Visa Schengen là gì

Hiện nay, du lịch đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần của người dân ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là nhu cầu du lịch tới các quốc gia có nền văn hóa hiện đại ở khu vực Châu Âu. Trước mỗi chuyến du lịch Châu u, điều khó khăn nhất đối với nhiều người có lẽ chính là visa – tấm giấy thông hành để bạn có thể đặt chân đến các quốc gia Châu u một cách thuận lợi nhất. Chắc hẳn, các bạn đã từng có đôi lần nghe đến Schengen Visa nhưng lại chưa hiểu rõ Schengen Visa là gì. Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về Visa Schengen nhé.

Schengen Visa là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Schengen Visa là gì?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Hiệp ước Schengen. Hiệp ước Schengen khởi đầu là một hiệp ước về tự do đi lại do một số nước trong khu vực Châu u ký kết vào năm 1985. Hiệp ước này có nội dung chính là cho phép công dân đi lại tự do giữa các nước thành viên, loại bỏ các thủ tục rườm rà, gỡ bỏ sự cứng nhắc trong việc kiểm soát biên giới và vấn đề xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển trong các vùng lãnh thổ.

Vậy Visa Schengen là gì? Visa Schengen hay thị thực Schengen là một loại visa cho phép bạn được nhập cảnh, lưu trú và đi lại tự do giữa các nước thuộc khối Schengen trong thời gian quy định. Khi đi du lịch bằng đường hàng không giữa các quốc gia trong vùng Schengen, bạn vẫn buộc phải xuất trình thẻ căn cước/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu khi check-in. Đây không phải quy định của Hiệp ước Schengen mà là quy định để bảo đảm an toàn an ninh của ngành hàng không. Có thể nói Visa Schengen là một tấm vé vàng, là một trong những loại visa quyền lực và có phạm vi rộng nhất trên thế giới.

Visa Schengen

Để biết được có Visa Schengen đi được những nước nào thì bạn cần nắm rõ các quốc gia thành viên thuộc khối Schengen. Cho đến thời điểm hiện tại, khối Schengen có 26 nước thành viên, bao gồm: Áo, Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Phần Lan, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Italy, Latvia, Lithuania, Estonia, Malta, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Hungary, Cộng hòa Séc, Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ.

Có nhiều người thường lầm tưởng, Schengen chính là Khối Liên minh EU. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, Khối Schengen khác với Khối Liên minh Châu Âu EU. Có một số quốc gia thuộc Liên minh EU nhưng lại không nằm trong khối Schengen như: Anh, Ireland, Romania, Bulgaria. Và cũng có một vài nước thuộc khối Schengen lại không phải thành viên của EU như: Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ.

Ngoài các quốc gia thành viên, Visa Schengen còn cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú ở nhiều quốc gia khác mà không cần xin thị thực. Cụ thể, chỉ cần có visa Schengen, bạn được phép nhập cảnh vào: Bulgaria, Croatia, Romania, Cyprus, Belarus …

Các loại visa Schengen

Dựa vào thời gian lưu trú, Visa Schengen có 3 loại chính, đó là A, C và D

 • Visa Schengen loại A (hay còn được gọi là thị thực quá cảnh): Đây là loại visa cho phép bạn lưu trú tại sân bay của một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen trong thời gian ngắn trước khi đến nước thứ 3, yêu cầu không được rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Đáng tiếc là Visa Schengen loại A hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi vậy, nếu bạn muốn quá cảnh ở một quốc gia Schengen, bạn cần xin visa loại C.
 • Visa Schengen loại C (hay còn được gọi là thị thực ngắn hạn): Loại visa này có thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng kể từ khi được cấp visa. Với loại visa này, bạn có thể nhập cảnh và lưu trú ở bất kỳ quốc gia nào trong khối Schengen theo thời gian đã quy định. Thời gian lưu trú sẽ được tính bắt đầu từ khi bạn nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen. Visa loại C phù hợp với các mục đích: du lịch, công tác, thăm thân, khám chữa bệnh… và các mục đích ngắn hạn khác.
 • Visa dài hạn loại D (hay còn được gọi là thị thực quốc gia): Loại visa này có thời hạn lưu trú tại một trong các quốc gia Schengen trên 90 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mục đích dài hạn như học tập, nghiên cứu, lao động… Với thị thực dài hạn loại D, bạn sẽ có cơ hội xin gia hạn thời gian lưu trú nếu như công việc thực sự cần thiết.

