VISA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một trong những cường quốc lớn trên thế giới với bề dày lịch sử lâu đời. Quốc gia này có vùng lãnh thổ rộng lớn, thiên nhiên đa dạng và là một trong những địa điểm tham quan thú vị nhất trên thế giới. Mặc dù là láng giềng với Việt Nam, nhưng visa Trung Quốc vẫn là một điều kiện không thể thiếu để bạn đến du lịch, du học hay công tác tại Trung Quốc. Để chuyến đi tới quốc gia hàng ngàn năm lịch sử này được diễn ra suôn sẻ, các bạn hãy cùng với ANB Việt Nam tìm hiểu về thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc nhé.

Thông tin chung về visa Trung Quốc

Ngoài các hiệp định và quy định liên quan đến việc miễn visa, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có visa Trung Quốc. Đây là một loại giấy chứng nhận của Chính phủ Trung Quốc ủy quyền cho các cơ quan có thẩm quyền để cấp cho người nước ngoài có mong muốn nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh tại đất nước mình.

Visa Trung Quốc

Vậy xin visa Trung Quốc có khó không? Trên thực tế, visa Trung Quốc được đánh giá là khá dễ lấy đối với người Việt khi so sánh với thủ tục xin visa tại các quốc gia khác.

Các loại visa đi Trung Quốc

Visa Trung Quốc được chia thành nhiều loại khác nhau, cấu trúc phân loại visa khá dài dòng, nhưng nếu bạn có thể phân chia và nắm rõ nhu cầu đi Trung Quốc cũng như xin visa Trung Quốc thì việc phân loại sẽ rất đơn giản và dễ hiểu.

Visa Trung Quốc bao gồm: ngoại giao, tiếp đãi, công vụ, phổ thông; và được chia thành 16 loại như sau:

 • Visa C (liên vận hàng không, hàng hải…): Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
 • Visa D (cư trú): Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn;
 • Visa F (khảo sát): Cấp cho những người đến Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
 • Visa G (quá cảnh): Quá cảnh tại sân bay quốc tế Trung Quốc;
 • Visa J1 (phóng viên, nhà báo): Cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc;
 • Visa J2 (phóng viên, nhà báo): Cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn.
 • Visa L (du lịch): Cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch;
 • Visa M (thương mại): Cấp cho những người đến Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại;
 • Visa Q1 (đoàn tụ, giám hộ): Cư trú để đoàn tụ gia đình hoặc mục đích giám hộ trên 180 ngày;
 • Visa Q2 (đoàn tụ, giám hộ): Cư trú để đoàn tụ gia đình hoặc mục đích giám hộ dưới 180 ngày;
 • Visa R: Cấp cho chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc có nhu cầu sử dụng chuyên môn và kỹ năng của họ;
 • Visa S1 (thăm thân): Visa thăm thân dài hạn (trên 180 ngày);
 • Visa S2 (thăm thân): Visa thăm thân ngắn hạn (dưới 180 ngày);
 • Visa X1 (học tập): Cấp cho học sinh, sinh viên đến học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày);
 • Visa X2 (học tập): Cấp cho học sinh, sinh viên đến học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày);
 • Visa Z (lập nghiệp): Cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc;

Điều kiện xin visa đi Trung Quốc

Điều kiện cơ bản để xin visa Trung Quốc mà bạn cần phải đáp ứng và thể hiện trong hồ sơ của mình như sau:

Điều kiện xin visa Trung Quốc

 • Bạn có hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên và còn trang trống;
 • Bạn có thể thể hiện được lý lịch minh bạch của mình;
 • Bạn có một công việc cùng với mức lương ổn định và không có lý do gì để trốn ở lại Trung Quốc;
 • Bạn có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi của mình;
 • Bạn đã có một lịch trình chuyến đi cụ thể dựa vào mục đích đến Trung Quốc.

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc

Nếu bạn đã đáp ứng được những điều kiện cơ bản trên, bạn cần phải tiếp tục chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán để hoàn thiện thủ tục xin cấp visa Trung Quốc. Sau đây là quy trình thực hiện thủ tục xin visa Trung Quốc mà bạn cần biết.

Xác định loại visa cần xin

Xác định loại visa phù hợp với mục đích chuyến đi của bạn là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Bởi bộ hồ sơ làm visa đi Trung Quốc sẽ được chuẩn bị dựa trên loại visa mà bạn đã lựa chọn.

Sau khi xác định được mục đích xin visa và loại visa phù hợp, bạn phải tiếp tục tìm hiểu về thời hạn của loại visa đó để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình một cách suôn sẻ nhất. Xét theo thời gian hiệu lực và số lần cho phép nhập cảnh trong thời gian hiệu lực thì visa Trung Quốc được chia thành 4 loại như sau:

 • Visa 3 tháng 1 lần: cho phép nhập cảnh 1 lần duy nhất, lưu trú tối đa 15 ngày trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp visa
 • Visa 3 tháng nhiều lần: cho phép nhập cảnh tối đa 2 lần trong 3 tháng, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày
 • Visa 6 tháng nhiều lần: cho phép nhập cảnh nhiều lần trong vòng 6 tháng, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày
 • Visa 1 năm nhiều lần: cho phép nhập cảnh Trung Quốc tối đa 11 lần trong 1 năm, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm những gì? Một bộ hồ sơ cơ bản đáp ứng được các điều kiện xin visa Trung Quốc cần phải cung cấp đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc và một bản photo mặt thông tin hộ chiếu
 • Tờ khai xin thị thực và ảnh
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Hồ sơ công việc: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, xác nhận lương…
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: sao kê sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký ô tô … (nếu có)
 • Lịch trình chuyến đi: vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn…

Ngoài ra, tùy vào loại visa mà bạn cần xin, bạn sẽ phải bổ sung thêm các tài liệu hỗ trợ liên quan theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Đặt lịch hẹn không phải là công việc bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc. Tuy nhiên, việc đặt lịch hẹn trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại của bạn khi phải đến trực tiếp cơ quan Lãnh sự. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải xếp hàng chờ đợi đến lượt khi đến nộp hồ sơ xin visa.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Từ năm 2019, khi đương đơn xin visa Trung Quốc phải nộp hồ sơ thông qua Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần theo dõi các thông báo mà cơ quan lãnh sự gửi về cho bạn theo thông tin mà bạn đã đăng ký.

Hiện nay, việc xin visa Trung Quốc khá đơn giản và nhanh chóng. Thường thì thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc sẽ kéo dài từ 5 – 7 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và Lễ Tết). Thời gian xét duyệt này có thể kéo dài hơn nếu hồ sơ có vấn đề hoặc tùy vào tình hình thực tế. Bạn nên nộp trước ngày đi ít nhất 2 tuần và không được trước quá 3 tháng so với ngày khởi hành.

Lưu ý khi làm thủ tục

Trong quá trình làm thủ tục cấp visa đi Trung Quốc, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Hồ sơ xin visa Trung Quốc nếu bị từ chối cấp visa thì sẽ không bị mất tiền nộp cho Lãnh sự, còn phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) sẽ không được hoàn trả.
 • Nếu Lãnh sự quán yêu cầu phỏng vấn thì bạn cần có mặt tại Lãnh sự theo lịch hẹn;
 • Các giấy tờ bắt buộc phải nộp bản sao y công chứng thì phải photo trên giấy A4 không cắt nhỏ;
 • Trong trường hợp đã có visa nhưng bạn muốn dời lịch, bạn không thể hủy visa và lấy lại tiền lệ phí cũng như gia hạn visa, bởi không có lý do chính đáng. Nếu visa đã hết hạn thì bạn sẽ phải làm theo quy trình trên một lần nữa.

Chi phí xin visa vào Trung Quốc

Phí làm visa Trung Quốc hiện nay bao gồm hai loại phí: Phí xin visa nộp cho lãnh sự và phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC). Phí lãnh sự sẽ được nộp bằng Đô la Mỹ; trong trường hợp bị rớt visa Trung Quốc, phí lãnh sự sẽ được hoàn trả. Còn phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) sẽ được nộp bằng tiền Việt và sẽ không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào.

Chi phí xin visa Trung Quốc

Sau đây là lệ phí xin visa Trung Quốc cho công dân Việt Nam:

 • Visa 1 lần: 60 USD + Phí CVASC
 • Visa 2 lần: 90 USD + Phí CVASC
 • 6 tháng nhiều lần: 120 USD + Phí CVASC
 • 1 năm nhiều lần: 180 USD + Phí CVASC

Ngoài ra, trong quá trình xin visa Trung Quốc, nếu bạn có yêu cầu làm nhanh (trả kết quả trong ngày làm việc thứ 2, thứ 3), bạn sẽ mất thêm 25 USD nữa; hoặc nếu bạn có yêu cầu làm gấp (trả kết quả trong ngày) lệ phí sẽ công thêm 37 USD cho mỗi loại visa.

Công ty làm visa uy tín

Thông thường, khá nhiều người tự xin visa Trung Quốc hoặc xin visa Trung Quốc lần đầu sẽ có kết quả không như ý do thiếu kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ cũng nhưng chưa biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn (nếu có). Bởi vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, các bạn có thể tìm đến các công ty có dịch vụ hỗ trợ xin visa Trung Quốc uy tín như ANB Việt Nam.

ANB Việt Nam

ANB Việt Nam – hỗ trợ làm visa đi trung quốc các loại

ANB Việt Nam là một trong những công ty uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin visa cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt cả những quốc gia khó tính nhất. Ở ANB Việt Nam, quy trình xử lý hồ sơ xin visa luôn rõ ràng, chi phí luôn được công khai minh bạch. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của bản thân

Bên cạnh đó, ANB Việt Nam tự hào có một đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm. Mỗi chuyên viên đều được thường xuyên đào tạo, nâng cao về nghiệp vụ và có thể xử lý các trường hợp hồ sơ khó một cách chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi tự tin có thể giúp bạn xin visa với tỉ lệ đậu cao nhất cùng mức chi phí rõ ràng và hợp lý.

Các bước đăng ký dịch vụ làm visa trung quốc tại ANB Việt Nam

Để có thể sử dụng dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký dịch vụ của chúng tôi theo nhiều cách: Đến trực tiếp văn phòng công ty, gọi điện số hotline để được tư vấn, trao đổi qua email hoặc nhắn tin qua zalo. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin của bạn và tư vấn cho bạn dịch vụ phù hợp nhất cùng với mức chi phí bạn cần phải chi trả cho dịch vụ này.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về visa Trung Quốc mà ANB Việt Nam muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích trong dự định du lịch sắp tới của bạn. Nếu bạn còn nhiều khó khăn trong vấn đề làm visa hay mong muốn có visa nhanh chóng, đừng ngại liên hệ với ANB Việt Nam nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi khuyên hữu ích với mức chi phí hợp lý nhất.