Visa là gì ? Cần visa để làm gì

Visa là gì? Có giống với hộ chiếu không? Visa là gì? Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân …
Visa (thị thực) là bắt buộc khi bạn muốn nhập cảnh đến các nước không có chính sách miễn visa cho người Việt. Vậy visa là gì? Tại sao cần visa khi nhập cảnh?

Visa là gì?

Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Visa

Một tấm Visa được các cơ quan đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp sẽ có những thông tin cơ bản như họ tên của người được cấp hộ chiếu; loại Visa; thời hạn của Visa; thông tin chi tiết về số lần được nhập cảnh vào quốc gia đó (nhập cảnh 1 lần, 2 lần hoặc nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định); số Visa, số Passport của người được cấp; thông tin về giới tính; ảnh chân dung của đương đơn,..v.v.

Có những loại visa nào?

Visa di dân

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

  • Du lịch
  • Công tác, làm việc.
  • Kinh doanh.
  • Điều trị, chữa bệnh.
  • Lao động thời vụ.
  • Học tập.
  • Các chương trình trao đổi.
  • Ngoại giao, chính trị.

Những ai sẽ cần Visa ?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

Thủ tục cấp visa

Thủ tục cấp visa

Tại các quốc gia khác nhau sẽ có những chính sách di dân khác nhau dựa trên tình hình kinh tế, chính trị và xã hội và mối quan hệ bang giao của quốc gia đó đối với những quốc gia được yêu cầu xin Visa. Thời hạn hiệu lực của thị thực hay khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ cũng được xem xét vô cùng kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố này. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện và chính sách liên quan) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Làm visa bao nhiêu tiền?

Có 2 cách để xin cấp visa, tuy theo mỗi hình thức xin cấp visa sẽ có chi phí khác nhau:

Chi phí xin visa

  • Xin visa tự túc: Bạn phải tự chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán, tự dịch thuật công chứng, tự xếp hàng nộp hồ sơ và tự đi nhận kết quả. Như thế, bạn sẽ chỉ phải chi trả phí cho đại sự quán và mất các phụ phí trong quá trình chuẩn bị giấy tờ.
  • Làm visa thông qua các công ty dịch vụ: Bạn chỉ cần nộp một số giấy giờ quan trọng, ên lăn tay, chụp hình và phỏng vấn sau đó kết quả xin visa sẽ được gửi về tận nhà. Hình thức này bạn cần trả thêm phí dịch vụ cho công ty nhưng không mất thời gian, công sức kèm với đó tỉ lệ đậu visa cao hơn.

Trên đây giải đáp cho câu hỏi visa là gì, những kiến thức cần nắm rõ về vấn đề xin cấp visa (thị thực). Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề xin visa du học, công tác, định cư, lao động, … hãy liên hệ ngay với công ty ANB Việt Nam để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí nhé!