Có khá nhiều loại visa Schengen khác nhau tùy vào mục đích sử dụng

Ngoài ra, dựa vào số lần được phép nhập cảnh, Visa Schengen còn được chia làm các loại: Visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh hai lần và visa nhập cảnh nhiều lần. Trong đó:

 • Visa nhập cảnh một lần: Cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh một lần duy nhất vào vùng lãnh thổ Schengen. Sau khi rời khỏi khu vực Schengen, bạn sẽ không thể tiếp tục dùng chiếc visa này để tới các quốc gia Schengen, ngay cả khi bạn chưa lưu trú hết số ngày tối đa mà cơ quan lãnh sự cho phép. Trường hợp muốn quay trở lại, bạn buộc phải làm thủ tục xin visa khối Schengen một lần nữa.
 • Visa nhập cảnh hai lần: Về cơ bản, loại visa này cũng giống như visa nhập cảnh một lần, chỉ có điều bạn sẽ được nhập cảnh vào khu vực Schengen tối đa hai lần. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý để lưu trú tại khu vực này không vượt quá số ngày được cho phép. Sau khi rời khỏi khối Schengen lần thứ hai, bạn sẽ không được phép quay lại.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: Visa này có thời hạn đa dạng, gồm thời hạn 1 năm, 3 năm và 5 năm. Và mặc dù bạn được cấp visa có thời hạn bao nhiêu năm đi nữa thì bạn vẫn phải chịu hạn chế (trong khoảng thời gian 6 tháng chỉ được lưu trú tối đa 90 ngày). Bởi vậy, khi sử dụng visa nhập cảnh nhiều lần, bạn cần phải lưu ý để đảm bảo về thời gian lưu trú đối với mỗi lần nhập cảnh.

Thủ tục hồ sơ xin visa Schengen

Là loại visa giúp bạn thoải mái nhập cảnh và lưu trú tại nhiều quốc gia Châu Âu cũng như đem lại cho bạn nhiều đặc quyền khi xin visa ở các quốc gia khác trên thế giới, vậy nên Visa Schengen là một trong những loại visa được xét duyệt kỹ lưỡng nhất. Để xin được visa thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng quy định xin visa Schengen. Một bộ hồ sơ quy chuẩn phải bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ xin Visa Schengen như sau:

Hộ chiếu

Hộ chiếu để xin visa phải là hộ chiếu còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên tính từ ngày bạn dự định nhập cảnh, hoặc còn hạn ít nhất 3 tháng tính từ ngày bạn chính thức rời khỏi khu vực Schengen. Bên cạnh đó, hộ chiếu của bạn phải còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm. Nếu người nộp hồ sơ là người dưới tuổi thành niên thì phải nộp thêm bản xác nhận đồng ý của cha mẹ và giấy khai sinh của người nộp.

Trường hợp bạn làm lại hộ chiếu mới thì nên đính kèm cả hộ chiếu cũ trong bộ hồ sơ. Vì hộ chiếu cũ sẽ thể hiện được lịch sử du lịch của bạn. Đây cũng một trong những yếu tố quan trọng để ghi điểm với cơ quan lãnh sự ở các quốc gia trong khối Schengen trong quát trình xem xét cấp visa cho bạn. Nếu bạn có lịch sử du lịch phong phú, từng du lịch tại nhiều quốc gia lớn nhỏ trên thế giới, tỷ lệ đỗ visa của bạn cũng sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu chưa từng đi du lịch nước ngoài cũng như chưa từng nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xin Visa Schengen.

Một bộ hồ sơ đầy đủ luôn là điều tiên quyết mà bạn cần phải chuẩn bị

Ảnh thẻ

Hồ sơ xin visa Schengen cần có hai thẻ ảnh giống nhau. Trong đó, một ảnh được dán vào đơn xin cấp thị thực, một ảnh còn lại không được dán vì cơ quan lãnh sự sẽ cần sử dụng để scan lại. Ảnh thẻ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Ảnh được chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Ảnh chụp màu trên phông nền trắng
 • Kích thước ảnh là từ 3,5 x 4,5 cm
 • Ảnh phải chụp chính diện mặt và không đeo kính

Tờ khai xin visa du lịch Schengen

Tờ khai xin visa du lịch Schengen hoặc đơn xin cấp thị thực là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị. Trong tờ khai này, bạn cần điền đầy đủ thông tin một cách trung thực, chính xác và phải được ký bởi người nộp đơn. Chữ ký này phải trùng với mẫu chữ ký đã ký trên hộ chiếu.

Bạn có thể tham khảo và tải mẫu đơn xin visa Schengen từ trang chủ của cơ quan lãnh sự của quốc gia mà bạn định xin visa Schengen và điền vào đó.

Bản scan giấy xác nhận bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là một yêu tố bắt buộc khi bạn nộp hồ sơ xin visa Schengen. Bảo hiểm của bạn phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR. Hiện nay, có khá nhiều công ty cung cấp loại bảo hiểm này, vì vậy bạn có thể tìm hiểu và mua bảo hiểm ở một công ty thật uy tín.

Giấy xác nhận việc làm

Người xin visa cần nộp đủ các giấy tờ có liên quan đến công việc của mình tại quốc gia nơi mình sinh sống và làm việc như:

 • Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/chức vụ, thời gian làm việc
 • Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm)
 • Xác nhận của công ty/người sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương)
 • Sổ bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, nếu đương đơn là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề, bạn cần nộp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng với Báo cáo thuế của công ty trong vòng 3 tháng gần nhất. Đối với người nộp đơn đã nghỉ hưu, Bạn sẽ phải nộp xác nhận lương hưu ba tháng gần nhất cùng với Thẻ hưu trí. Còn nếu người nộp đơn là học sinh/sinh viên, hồ sơ cần có xác nhận của nhà trường về việc người nộp đơn đang theo học tại đó, Thẻ học sinh, sinh viên và Thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian đi du lịch.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Người xin visa cần nộp đủ các giấy tờ chứng minh tài chính để thể hiện cho cơ quan lãnh sự thấy rằng mình hoàn toàn có đủ khả năng chi trả chi phí cho toàn bộ chuyến đi. Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm (với số tiền tối thiểu 200 triệu VNĐ), đã được gửi 3 tháng trở lên, kèm theo đó là xác nhận số dư tài khoản có xác nhận của ngân hàng
 • Các giấy tờ chứng mình tài chính khác như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký xe ô tô và các giấy chứng nhận tài sản có giá trị khác (nếu có).

Thông tin vé máy bay khứ hồi

Xác nhận đặt chỗ chuyến bay khứ hồi với ngày đi và về chính xác để cho thấy rằng bạn sẽ quay trở về nước sau khi chuyến đi của bạn kết thúc.

Xác nhận đặt phòng khách sạn

Xác nhận đặt phòng/đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ với địa chỉ đầy đủ (tên khách sạn, đường, thành phố, mã bưu điện, thông tin liên hệ, mã số đặt phòng…)

Lịch trình chuyến đi cụ thể

Khi xin Visa Châu Âu Schengen, lịch trình chuyến đi của bạn cần phải chi tiết hết mức có thể. Với lịch trình chuyến đi rõ ràng, cơ quan lãnh sự sẽ đánh giá cao hồ sơ của bạn. Bạn cần phải nắm rõ các địa điểm bạn bạn dự định đến, nơi ở, thông tin của chuyến bay, các hoạt động du lịch hoặc hoạt động văn hóa mà bạn sẽ tham gia, hoặc trong trường hợp bạn đến khu vực Schengen với mục đích thăm thân, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về thân nhân tại đất nước bạn sắp ghé thăm. Bạn nên lên hẳn một lịch trình chi tiết và nộp kèm trong tập hồ sơ.

Ngoài ra, bạn nên viết một bức thư bày tỏ (Letter of expression) bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu cũng như các quốc gia trong khu vực Schengen và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại

Lưu ý khi xin visa Schengen

Để quá trình xin visa Schengen được diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thời gian xét duyệt

Thời gian xét duyệt Visa Schengen thường là kéo dài từ 10 – 15 ngày. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn tùy theo từng trường hợp cụ thể. Hơn nữa, cơ quan lãnh sự có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm một số giấy tờ hoặc tham gia một cuộc phỏng vấn để làm rõ những vấn đề còn chưa rõ. Vì vậy, nộp thêm giấy tờ hay tham gia phỏng vấn thì bạn cũng sẽ tốn thêm nhiều thời gian, khiến cho thời gian chờ xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen của bạn bị kéo dài hơn.

Lưu ý khi xin visa Schengen

Tất cả các cơ quan lãnh sự, đại sứ đều khuyến cáo, bạn nên nộp hồ sơ xin Visa trước ngày dự kiến lên đường khoảng 90 ngày, sao cho Visa được cấp ít nhất 1 tuần trước ngày đó.

Nộp hồ sơ cho Đại sứ quán nước nào

Tuy Visa Schengen có hiệu lực ở khá nhiều quốc gia nhưng không có nghĩa là bạn có thể xin visa ở bất kỳ Đại sứ quán nước nào cũng được. Để xác định rằng mình sẽ nộp hồ sơ tại quốc gia nào, bạn cần lưu ý:

 • Nếu bạn chỉ đến một quốc gia trong suốt chuyến đi của mình thì bạn buộc phải xin Visa Schengen tại quốc gia đó
 • Nếu bạn sẽ đến thăm từ hai quốc gia trở lên trong khối Schengen, bạn cần xin visa tại quốc gia sẽ là điểm đến quan trong nhất trong chuyến đi của bạn. Đây có thể là quốc gia bạn lưu trú lâu nhất hoặc là nơi mà bạn sẽ hoàn thành mục đích của bạn
 • Trong trường hợp bạn đến thăm nhiều quốc gia mà ko xác định được đâu là điểm đến quan trọng nhất, bạn sẽ nộp hồ sơ tại quốc gia sẽ là điểm đến đầu tiên trong hành trình của bạn.

Ví dụ bạn đang có một chuyến công tác hoặc cần phải tham dự một buổi hội thảo tại Ba Lan, bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin Visa Schengen tại cơ quan lãnh sự Ba Lan. Còn nếu bạn lên kế hoạch du lịch châu u với điểm đến đầu tiên là Đức. Bạn cần xin Visa Schengen tại cơ quan lãnh sự Đức, sau đó có thể dùng visa này qua các nước khác như Bỉ, Ý, Thụy Sĩ… miễn là nơi bạn đến nằm trong Vùng Schengen và thời gian lưu trú không quá 3 tháng.

Ngoài ra, đối với công dân Việt Nam thì Pháp sẽ là quốc gia xét duyệt Visa Schengen dễ nhất. Đó là bởi vì quốc gia này hiện đang có nhiều chính sách để thu khách du lịch, quy định xin Visa Schengen cũng sẽ được nới lỏng hơn. Những quốc gia khác như Ba Lan, Hy Lạp, Na Uy, Thụy Sĩ… sẽ có quy trình xét duyệt gắt gao hơn và cũng yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn.

Vậy là các bạn đã biết được những thông tin cơ bản về Schengen visa rồi đó

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi