu giấy tờ và được yêu cầu bổ sung, bạn cần phải bổ sung thêm trong vòng 2 ngày tại Trung tâm KVAC. Trong trường hợp không bổ sung được đầy đủ hồ sơ trong vòng 2 ngày thì hồ sơ của bạn có thể sẽ gặp bất lợi trong quá trình xét duyệt.
 • Đại sứ quán sẽ không hoàn trả lại lệ phí cũng như hồ sơ trong trường hợp bạn bị từ chối visa.
 • Các giấy tờ do nhà nước cấp (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký kinh doanh,…) bắt buộc phải được công chứng dịch tại phòng Tư pháp quận, huyện. Bạn cần lưu ý, Đại sứ quán sẽ không tiếp nhận các giấy tờ phô tô dưới hình thức chụp ảnh.

Đó chính là những thông tin về visa Hàn Quốc mà mình muốn gửi đến các bạn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi